MỚI

Hồ sơ biểu hiện gen trong các phản ứng có hại trên da nghiêm trọng do allopurinol gây ra ở người Việt Nam.

Ngày xuất bản: 19/05/2022

Nhóm tác giả: Dinh van Nguyen , Hieu Chi Chu , Christopher Vidal , Janet Anderson , Nguyet Nhu Nguyen , Nga Thi Quynh Do , Tu Linh Tran , Thuy Ninh Nguyen , Ha Thi Thu Nguyen , Richard B Fulton , Sheryl van Nunen , Suran Fernando.

Ngày đăng tải: tháng 9 năm 2020.

Đã được đăng tải trên tạp chí: Pharmacogenomics, tập 21, số 14, trang 985-994.

Đơn vị công tác

  1. Hệ thống chăm sóc sức khỏe Vinmec, Hà Nội, 10000, Việt Nam.
  2. Viện Khoa học Sức khỏe, Đại học VinUni, Hà Nội, 10000, Việt Nam.
  3. Trường Y khoa Northern, Đại học Sydney, Sydney, 2006, Úc.
  4. Phòng thí nghiệm Thấp Miễn dịch, Trung tâm Bệnh học Y tế NSW, Bệnh viện Royal North Shore, Đường St Leonards, 2065, Úc.
  5. Trung tâm Dị ứng & Miễn dịch lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai, Hà Nội,, Việt Nam.
  6. Khoa Miễn dịch & Sinh học Phân tử, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung Ương, Hà Nội,, Việt Nam.
  7. Bệnh viện Tim Hà Nội, Hà Nội,, Việt Nam.
  8. Bộ môn Dị ứng & Miễn dịch lâm sàng, Đại học Y Hà Nội, Hà Nội, , Việt Nam.
  9. Khoa Miễn dịch lâm sàng & Dị ứng, Bệnh viện Royal North Shore, Sydney,, Australia.

Tóm tắt

Mục tiêu: Để kiểm tra sự biểu hiện gen ở các kiểu hình lâm sàng khác nhau của các phản ứng có hại nghiêm trọng trên da (SCARs) do allopurinol. 

Phương pháp nghiên cứu: Khảo sát sự biểu hiện gen được thực hiện bằng cách sử dụng kỹ thuật microarray trên 11 mẫu RNA (bốn mẫu chứng, ba mẫu mắc hội chứng quá mẫn/phát ban do thuốc kèm tăng bạch cầu ái toan và các triệu chứng toàn thân, bốn mẫu mắchội chứng Stevens-Johnson/ly thượng bì hoại tử nhiễm độc) sau đó là định lượng PCR thời gian thực trong tổng số 11 bệnh nhân SCARs và 11 đối chứng. 

Kết quả: Các con đường sinh học rất đa dạng qua sự biểu hiện khác nhau của các gen trong hội chứng Stevens-Johnson/ly thượng bì hoại tử nhiễm độc so với hội chứng quá mẫn/phát ban do thuốc kèm tăng bạch cầu ái toan và các bệnh nhân có triệu chứng toàn thân; các tương tác bề mặt tế bào tại thành mạch, các tương tác điều hòa miễn dịch tại khớp thần kinh miễn dịch và các con đường truyền tin MyD88. Sự biểu hiện quá mức của miR146a xảy ra ở những người mang gen HLA-B * 58: 01 dung nạp allopurinol. 

Kết luận: Các con đường sinh học được phát hiện có liên quan đến việc xác định các kiểu hình lâm sàng ở các SCAR do allopurinol. Sự biểu hiện quá mức của miR146a có khả năng quan trọng trong việc dung nạp allopurinol ở những người mang gen HLA-B * 58: 01.

Từ khóa: DRESS; HLA; hội chứng Stevens-Johnson/ly thượng bì hoại tử nhiễm độc (SJS/TEN); người Việt Nam; allopurinol; khảo sát sự biểu hiện gen; kỹ thuật microarray; phản ứng có hại của thuốc trên da nghiêm trọng.

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây.

Được trích dẫn: 1 bài báo

facebook
7

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia