MỚI

Giá trị tiên lượng của NT-proBNP ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết nặng và sốc nhiễm khuẩn

Ngày xuất bản: 10/08/2022

Khảo sát giá trị tiên lượng tử vong của NT-proBNP ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết nặng và sốc nhiễm khuẩn trên 98 bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết nặng và sốc nhiễm khuẩn nhập bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

1. Đặt vấn đề

Khảo sát giá trị tiên lượng tử vong của NT-proBNP ở bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết nặng và sốc nhiễm khuẩn.

2. Phương pháp

Nghiên cứu cắt ngang mô tả trên 98 bệnh nhân nhiễm khuẩn huyết nặng và sốc nhiễm khuẩn nhập bệnh viện Nhân Dân Gia Định.

3. Kết quả

Tuổi trung vị là 76,5, khoảng 25-75% là 62-85 tuổi; trong đó trên 60 tuổi chiếm tỉ lệ 77,6%; tỉ lệ nam/nữ là 1/1,27. Hầu hết bệnh nhân có bệnh lý đi kèm chiếm 78,6%. Cơ quan nhiễm khuẩn thường gặp nhất là phổi chiếm 68,4%. Tỉ lệ tử vong của nhiễm khuẩn huyết nặng và sốc nhiễm khuẩn là 59,2%. Mức độ bệnh lý của dân số nghiên cứu là nặng, thể hiện qua điểm số trung bình của cả 2 thang điểm đều cao (APACHE II 23,2 ± 6,23; SOFA 9 [7 – 11]). NT-proBNP tăng cao trong mẫu nghiên cứu (ngày 1 là 4290 [1280-14544] ρg/ml, ngày 3 là 7370 [1810-30092] ρg/ml). Sự gia tăng NT-proBNP sau 3 ngày ở nhóm bệnh nhân sốc nhiễm khuẩn cao hơn nhóm bệnh nhân NKH nặng. NT-pro 1 và NT-pro 3 có giá trị tiên lương tử vong, khả năng phân biệt của NT-proBNP ngày 1, NT-proBNP ngày 3 từ khá đến tốt, AUC lần lượt là 0,684, 0,854. Ở nhóm sốc nhiễm khuẩn chỉ có NT-proBNP ngày 3 là yếu tố tiên lượng tử vong độc lập. Về giá trị tiên lượng tử vong, ở thời điểm nhập viện, NT-proBNP không thể thay thế được các thang điểm APACHE II và SOFA, PCT. Ở ngày thứ 3, NT-proBNP có thể thay thế được thang điểm APACHE II và SOFA, PCT.

4. Kết luận

NT-proBNP có giá trị tiên lương tử vong đối với bệnh nhân khuẩn huyết nặng và sốc nhiễm khuẩn. NT-proBNP ngày 3 là yếu tố tiên lượng tử vong độc lập.

5. Từ khoá

NT-proBNP, nhiễm khuẩn huyết nặng, sốc nhiễm khuẩn, tỉ lệ tử vong

6. Viết tắt

NT-pro 1: NT-proBNP ngày 1, NT-pro 3: NT-proBNP ngày 3, RLCNTTRTT: Rối loạn chức năng tâm trương thất trái, RLCNTTTT: Rối loạn chức năng tâm thu thất trái, SNK: Sốc nhiễm khuẩn, NKH: Nhiễm khuẩn huyết.

Trích nguồn: https://yhoctphcm.ump.edu.vn/index.php?Content=ChiTietBai&idBai=17871

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
30

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia