MỚI

Hướng dẫn thực hiện quy định về việc thực hiện phác đồ thực hiện thuốc chuẩn – Standing order tại Vinmec (Vinmec Times City & Vinmec Central Park)

Ngày xuất bản: 15/06/2022

Hướng dẫn thực hiện quy định về việc thực hiện phác đồ thực hiện thuốc chuẩn – Standing order tại Vinmec (Vinmec Times City & Vinmec Central Park) áp dụng cho khối Bác sỹ, khối Điều dưỡng, Dược tại bệnh viện Vinmec Times City & Vinmec Central Park

Người thẩm định: Giám đốc Dược, Ngô Đức Thọ
Người phê duyệt: Phùng Nam Lâm
Ngày phát hành: 31/12/2014
Ngày hiệu chỉnh: 15/03/2022

I. ĐỊNH NGHĨA

Standing order là các “phác đồ thực hiện thuốc chuẩn” được xây dựng nhằm hướng dẫn cho nhân viên y tế (không phải là bác sỹ) thực hiện thuốc cho người bệnh trong một số trường hợp cụ thể khi chưa có y lệnh của bác sỹ.

II. MỤC ĐÍCH

Quy định việc thực hiện Standing order nhằm giảm thiểu tối đa các sai sót, đảm bảo an toàn cho người bệnh và tạo thuận lợi cho cán bộ y tế.

III. PHẠM VI ÁP DỤNG

Văn bản này có những nội dung đặc thù và chỉ áp dụng tại những bệnh viện có triển khai những nội dung đó.

IV. QUY ĐỊNH CHUNG

 • Hạn chế tối đa việc thực hiện Standing order. Bác sỹ phải ra y lệnh, chỉ định các dịch vụ.
 • Standing order chỉ được thực hiện trong các trường hợp cần thực hiện thuốc ngay cho người bệnh mà bác sỹ không có mặt tại vị trí có người bệnh hoặc thực hiện những thuốc thường xuyên dùng cho hầu hết các ca thủ thuật theo các trường hợp cụ thể được quy định trong phụ lục 1 (danh mục các Standing order thay đổi phù hợp với thực tế ở mỗi bệnh viện).
 • Tất cả các thông tin liên quan đến việc thực hiện Standing order phải được người thực hiện ghi chép theo hướng dẫn cụ thể của từng Phác đồ và bác sỹ điều trị có trách nhiệm xem lại, ký xác nhận đảm bảo việc thực hiện thuốc trong trường hợp đó là phù hợp.
 • phác đồ thực hiện thuốc chuẩn
  Hướng dẫn thực hiện quy định về việc thực hiện phác đồ thực hiện thuốc chuẩn – Standing order tại Vinmec (Vinmec Times City & Vinmec Central Park)

V. HƯỚNG DẪN CỤ THỂ

 • Trước khi thực hiện các Standing order, nhân viên y tế (điều dưỡng, kỹ thuật viên) cần đảm bảo đúng các điều kiện sử dụng thuốc: đúng chỉ định, không gặp chống chỉ định và tương tác thuốc.
 • Khi thực hiện các Standing order, nhân viên y tế cần thực hiện đúng hướng dẫn trong Phác đồ.
 • Sau khi thực hiện các Standing order, nhân viên y tế ghi chép lại thông tin theo hướng dẫn cụ thể trong từng Phác đồ, trong đó:
  • Với các thuốc tiêu hao: Ghi chép vào phiếu chăm sóc tên thủ thuật tương ứng như hướng dẫn cụ thể trong từng Phác đồ, lĩnh bù theo cơ số tủ trực.
  • Với các thuốc còn lại: Ghi chép vào phiếu “Ghi nhận thực hiện thuốc Standing order” (phụ lục 2), thông báo cho bác sỹ xác nhận vào phiếu trong vòng 24h, lưu trong phần y lệnh thuốc của hồ sơ bệnh án.
 • Thực hiện lĩnh bù như sau:
  • Với phòng khám ngoại trú: điều dưỡng ghi nhận trên hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện để lĩnh bù.
  • Với khoa nội trú: bác sỹ kê y lệnh bù trên hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện, ghi rõ trong ghi chú: “thuốc bù Standing order”.

PHỤ LỤC (đính kèm Bộ văn bản)

Phụ lục 1: Danh mục standing order tại các bệnh viện Vinmec Phụ lục 2: Ghi nhận thực hiện thuốc standing order

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. Ministry of Health in New Zealand. 2012. Standing Order Guidelines. Published in June 2012 at www.health.govt.nz
 2. The Joint Commission International. 2017. JCI Accreditation Standards for Hospital, 6th Ed.

Ghi chú Văn bản được sửa đổi lần thứ 06, thay thế văn bản “Quy định về việc thực hiện phác đồ thực hiện thuốc chuẩn tại Vinmec” – Mã VME_VH82 phát hành ngày 24/04/2020 của Công ty Vinmec
Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.
Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.
Đường link liên kết Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
5

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia