MỚI

Hướng dẫn thực hành lâm sàng bệnh lao (WHO, 2022).

Ngày xuất bản: 13/01/2023

Bệnh lao là bệnh do vi khuẩn có tên Mycobacterium tuberculosis gây ra bằng cây lây từ người này sang người khác qua không khí. Khi bị mắc bệnh lao, nếu không được điều trị kịp thời, cơ thể người bệnh sẽ dần bị suy yếu và dẫn tới tử vong. Hiện nay, việc phát hiện, điều trị, quản lý bệnh lao đang là mối quan tâm của ngành y tế tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Tổ chức Y tế Thế giới

Đây là một số điểm nổi bật của các hướng dẫn mà không có phân tích hoặc bình luận. Để biết thêm thông tin, hãy truy cập trực tiếp hướng dẫn bằng cách nhấp vào liên kết trong tài liệu tham khảo.

Hướng dẫn thực hành lâm sàng bệnh lao (WHO, 2022).

Hướng dẫn thực hành lâm sàng 2022 về quản lý bệnh lao ở trẻ em và thanh thiếu niên đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) công bố trực tuyến vào ngày 21 tháng 3 như một phần của Hướng dẫn hợp nhất của WHO về bệnh lao.

Các khuyến cáo mới bao gồm các phương pháp tiếp cận chẩn đoán bệnh lao, thời gian điều trị ngắn hơn đối với trẻ em bị lao không nặng và không kháng thuốc, lựa chọn điều trị khác cho viêm màng não do lao, sử dụng bedaquiline và delamanid ở trẻ nhỏ bị lao kháng đa thuốc và kháng rifampicin, và các mô hình phi tập trung và lấy gia đình làm trung tâm, tích hợp để phát hiện ca bệnh và dự phòng lao ở trẻ em và thanh thiếu niên.

Tiếp cận chẩn đoán

  • Các xét nghiệm nhanh mức độ phân tử hay còn gọi là Xpert Ultra nên được sử dụng làm xét nghiệm ban đầu đối với lao ở trẻ em và thanh thiếu niên. Các xét nghiệm chẩn đoán hiện nay bao gồm các bệnh phẩm không xâm lấn, ví dụ như mẫu phân. (Đã cập nhật: khuyến cáo mạnh).

  • Ở những trẻ có dấu hiệu nghi lao phổi đang được chăm sóc tại các cơ sở y tế, các quy trình quyết định điều trị có thể được sử dụng để chẩn đoán lao phổi. (MỚI: đề xuất tạm thời, có điều kiện).

Phác đồ điều trị

  • Trẻ em bị lao mức độ nhẹ có thể được điều trị với một phác đồ 4 tháng, thay vì 6 tháng. (MỚI: khuyến cáo mạnh).
  • Hai loại thuốc uống điều trị lao kháng thuốc (bedaquiline và delamanid) hiện được khuyến cáo sử dụng cho trẻ em ở mọi lứa tuổi. (MỚI: khuyến nghị có điều kiện).

  • Trẻ em và thanh thiếu niên bị viêm màng não do lao đã được xác định về mặt vi khuẩn học hoặc được chẩn đoán dựa vào lâm sàng có thể được điều trị bằng phác đồ tăng cường 6 tháng thay thế cho phác đồ 12 tháng. (MỚI: Khuyến cáo có điều kiện).

Mô hình chăm sóc bệnh lao

  • Trong bối cảnh gánh nặng cao về bệnh lao, các dịch vụ phòng chống lao phi tập trung có thể được sử dụng cho trẻ em và thanh thiếu niên có bằng chứng về bệnh lao và/hoặc phơi nhiễm với bệnh lao. (MỚI: khuyến cáo có điều kiện)

  • Các dịch vụ tích hợp, lấy gia đình làm trung tâm có thể được bổ sung vào các dịch vụ phòng chống lao tiêu chuẩn đối với trẻ em và thanh thiếu niên có các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh lao và/hoặc phơi nhiễm với bệnh lao. (MỚI: khuyến cáo có điều kiện).

Để biết thêm thông tin, vui lòng truy cập Bệnh laoBệnh lao trẻ em.

Tài liệu tham khảo:

  1. WHO consolidated guidelines on tuberculosis: Module 5: Management of tuberculosis in children and adolescents [Internet]. Geneva: World Health Organization; 2022. PMID: 35404556. https://apps.who.int/iris/bitstream/handle/10665/352523/9789240046832-eng.pdf
  2. Hicks L. WHO issues new TB guidelines for children and adolescents. Medscape Medical News. March 21, 2022. Available at: https://www.medscape.com/viewarticle/970651#vp_2. Accessed April 27, 2022.

 

Tag:

Bệnh lao

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO)

Quản lý bệnh lao

Trẻ em và thanh thiếu niên

Hướng dẫn thực hành lâm sàng

facebook
260

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia