MỚI

Hướng dẫn thực hiện quy định chăm sóc nhóm người bệnh có nguy cơ bị lạm dụng

Ngày xuất bản: 15/06/2022

Hướng dẫn thực hiện quy trình chăm sóc nhóm người bệnh có nguy cơ bị lạm dụng áp dụng cho Bác sỹ, điều dưỡng tại các bệnh viện

Người thẩm định: Giám đốc chuyên môn (Bệnh viện cấp 1)
Người phê duyệt: Phùng Nam Lâm
Ngày phát hành: 24/01/2015
Ngày hiệu chỉnh: 15/03/2022

I. KHÁI NIỆM

 • Nhóm người bệnh có nguy cơ bị lạm dụng là trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ phụ thuộc; người già yếu, người cao tuổi phụ thuộc và những người có nguy cơ bị lạm dụng như người bệnh có vấn đề thần kinh; tàn tật; đang ở tình trạng hôn mê, có khó khăn trong tiếp thu kiến thức; não bộ bị tổn hại.
 • Hình thức và nguy cơ của sự lạm dụng:
  • Xâm hại bạo lực, ngược đãi.
  • Xâm hại tình dục.
  • Bắt cóc, đánh tráo
  • Bớt xén, đánh tráo thuốc men, thức ăn

II. MỤC TIÊU

Xây dựng hướng dẫn việc lập kế hoạch chăm sóc và quản lý hiệu quả người bệnh thuộc nhóm người bệnh có nguy cơ bị tổn thương cao, tập trung vào các chăm sóc tâm lý, sinh lý và yếu tố xã hội của người bệnh trong suốt quá trình nằm viện của người bệnh nhằm quản lý và giảm thiểu các nguy cơ có thể xảy ra, đồng thời phòng ngừa các khả năng người bệnh bị bỏ quên, gây hại hay lạm dụng.

chăm sóc nhóm người bệnh có nguy cơ bị lạm dụng
Hướng dẫn thực hiện quy định chăm sóc nhóm người bệnh có nguy cơ bị lạm dụng

III. QUY ĐỊNH CHUNG

 1. Người bệnh có nguy cơ bị lạm dụng được ưu tiên trong quá trình khám chữa bệnh, giảm thiểu thời gian chờ đợi trong thời gian khám chữa bệnh. Người bệnh thuộc nhóm nguy cơ sẽ được người thân hoặc điều dưỡng đi cùng trong khi ở bệnh viện. Với người bệnh nội trú, sắp xếp phòng bệnh gần khu vực quầy điều dưỡng.
 2. Chuẩn bị và cung cấp dụng cụ trang thiết bị và nhân sự phù hợp để hỗ trợ người bệnh trong quá trình điều trị tại Bệnh viện.
 3. Thực hiện các biện pháp an ninh phù hợp nhằm hỗ trợ người bệnh không có khả năng tự bảo vệ bản thân khi đang ở Bệnh viện, tham khảo Chương trình quản lý an toàn và an ninh, Quy trình phối hợp kiểm soát khách thăm và chăm người bệnh và Quy trình xử lý tình huống khi nghi ngờ hoặc phát hiện sự việc bắt cóc trẻ em/trẻ sơ sinh tại Vinmec
 4. Khuyến khích gia đình người bệnh dành thêm thời gian ở bên cạnh người bệnh trong quá trình khám chữa bệnh.
 5. Hướng dẫn cho gia đình người bệnh các biện pháp đảm bảo an toàn cho người bệnh trong bệnh viện.
 6. Nhân viên y tế điều trị và chăm sóc phải có bằng cấp chuyên môn và kinh nghiệm phù hợp với từng đối tượng người bệnh.
 7. Nhân viên y tế đánh giá các nhu cầu sinh lý, yếu tố xã hội của người bệnh và ghi chép vào trong Hồ sơ bệnh án.
 8. Báo cáo sự cố theo quy định về trường hợp người bệnh có nguy cơ bị lạm dụng.

IV. QUY ĐỊNH CỤ THỂ

1. Đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

 • Đảm bảo tất cả trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thuộc đối tượng này phải được tiếp nhận và chăm sóc tại khu vực riêng biệt
 • Trẻ mới sinh tại Bệnh viện phải được nhập viện vào khoa Nội trú Sản theo mẹ hoặc khoa Sơ sinh tùy theo tình trạng y tế của trẻ. Việc nhập viện cho trẻ sinh bên ngoài Vinmec tuân thủ theo “Quy định nhập viện” và “Quy định về tiêu chuẩn tiếp nhận điều trị và chuyển trẻ sơ sinh ra khỏi khoa Sơ sinh”.
 • Nhân viên y tế tham gia vào quá trình điều trị và chăm sóc cho trẻ phải có bằng cấp chuyên khoa và kinh nghiệm phù hợp. 
 • Trẻ nhỏ điều trị tại khoa Nội trú Nhi cần được bố trí các hoạt động vui chơi phù hợp với lứa tuổi của trẻ.
 • Đặc biệt lưu ý các biện pháp an ninh đảm bảo an toàn cho trẻ.
 • Báo cáo sự cố theo quy định về trường hợp trẻ có nguy cơ bị lạm dụng.

2. Đối tượng người già yếu, người cao tuổi phụ thuộc và người bệnh đang ở tình trạng thực thể có nguy cơ bị lạm dụng

 • Đánh giá ban đầu khi nhập viện dành cho nhóm người bệnh này bắt buộc phải có chẩn đoán sơ bộ, mức độ nhận thức và tình trạng y tế người bệnh tại thời điểm nhập viện, danh mục thuốc đang dùng tại thời điểm nhập viện, sử dụng Phiếu đánh giá ban đầu dành cho nhóm người bệnh đặc biệt. Tiến hành quy trình tái đánh giá theo tình trạng thực tế của người bệnh. Tăng cường tần suất thăm khám người bệnh theo tình trạng bệnh.
 • Xây dựng kế hoạch xuất viện cho người bệnh ngay từ thời điểm người bệnh nhập viện, tập trung vào các hoạt động giáo dục sức khỏe hỗ trợ người bệnh và gia đình có thể tự tin và thực hiện tốt các chăm sóc người bệnh sau khi xuất viện. Trong trường hợp cần thiết, hỗ trợ người bệnh và gia đình tìm kiếm các dịch vụ xã hội.
 • Đối với những người bệnh phải nằm cố định lâu một chỗ hoặc bị tiểu đường, cần thực hiện các biện pháp dự phòng loét tì đè.
 • Đánh giá nguy cơ ngã và thực hiện các can thiệp phù hợp cho người bệnh theo “Quy định dự phòng và xử trí ngã trong bệnh viện”.
 • Giúp người bệnh tập luyện, sử dụng các thiết bị hỗ trợ (nếu cần thiết) như: kính lão, máy trợ- thính, bình thở dưỡng khí, máy giữ độ ẩm, gậy, nạng, xe lăn…
 • Chăm sóc về tâm lý cho người bệnh nếu cần thiết, đặc biệt lưu ý các yếu tố văn hóa, tâm lý và xã hội của người bệnh.
 • Có các trao đổi, chia sẻ với người bệnh và gia đình về các vấn đề tài chính và hỗ trợ nếu có để thúc đẩy quá trình hồi phục của người bệnh.
 • Báo cáo sự cố theo quy định về trường hợp người bệnh có nguy cơ bị lạm dụng

TÀI LIỆU THAM KHẢO

 1. AUBMC_Care of Vulnerable Patients_ 3rd Ed-14061_ American University of Beirut_Falculty of Medicine & Medical Center.
 2. Caring for Vulnerable Populations_2011 edition_ American Hospital Association

Ghi chú:

 • Văn bản được sửa đổi lần thứ 04, thay thế văn bản “Quy định chăm sóc nhóm người bệnh có nguy cơ bị lạm dụng” – Mã 01323/JCI – COP3&PFR1.5 phát hành ngày 13/04/2018

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.
Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.
Đường link liên kết Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
0

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia