MỚI

FDA chấp thuận liệu pháp tế bào cho bệnh nhân ung thư máu giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng sau khi cấy ghép tế bào gốc

Ngày xuất bản: 02/06/2023

Vào ngày 17/04/2023, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã phê duyệt Omisirge (Omisirge®) được phát triển từ Gamida Cell Ltd, một liệu pháp tế bào dựa trên tế bào gốc từ máu dây rốn (của người hiến tặng) đã được chỉnh sửa đáng kể nhằm cải thiện sự hồi phục của bạch cầu trung tính (một tập hợp của những tế bào bạch cầu) trong máu và giảm thiểu nguy cơ nhiễm khuẩn. Sản phẩm này được khuyến cáo dùng cho người lớn và trẻ em từ 12 tuổi trở lên mắc ung thư máu dự kiến ghép máu dây rốn theo liệu pháp điều trị suy tủy (điều trị bằng xạ trị hoặc hóa chất).

Tác giả: Nguyễn Văn Tình – Ngân hàng mô Vinmec

Cấy ghép tế bào gốc là cách chữa trị phổ biến đối với bệnh nhân ung thư máu. Để chuẩn bị cho việc cấy ghép, bệnh nhân có thể được hoá trị liều cao có hoặc không có xạ trị để loại bỏ những tế bào ung thư còn sót lại. Tuy nhiên, điều này sẽ làm giảm tế bào bạch cầu trung tính, và bệnh nhân có thể bị nhiễm trùng nặng. Omisirge tăng tốc độ hồi phục của những tế bào bạch cầu kháng nhiễm trùng này. Sự cấp phép này đánh dấu một bước tiến trong các điều trị dựa trên tế bào, sử dụng những tế bào đã được cấy ghép từ chính cơ thể bệnh nhân hoặc trong trường hợp đặc biệt là từ người hiến tặng. “Phương pháp điều trị mới này là một lựa chọn mới quan trọng đối với bệnh nhân bởi vì nó sẽ cho phép hồi phục nhanh những tế bào bạch cầu của bệnh nhân sau khi cấy ghép và giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng“.

FDA quyết định phê chuẩn Omisirge dựa trên kết quả từ một thử nghiệm gồm 125 bệnh nhân có độ tuổi từ 12 đến 65 với chẩn đoán ung thư máu. Omisirge, được sử dụng dưới dạng một liều tiêm tĩnh mạch, chứa những tế bào gốc đồng loài của người hiến từ máu dây rốn đã được sàng lọc và nuôi cấy với nicotinamide (một dạng vitamin B3). Mỗi liều dành riêng cho mỗi bệnh nhân và bao gồm những tế bào gốc khoẻ mạnh từ một người hiến đã được sàng lọc trước khi hiến. Bệnh nhân được điều trị bằng Omisirge đã phục hồi bạch cầu trung tính trong khoảng thời gian trung bình là 12 ngày sau một lần điều trị. Trong khi đó các bệnh nhân được điều trị theo phương pháp chuẩn hồi phục bạch cầu trung tính trong vòng 22 ngày. Trong vòng 100 ngày sau khi cấy tế bào gốc, các bệnh nhân được điều trị bằng Omisirge cũng cho kết quả về khả năng bị nhiễm trùng bởi vi khuẩn hoặc nấm thấp hơn đáng kể.

Bệnh nhân cũng cần phải biết rằng việc dùng Omisirge cũng có thể dẫn tới những tác dụng phụ bất lợi như phương pháp chuẩn bao gồm hội chứng mảnh ghép chống chủ, gây ra khi các tế bào của người hiến tặng (còn gọi là mảnh ghép) xác định những tế bào khác của bệnh nhân (hoặc vật chủ) là vật lạ và tấn công chúng. Phương pháp trị liệu mới sẽ là một bước tiến lớn có thể giúp cải thiện sức khoẻ của bệnh nhân.

Tài liệu tham khảo

  1. https://www.fda.gov/news-events/press-announcements/fda-approves-cell-therapy-patients-blood-cancers-reduce-risk-infection-following-stem-cell
  2. https://www.clinicallab.com/fda-approves-posttransplant-cell-therapy-for-patients-with-blood-cancers-27192
facebook
16

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia