MỚI

Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn cân đo – chiều cao

Tác giả:
Ngày xuất bản: 22/07/2022

Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn cân đo – chiều cao áp dụng cho khối điều dưỡng tại các bệnh viện Vinmec.

Người thẩm định: Ngô Đức Thọ 
Người phê duyệt: Ngô Đức Thọ 
Ngày phát hành: 02/03/2020
Ngày hiệu chỉnh: 04/03/2022

1. Mục đích

 1. Theo dõi sự phát triển về thể chất, nhất là ở trẻ em. 
 2. Theo dõi ảnh hưởng của bệnh tật tới sự phát triển thể chất. 
 3. Tính toán liều lượng thuốc trước khi sử dụng… 
quy trình chuyên môn cân đo
Hướng dẫn thực hiện quy trình chuyên môn cân đo – chiều cao

2. Hướng dẫn phối hợp

Các bước   thực hiện Cách thức thực hiệnYêu cầu
1. Định danh NB Theo “Quy định kiểm tra thông tin người bệnh” Đảm bảo đúng NB
2. Đánh giá NB trước khi tiến hành kỹ thuật– Đánh giá toàn trạng NB, khả năng di chuyển độc lập, khả năng đứng của NB.  – Hỏi người bệnh/người nhà về kết quả cân đo của lần kiểm tra gần đây nhất để so sánh với kết quả lần này và giải thích cho khách để tránh thắc mắc.Đánh giá đúng khả năng của NB để lựa chọn cách tiến hành tiếp theo phù  hợp.
3. Chuẩn bị dụng cụ và thuốc– Cân đứng, cân treo,cân để bàn (phụ thuộc vào từng đối tượng NB).  – Thước đo chiều cao: Gắn trên cân, dán tường, để bàn hoặc thước dây.  – Bút, bảng theo dõi, hồ sơ bệnh án.Các dụng cụ phải phù hợp, đầy đủ và sắp xếp thuận tiện cho việc thực hiện kỹ thuật.
4. Chuẩn bị NB – Thông báo và giải thích cho NB/thân nhân về mục đích và các bước tiến hành quy trình. – Giúp NB cởi giày, dép.  – Giúp NB đến bên cạnh thước đo.NB/thân nhân hiểu và hợp tác thực hiện.
5. Thực hiện đo chiều cao, cân nặng5.1 Kỹ thuật đo chiều cao tư thế đứng  Thước đo   – Đặt trên mặt phẳng cứng.   – Vuông góc với mặt đất nằm ngang.   Người bệnh  – Tháo bỏ giày dép, cặp tóc hay thứ gì trên đầu làm ảnh hưởng đến việc đo chiều cao.   – Tư thế đứng: 

 • Dựa lưng vào thước, thước ở giữa 2 bàn chân.  
 • Gót chân, bắp chân, mông, vai và đầu theo một đường thẳng áp sát vào thước.  
 • Mắt nhìn thẳng về phía trước theo đường nằm ngang. 
 • Hai tay bỏ thõng hai bên mình. 

Người đo  – Di chuyển thanh trượt phía trên xuống sát đầu NB. – Đọc kết quả và ghi số cm với 1 số lẻ.   – Giúp NB bước ra khỏi thước.  Hình minh họa: cân đo - chiều cao

– Đúng tiêu chuẩn. – Đứng đúng tư thế và mọi vật dụng có thể làm sai lệch kết quả được tháo bỏ. – Thông báo và ghi chép kết quả đầy đủ, chính xác.
5.2 Kỹ thuật đo chiều cao tư thế nằm  Thước đo   – Đặt nằm ngang trên mặt phẳng cứng.   Người bệnh  – Tháo bỏ giày dép, cặp tóc hay thứ gì trên đầu làm ảnh hưởng đến việc đo chiều cao.   – Tư thế: 

 • Nằm ngửa trên bàn cân, thân hình thẳng, đầu chạm thanh chắn phía trên của thước. 
 • Bàn chân thẳng đứng và áp sát với thanh chạy trên mặt thước.  
 • Mắt nhìn thẳng về phía trước theo đường nằm ngang. 
 • Hai tay dọc theo hai bên mình. 

Người đo  – Di chuyển thanh trượt phía dưới đến sát chân NB.  – Đọc kết quả và ghi số cm với 1 số lẻ.   – Giúp NB về tư thế bình thường.  Hình minh họa: cân đo - chiều cao

– Đúng tiêu chuẩn – Nằm đúng tư thế và mọi vật dụng có thể làm sai lệch kết quả được tháo bỏ.  – Thông báo và ghi  chép kết quả đầy đủ, chính xác.
5.3 Kỹ thuật đo cân nặng  Chuẩn bị cân   – Đưa cân đến bên NB hoặc giúp NB đi đến nơi để cân. – Khóa các bánh xe cố định cân (với loại cân có bánh xe để di chuyển).  – Điều chỉnh thăng bằng cân về mức 0.  Cân NB có khả năng đứng được.  – Giúp NB cởi giày, dép, bỏ hết các vận dụng có thể làm sai lệch kết quả.  – Giúp NB đứng lên bàn cân, hướng dẫn người bệnh đứng vào giữa bàn cân và không được bám vào các vật xung quanh.  – Ghi nhận chỉ số cân nặng trên cân. Thông báo kết quả cho NB/thân nhân.  – Ghi kết quả đo được vào bảng theo dõi theo đơn vị kg với 1 số lẻ.  Sử dụng cân treo với với người lớn, trẻ nhi không đứng được  – NB nằm trên giường.  – Sử dụng cân treo theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để đo cân nặng cho NB.  – Thông báo kết quả cho NB/thân nhân.  – Ghi kết quả đo được vào bảng theo dõi theo đơn vị kg với 1 số lẻ.  Sử dụng cân để bàn cân trẻ sơ sinh  – Đưa trẻ đến bên bàn cân.  – Đặt cân ở vị trí chắc chắn.  – Điều chỉnh thăng bằng cân và khóa lại để cân không bị chòng chành khi đặt trẻ lên.  – Bật nút khởi động cân.  – Cởi tã lót cho trẻ, đặt trẻ vào bàn cân và không để trẻ bám vào các vật xung quanh.  – Đọc và thông báo kết quả cho thân nhân. – Ghi kết quả đo được vào bảng theo dõi theo đơn vị kg với 1 số lẻ.– Tư thế NB phù hợp, an toàn.  – Tiến hành cân đúng theo các bước trong hướng dẫn sử dụng.  – Cân được đặt ở vị  trí thích hợp, an toàn, hạn chế tối đa sai số.  – Thông báo và ghi  chép kết quả đầy đủ, chính xác.
6. Giải thích và kết thúc quy trìnhThông báo với NB/thân nhân quy trình kỹ thuật đã được thực hiện xong và an toàn. 
7. Vệ sinh tay Theo “Quy định vệ sinh tay” và “Hướng dẫn kỹ thuật vệ sinh tay thường quy”.Đảm bảo các bước theo quy trình
8. Ghi chép hồ sơ Theo “Hướng dẫn ghi chép và sắp xếp HSBA”. Ghi chép đầy đủ, chính xác, đúng quy định.
Từ viết tắt: 
 •  ĐD: Điều dưỡng
 • HSBA: Hồ sơ bệnh án
 • NB: Người bệnh 

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.
Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.
Đường link liên kết VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
0

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia