MỚI

Hiệu quả của các phương pháp điều trị thuốc nhằm dự phòng gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh: một bài phân tích gộp mạng lưới

Ngày xuất bản: 04/08/2022

Có nhiều phương pháp điều trị thuốc cho bệnh loãng xương và tình trạng thiếu xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Nghiên cứu này tìm kiếm và phân tích các nghiên cứu về những phương pháp điều trị thuốc hiện có, qua đó so sánh tương đối mức độ hiệu quả của những phương pháp này.

Nhóm tác giả: Patricia Barrionuevo (1, 2), Ekta Kapoor (1, 3), Noor Asi (1), Fares Alahdab (1), Khaled Mohammed (1), Khalid Benkhadra (4), Jehad Almasri (1), Wigdan Farah (1), Maria Sarigianni (1), Kalpana Muthusamy (1), Alaa Al Nofal (5), Qusay Haydour (1), Zhen Wang (1), Mohammad Hassan Murad (1).

Ngày xuất bản: 01/05/2018

Đơn vị công tác: Chương trình thực hành nghiên cứu dựa trên bằng chứng, Mayo Clinic, Rochester, Minnesota (1); Unidad de Conocimiento y Evidencia (CONEVID), Universidad Peruana Cayetano Heredia, Lima, Peru (2); Đơn vị Nội khoa Tổng quát, Mayo Clinic, Rochester, Minnesota (3); Bộ môn Nội khoa, Trường đại học y khoa, Đại học Wayne State, Detroit, Michigan (4); Đơn vị Nội tiết Nhi khoa, Phòng khám chuyên khoa Nhi Sanford, Sioux Falls, South Dakota (5).

PMID: 30907957 

DOI: 10.1210/jc.2019-00192

Tổng quan

Hoàn cảnh

Bệnh loãng xương và tình trạng thiếu xương có mối liên hệ với sự tăng thêm nguy cơ gãy xương ở phụ nữ sau mãn kinh. Chúng tôi đặt mục tiêu so sánh tương đối mức độ hiệu quả của các phương pháp điều trị thuốc hiện có.

Phương pháp nghiên cứu 

Chúng tôi thực hiện tìm kiếm trên các cơ sở dữ liệu bao gồm MEDLINE, EMBASE, Cochrane Central Register of Controlled Trials, ISI Web of Science, và Scopus các nghiên cứu ngẫu nhiên có đối chứng trên nhóm phụ nữ đã mãn kinh mắc bệnh loãng xương nguyên phát và đánh giá nguy cơ gãy xương vùng hông, xương cột sống và gãy xương ngoài cột sống. Chúng tôi thực hiện một phân tích gộp mạng lưới bằng phương pháp tác động ngẫu nhiên đa biến.

Kết quả

Chúng tôi xác định được 107 nghiên cứu (193,987 người phụ nữ đã mãn kinh; độ tuổi trung bình là 66; 55% thuộc chủng tộc da trắng; thời gian theo dõi trung bình là 28 tháng). Có sự giảm đáng kể về tỉ lệ gãy xương vùng hông trong nhóm bệnh nhân sử dụng romosozumab, alendronate, zoledronate, risedronate, denosumab, estrogen với progesterone, và calcium kết hợp với vitamin D. Có sự giảm đáng kể về tỉ lệ gãy xương ngoài cột sống trong nhóm bệnh nhân sử dụng abaloparatide, romosozumab, denosumab, teriparatide, alendronate, risedronate, zoledronate, lasofoxifene, tibolone, estrogen với progesterone, và vitamin D. Có sự giảm đáng kể về tỉ lệ gãy xương cột sống trong nhóm bệnh nhân sử dụng abaloparatide, teriparatide, parathyroid hormone 1-84, romosozumab, strontium ranelate, denosumab, zoledronate, risedronate, alendronate, ibandronate, raloxifene, bazedoxifene, lasofoxifene, estrogen với progesterone, tibolone, và calcitonin. Teriparatide, abaloparatide, denosumab, và romosozumab có mối liên hệ với mức độ giảm nguy cơ tương đối đạt cao nhất, còn ibandronate và nhóm thuốc điều biến thụ thể estrogen chọn lọc đạt hiệu quả giảm nguy cơ tương đối là thấp nhất. Bằng chứng cho việc điều trị gãy xương bằng vitamin D và canxi vẫn còn giới hạn, mặc dù có nhiều nghiên cứu quy mô lớn đã được thực hiện.

Kết luận

Phân tích gộp mạng lưới giúp đánh giá tương đối hiệu quả về các phương pháp điều trị hiện có nhằm làm giảm nguy cơ gãy xương do loãng xương ở phụ nữ sau mãn kinh.

Được trích dẫn: The Effects of Er Xian Decoction Combined with Baduanjin Exercise on Bone Mineral Density, Lower Limb Balance Function, and Mental Health in Women with Postmenopausal Osteoporosis: A Randomized Controlled Trial – PubMed (nih.gov)

Link bài gốc: Efficacy of Pharmacological Therapies for the Prevention of Fractures in Postmenopausal Women: A Network Meta-Analysis – PubMed (nih.gov)

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmec. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmec chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmec không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmec không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmec sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmec được liên kết với website www.vinmec.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
7

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia