MỚI

Hiện tượng tăng nhạy cảm với allopurinol: Cơ chế bệnh sinh và phương pháp phòng ngừa

Ngày xuất bản: 03/08/2022

Allopurinol có nguy cơ gây ra một số phản ứng bất lợi nghiêm trọng nguy hiểm tới tính mạng. Nguy cơ này liên quan tới một số yếu tố nhất định, cần chú ý khi quyết định sử dụng allopurinol.

Nhóm tác giả: Lisa K Stamp , Peter T Chapman

Ngày xuất bản: 04/04/2020

Đơn vị công tác: Đại học Otago

PMID: 32265121

DOI: 10.1016/j.berh.2020.101501

Tổng quan:

Allopurinol, một trong những liệu pháp hạ urate đầu tay, có liên quan tới các phản ứng về da nghiêm trọng với tử suất cao. Một số yếu tố nguy cơ của những phản ứng bất lợi nghiêm trọng này đã được xác định là chủng tộc, genotype HLA-B∗5801, suy giảm chức năng thận, liều khởi đầu của allopurinol, thuốc lợi tiểu được sử dụng đồng thời. Giữa các yếu tố nguy cơ trên có sự tương tác phức tạp mà trong một số ít trường hợp sẽ dẫn tới phản ứng bất lợi nghiêm trọng liên quan tới allopurinol. Mặc dù oxypurinol, sản phẩm chuyển hóa có hoạt tính của allopurinol, có thể có vai trò tác nhân, hiện tại chưa xác định được nồng độ cụ thể của thuốc đủ để sinh ra các phản ứng này. Không có phương pháp điều trị cụ thể ngoại trừ việc ngưng allopurinol và điều trị hỗ trợ. Lọc máu nhằm nhanh chóng loại bỏ oxypurinol chưa được xác định là có cải thiện tiên lượng hay không. Vì vậy, cần có các chiến lược nhằm giảm thiểu nguy cơ xảy ra các phản ứng nghiêm trọng này, bao gồm tầm soát HLA-B∗5801 ở những bệnh nhân nguy cơ cao, khởi trị allopurinol với liều thấp, và hướng dẫn bệnh nhân nhận biết các dấu hiệu của những phản ứng về da nghiêm trọng, và các xử trí khi gặp những phản ứng này.

Được trích dẫn: Cutaneous Adverse Drug Reactions (CADRs)-Statistical Analysis of the Causal Relationship between the Drug, Comorbidities, Cofactors, and the Cutaneous Reaction-A Single-Centered Study – PubMed (nih.gov)

Tài liệu tham khảo:

  1. Stevens–Johnson Syndrome and Toxic Epidermal Necrolysis in Association with Commonly Prescribed Drugs in Outpatient Care Other than Anti-Epileptic Drugs and Antibiotics: A Population-Based Case–Control Study | SpringerLink 
  2. Severe Cutaneous Reactions Requiring Hospitalization in Allopurinol Initiators: A Population‐Based Cohort Study (wiley.com)
  3. Allopurinol is the most common cause of Stevens-Johnson syndrome and toxic epidermal necrolysis in Europe and Israel – ScienceDirect 
  4. Drug reaction with eosinophilia and systemic symptoms (DRESS): an original multisystem adverse drug reaction. Results from the prospective RegiSCAR study – Kardaun – 2013 – British Journal of Dermatology – Wiley Online Library
  5. Allopurinol Hypersensitivity: A Systematic Review of All Published Cases, 1950–2012 | SpringerLink
  6. Comprehensive Survival Analysis of a Cohort of Patients with Stevens–Johnson Syndrome and Toxic Epidermal Necrolysis – ScienceDirect
  7. DRESS syndrome: Part II. Management and therapeutics – ScienceDirect
  8. Fatal allopurinol hypersensitivity syndrome after treatment of asymptomatic hyperuricaemia | The BMJ 
  9. http://refhub.elsevier.com/S1521-6942(20)30018-8/sref8
  10. Allopurinol Hypersensitivity Syndrome: A Review – Félix Arellano, José A. Sacristán, 1993 (sagepub.com)

Nguồn tra cứu: Allopurinol hypersensitivity: Pathogenesis and prevention – PubMed (nih.gov)

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmec. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmec chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmec không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmec không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmec sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmec được liên kết với website www.vinmec.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
1

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia