MỚI

Hướng dẫn sử dụng an thần và giảm đau cho bệnh nhân thở máy trong ICU

Ngày xuất bản: 04/06/2022

Hướng dẫn sử dụng an thần và giảm đau cho bệnh nhân thở máy trong ICU áp dụng cho Bác sĩ, Điều dưỡng khoa Hồi sức tích cực tại các bệnh viên.

Người thẩm định: Nguyễn Đăng Tuân Người phê duyệt: Phùng Nam Lâm Ngày phát hành: 30/06/2020

1. Mục đích

 • Đảm bảo người bệnh thở máy tại khoa ICU được sử dụng an thần, giảm đau một cách phù hợp:
  • Người bệnh thở máy đồng bộ tốt với máy thở.
  • Chủ động kiểm soát và làm người bệnh “mất ý thức” tạm thời khi đang được điều trị trong môi trường ICU giúp tránh những kích thích ảnh hưởng đến tình trạng người bệnh.

2. Các phác đồ an thần giảm đau

 • Propofol kết hợp Fentanyl (Phụ lục 3).
 • Midazolam kết hợp fentanyl (Phụ lục 4).
 • Dexmedetomidine (precedex) (Phụ lục 5).

3. Chống chỉ định

 • Thuốc an thần, giảm đau gây ra các phản ứng dị ứng cho người bệnh và/hoặc đang gây ra dấu hiệu sảng cho người bệnh.

Hướng dẫn sử dụng an thần và giảm đau cho bệnh nhân thở máy trong ICU

Hướng dẫn sử dụng an thần và giảm đau cho bệnh nhân thở máy trong ICU

4. Nguyên tắc sử dụng

 • Thuốc an thần giảm đau cần dùng đúng mức sao cho đạt mục tiêu giảm đau và an thần cho người bệnh và có thể tránh dùng quá liều, kéo dài quá mức không cần thiết gây tích luỹ thuốc trên người bệnh làm kéo dài thời gian thở máy, kéo dài thời gian điều trị tại khoa hồi sức.
 • Trong thời gian sử dụng thuốc an thần, hiệu quả an thần cần được theo dõi, đánh giá hàng ngày bằng các thang điểm RASS (duy trì từ -1 đến +1) hoặc BIS để đảm bảo dùng thuốc an thần đạt mục tiêu trên từng người bệnh (Phụ lục 1).
 • Sử dụng bảng điểm BPS để đánh giá mức độ đau cho các bệnh nhân thở máy xâm nhập và điều chỉnh liều thuốc giảm đau (Phụ lục 2).
 • Với những người bệnh thở máy có sử dụng thuốc an thần cần thực hiện chiến lược “sử dụng an thần ngắt quãng”: hàng ngày người bệnh sẽ được bác sỹ đánh giá nhu cầu ngừng an thần và thửngừng an thần cho đến khi người bệnh tỉnh lại hoặc kích thích. Khi ngừng bệnh nhân kích thích cần dùng lại thuốc an thần với liều bằng 50% liều cũ. (Phụ lục 6).
 • Với bệnh nhân dùng an thần và giảm đau không kết quả (người bệnh chưa thở theo máy với mức liều an thần cao) nên phối hợp thêm thuốc giãn cơ để kiểm soát hoàn toàn nhịp thở của bệnh nhân. Lưu ý không nên lạm dụng thuốc giãn cơ, dùng thuốc giãn cơ trong thời gian ngắn nhất nếu có thể.
 • Hạn chế tối đa tác dụng phục thuốc an thần giảm đau đặc biệt tình trạng sảng do an thần, nên có kế hoạch giám sát và theo dõi sảng do an thần hàng ngày (Phụ lục 7).

Phụ lục_ sử dụng an thần và giảm đau cho bệnh nhân thở máy trong ICU

Tài liệu tham khảo

 1. https://www.uptodate.com/contents/propofol-drug- information?search=propofol%20sedation&source=search_result&selectedTitle=3~150&usage_t ype=default&display_rank=3
 2. https://www.uptodate.com/contents/midazolam-drug- information?search=midazolam%20sedation&source=search_result&selectedTitle=5~150&usag e_type=default&display_rank=5
 3. https://www.uptodate.com/contents/fentanyl-drug- information?search=fentanyl%20sedation&source=search_result&selectedTitle=4~150&usage_t ype=default&display_rank=4
 4. Liverpool hospital guideline and Health South Western Sydney Local Health District “Sedation management in ICU – 2018”,  https://www.aci.health.nsw.gov.au/data/assets/pdf_file/0003/306327/liverpoolSedation_Management.pdf.
 5. Kerson AG, DeMaria R, Mauer E, Joyce C, Gerber LM, Greenwald BM, Silver G, Traube C (2016) Validity of the Richmond Agitation-Sedation Scale (RASS) in critically ill children. Journal of intensive care 4:65-65
 6. Severgnini P, Pelosi P, Contino E, Serafinelli E, Novario R, Chiaranda M (2016) Accuracy of Critical Care Pain Observation Tool and Behavioral Pain Scale to assess pain in critically ill conscious and unconscious patients: prospective, observational study. Journal of intensive care 4:68-68.
 7. Devlin JW, Skrobik Y, Gelinas C, Needham DM, Slooter AJC, Pandharipande PP, Watson PL, Weinhouse GL, Nunnally ME, Rochwerg B, Balas MC, van den Boogaard M, Bosma KJ, Brummel NE, Chanques G, Denehy L, Drouot X, Fraser GL, Harris JE, Joffe AM, Kho ME, Kress JP, Lanphere JA, McKinley S, Neufeld KJ, Pisani MA, Payen JF, Pun BT, Puntillo KA, Riker RR, Robinson BRH, Shehabi Y, Szumita PM, Winkelman C, Centofanti JE, Price C, Nikayin S, Misak CJ, Flood PD, Kiedrowski K, Alhazzani W (2018) Clinical Practice Guidelines for the Prevention and Management of Pain, Agitation/Sedation, Delirium, Immobility, and Sleep Disruption in Adult Patients in the ICU. Critical care medicine 46:e825-e873
 8. https://www.aacn.org/docs/EventPlanning/WB0016/Delirium-CAM-ICU-gwgqydl2.pdf
 9. Jesse B. Hall, Gregory A. Schmidt, John Kress. Principles of Critical Care, 4 ed, Chapter 22.
 10. AHFS Drug information
 11. Clinical Practice Guidelines for the Prevention and Management of Pain, Agitation/Sedation, Delirium, Immobility, and Sleep Disruption in Adult Patients in the ICU. Crit Care Med. 2018 Sep;46(9):e825-e873.
 12. Riker RR, Shehabi Y, Bokesch PM, et al; SEDCOM (Safety and Efficacy of Dexmedetomidine Compared With Midazolam) Study Group: Dexmedetomidine vs midazolam for sedation of critically ill patients: A randomized trial.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản. Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có. Đường link liên kết Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
3

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia