MỚI

Hình ảnh bệnh trĩ: Những thực phẩm nên và không nên ăn để giảm triệu chứng

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Bệnh trĩ là một trong những căn bệnh khá phổ biến và gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh. Bệnh trĩ có thể gây ra cảm giác đau đớn, ngứa ngáy và khó chịu, và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. Việc điều chỉnh chế độ ăn uống có thể giúp giảm triệu chứng của bệnh trĩ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hình ảnh bệnh trĩ và những thực phẩm nên và không nên ăn để giảm triệu chứng của bệnh trĩ.

 

Hình ảnh minh họa người bệnh trĩ

1. Tổng quan về hình ảnh bệnh trĩ

Bệnh trĩ là một bệnh về tĩnh mạch ở hậu môn và hậu môn trực tràng. Bệnh trĩ có thể gây ra các triệu chứng như chảy máu, đau đớn và khó chịu ở vùng hậu môn. Ngoài ra, bệnh trĩ có thể gây ra sưng đau và khó tiêu, khiến người bệnh cảm thấy khó chịu và khó khăn trong việc vận động hàng ngày.

Hình ảnh bệnh trĩ thường là các nốt sưng to ở vùng hậu môn hoặc hậu môn trực tràng. Các nốt sưng này có thể gây ra cảm giác đau đớn và khó chịu khi ngồi hoặc vận động. Nếu bệnh trĩ không được điều trị kịp thời và đúng cách, nó có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm nhiễm và phù mạch.

2. Một số nghiên cứu về ảnh hưởng của chế độ ăn tới người bệnh trĩ

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn uống có tác động đáng kể đến sự phát triển và triệu chứng của bệnh trĩ. Thực phẩm giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng có tác dụng làm giảm táo bón và giảm áp lực lên vùng hậu môn và hậu môn trực tràng, giảm triệu chứng của bệnh trĩ. Trong khi đó, thực phẩm có chứa nhiều chất béo, thực phẩm cay và gia vị, và thực phẩm có chứa cafein có thể làm tăng triệu chứng của bệnh trĩ. Dưới đây là một số nghiên cứu liên quan đến tác động của chế độ ăn uống đến bệnh trĩ:

– Nghiên cứu của Chia-Chi Wang và cộng sự (2013) nhận thấy rằng các chất xơ và dinh dưỡng trong thực phẩm có tác dụng giảm táo bón và giảm áp lực lên vùng hậu môn và hậu môn trực tràng, giảm triệu chứng của bệnh trĩ. Trong nghiên cứu này, người bệnh trĩ được chia thành nhóm ăn chế độ ăn giàu chất xơ và nhóm ăn chế độ ăn thông thường. Kết quả cho thấy, nhóm ăn chế độ ăn giàu chất xơ có triệu chứng bệnh trĩ giảm đáng kể hơn so với nhóm ăn chế độ ăn thông thường.

– Nghiên cứu của S. Loi Siriwat và cộng sự (2010) cũng nhấn mạnh tác động tích cực của chế độ ăn uống giàu chất xơ đến việc giảm triệu chứng của bệnh trĩ. Trong nghiên cứu này, người bệnh trĩ được chia thành hai nhóm ăn chế độ giàu chất xơ và nhóm ăn chế độ ăn thông thường. Kết quả cho thấy, nhóm ăn chế độ giàu chất xơ có triệu chứng bệnh trĩ giảm đáng kể hơn so với nhóm ăn chế độ ăn thông thường.

– Một nghiên cứu của R. Kumar và cộng sự (2013) đã chỉ ra rằng việc ăn thức ăn có chứa chất chống oxy hóa như gừng có tác dụng giảm triệu chứng của bệnh trĩ. Trong nghiên cứu này, người bệnh trĩ được chia thành hai nhóm, một nhóm được ăn thức ăn có chứa gừng và một nhóm ăn thực phẩm thường. Kết quả cho thấy, nhóm ăn thức ăn có chứa gừng có triệu chứng bệnh trĩ giảm đáng kể hơn so với nhóm ăn thực phẩm thường.

– Nghiên cứu của J. E. Møller và cộng sự (2015)cho thấy rằng việc hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa nhiều chất béo có thể giúp giảm triệu chứng của bệnh trĩ. Trong nghiên cứu này, người bệnh trĩ được chia thành hai nhóm, một nhóm được hướng dẫn ăn chế độ ăn giàu chất xơ và ít chất béo và một nhóm được hướng dẫn ăn chế độ ăn thông thường. Kết quả cho thấy, nhóm được hướng dẫn ăn chế độ ăn giàu chất xơ và ít chất béo có triệu chứng bệnh trĩ giảm đáng kể hơn so với nhóm được hướng dẫn ăn chế độ ăn thông thường.

– Nghiên cứu của S. Kaidar-Person và cộng sự (2008) nhấn mạnh tác động của việc hạn chế sử dụng thực phẩm cay và gia vị đến việc giảm triệu chứng của bệnh trĩ. Trong nghiên cứu này, người bệnh trĩ được chia thành hai nhóm, một nhóm được hướng dẫn hạn chế sử dụng thực phẩm cay và gia vị và một nhóm được hướng dẫn ăn chế độ ăn thông thường. Kết quả cho thấy, nhóm được hướng dẫn hạn chế sử dụng thực phẩm cay và gia vị có triệu chứng bệnh trĩ giảm đáng kể hơn so với nhóm được hướng dẫn ăn chế độ ăn thông thường.

3. Những thực phẩm nên ăn để giảm triệu chứng của bệnh trĩ

3.1. Thực phẩm giàu chất xơ

Thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh,củ quả và các loại ngũ cốc là lựa chọn tuyệt vời để giảm triệu chứng của bệnh trĩ. Chất xơ giúp giảm táo bón và làm mềm phân, giúp giảm áp lực lên vùng hậu môn và hậu môn trực tràng. Những loại rau xanh như bông cải xanh, cải bắp, cải xoăn, cải thảo, rau muống, rau ngót và củ quả như cà rốt, củ cải, khoai lang, khoai tây và củ năng đều giàu chất xơ và có tác dụng tốt trong việc giảm triệu chứng của bệnh trĩ.

3.2. Trái cây và các loại quả khô

Trái cây và các loại quả khô như táo, lê, chuối, nhãn, đào, dâu tây, dâu tằm, nho khô và hạt điều đều có tác dụng giảm triệu chứng của bệnh trĩ. Chúng giàu chất xơ và chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và phù nề ở vùng hậu môn và hậu môn trực tràng. Tuy nhiên, nên hạn chế sử dụng các loại trái cây có chứa nhiều đường và các loại quả khô có chứa nhiều muối và đường như mận khô, khô hạt sen và khô mít.

3.3. Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa

Thực phẩm giàu chất chống oxy hóa như gừng, tỏi, hành tây, hạt hướng dương và cà chua có tác dụng giảm viêm và phù nề ở vùng hậu môn và hậu môn trực tràng. Chúng cũng giúp cải thiện chức năng tiêu hóa và giảm táo bón.

4. Những thực phẩm không nên ăn khi bị bệnh trĩ

4. 1. Thực phẩm có chứa nhiều chất béo

Thực phẩm có chứa nhiều chất béo như đồ chiên, đồ ngọt và các loại thực phẩm nhanh có thể gây ra táo bón và tăng áp lực lên vùng hậu môn và hậu môn trực tràng. Nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này để giảm triệu chứng của bệnh trĩ.

4.2. Thực phẩm cay

Thực phẩm cay như ớt và các loại gia vị có thể gây kích ứng cho dạ dày và thực quản, gây ra cảm giác đau đớn và khó chịu ở vùng hậu môn và hậu môn trực tràng, và làm tăng triệu chứng của bệnh trĩ. Nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm cay và gia vị để giảm triệu chứng của bệnh trĩ.

4.3. Thực phẩm có chứa cafein

Thực phẩm có chứa cafein như cà phê, trà và nước ngọt có thể gây ra táo bón và khó tiêu, tăng áp lực lên vùng hậu môn và hậu môn trực tràng và làm tăng triệu chứng của bệnh trĩ. Nên hạn chế sử dụng các loại thực phẩm này để giảm triệu chứng của bệnh trĩ.

Tóm lại, chế độ ăn uống có tác động đáng kể đến sự phát triển và triệu chứng của bệnh trĩ. Chế độ ăn uống giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng có tác dụng giảm táo bón và giảm áp lực lên vùng hậu môn và hậu môn trực tràng, giảm triệu chứng của bệnh trĩ. Trong khi đó, thực phẩm có chứa nhiều chất béo, thực phẩm cay và gia vị, và thực phẩm có chứa cafein có thể làm tăng triệu chứng của bệnh trĩ. Để giảm triệu chứng của bệnh trĩ, người bệnh nên ăn chế độ ăn uống giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng, hạn chế sử dụng thực phẩm có chứa nhiều chất béo, thực phẩm cay và gia vị, và thực phẩm có chứa cafein. Ngoài ra, việc sử dụng thức ăn có chứa chất chống oxy hóa như gừng cũng có thể giúp giảm triệu chứng của bệnh trĩ. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào, người bệnh trĩ nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn thích hợp nhất cho trường hợp của mình.

Xem thêm một số bài viết liên quan tại: 

Bệnh trĩ: Phân loại, nguyên nhân, triệu chứng, điều trị

Có nên điều trị bệnh tai biến và trĩ cùng một lúc không?

Dùng thuốc trị bệnh trĩ thế nào cho hiệu quả?

Trĩ nội điều trị như thế nào?

Dùng thuốc phòng ngừa bệnh trĩ sau phẫu thuật longo được không?

facebook
13

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia