MỚI

Hướng dẫn quản lí lipid máu ở người trưởng thành mắc bệnh thận mạn

Ngày xuất bản: 25/12/2022

Bệnh thận mạn (CKD), được xác định bằng sự suy giảm chức năng thận hoặc có albumin niệu kéo dài ít nhất 3 tháng, trong nhiều nghiên cứu cho thấy CKD có liên quan với việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch (CVD). Trong khi CKD thường là kết quả của tăng huyết áp và đái tháo đường thì cả bất thường chức năng thận và albmunin niệu đều là những yếu tố nguy cơ độc lập với CVD có sự hiện diện của tăng huyết áp và đái tháo đường.

Tác giả: Lara Kovell

Nơi công tác: Viện Tim mạch Hoa Kỳ

Xuất bản: 31/05/2016

Tổng quát

Trong một phân tích tổng hợp trên 1.4 triệu người, có sự gia tăng tuyến tính về tỷ lệ tử vong do các bệnh tim mạch kèm theo giảm mức lọc cầu thận ước tính (eGFR) dưới ngưỡng eGFR 75mL/min/1.73 m2 với tỷ lệ tử vong tăng hai lần so với CKD giai đoạn 3 (eGFR 30-59 mL/min/1.73 m2) và ba lần so với CKD giai đoạn 4 (eGFR 15-29 mL/min/1.73 m2). Bệnh nhân mắc CKD cũng cho thấy có cùng  tỷ lệ nhồi máu cơ tim (MI) hoặc bệnh cơ tim do mạch vành (CHD) so với những bệnh nhân mắc đái tháo đường, đó là lí do tại sao nó được cân nhắc tương đương với CHD bởi nhiều chuyên gia hàng đầu.

Rối loạn mỡ máu thường gặp nhưng ít gặp ở bệnh nhân mắc CKD, dựa trên nhiều yếu tố nguy cơ bao gồm eGFR, mắc đái tháo đường và các bệnh đồng mắc khác, tình trạng albumin niệu, tình trạng dinh dưỡng và sử dụng các thuốc khác. Dù cho các bệnh nhân mắc CKD nên được cân nhắc như một phần của nhóm các nguy cơ cao nhất đối với CVD, những bệnh nhân thường được chẩn đoán và được điều trị bằng các chất làm giảm cholesterol. Một phần của vấn đề có thể là do thiếu các hướng dẫn quản lí rối loạn mỡ máu ở bệnh nhân CKD từ các nhóm trong nước và quốc tế, bao gồm Viện Tim mạch Hoa Kỳ/Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ (ACC/AHA)

Với công bố hiện tại của các nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng về điều trị statin ở bệnh nhân CKD, Hội Thận học Quốc tế (KDIGO) đã cập nhật hướng dẫn lâm sàng của họ vào năm 2013 để tóm tắt bằng chứng và khuyến cáo điều trị lipid máu cho tất cả các mức độ CKD. Bộ 13 khuyến cáo này được đưa ra bởi các nhà thận học hàng đầu, chuyên gia lipid và các nhà dịch tễ, từ bỏ các mục tiêu lipid và tập trung nhiều hơn về đánh giá nguy cơ, chủ yếu dựa vào độ tuổi và eGFR.

Đọc bài viết chi tiết tại đây.

facebook
17

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia