MỚI

Động mạch vành đơn độc báo cáo nhận một trường hợp

Ngày xuất bản: 22/03/2023

Động mạch vành đơn độc được định nghĩa là chỉ có một động mạch vành phát sinh với một lỗ duy nhất từ thân động mạch chủ. Đây là một dị tật bẩm sinh cực kì hiếm và chỉ gặp từ 0,0024% -~ 0,044% dân số. Nhân một ca lâm sàng, chúng tôi báo cáo một trường hợp hiếm gặp về động mạch vành đơn.

Nhóm tác giả

ThS.BS Tống Dịu Hường, TS.BS Lương Linh Hà, BSCKI. Nguyễn Ngọc Vũ

Đơn vị công tác

Khoa chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa

1. Giới thiệu về động mạch vành đơn độc

Khoảng 0,3-1% người khỏe mạnh trên thế giới có bất thường động mạch vành (4). Trong số các bất thường của động mạch vành, động mạch vành đơn độc được định nghĩa là chỉ có một động mạch vành phát sinh với một lỗ duy nhất từ thân động mạch chủ. Đây là một dị tật bẩm sinh cực kì hiếm và chỉ gặp từ 0,0024% -~ 0,044% dân số (1).

2. Báo cáo trường hợp động mạch vành đơn độc

Một bệnh nhân nữ 52 tuổi có tiền sử đau ngực 2 năm, đau tức sau xương ức, tăng lên khi làm việc nặng và giảm khi nghỉ ngơi. Lần này do đau ngực và đau đầu nhiều nên bệnh nhân vào viện. Bệnh nhân không có yếu tố nguy cơ tim mạch như tăng huyết áp, tiểu đường, và không có tiền sử gia đình mắc các bệnh tim mạch. ECG gắng sức cho thấy thiếu máu cơ tim cục bộ.
 
Bệnh nhân được chụp CT mạch vành máy Siemens Defination AS 128 SLICE, được xử lý hình ảnh bằng phần mềm Syngo via 1.1.

tái tạo 3D mạch vành đơn độc

Tái tạo 3D mạch vành đơn độc

Hình tái tạo 3D (1), hình Angio view (3) tư thế chếch trước phải, và hình mặt cắt ngang (2) của tim và mạch vành. Động mạch chủ có 2 xoang vành, mạch vành đơn độc xuất phát từ xoang vành trái, đi giữa động mạch chủ và động mạch phổi ra trước vòng sang phải vào rãnh vành phải, theo đường đi của RCA, sau đó cho nhánh PDA chạy trong rãnh gian thất sau và nhánh PL chạy ở mặt sau ngoài thất trái. LAD xuất phát cách gốc mạch vành đơn độc khoảng 12mm, đi trong vành liên thất. Không thấy nhánh CX. Mạch vành đơn độc không có mảng xơ vữa, không hẹp lòng động mạch.


Hình mặt cắt ngang của tim

Hình mặt cắt ngang của tim trong một ca lâm sàng

3. Bàn luận 

Trong nhiều thập kỷ việc chẩn đoán các bất thường động mạch vành được thực hiện dựa trên chụp động mạch vành. Tuy nhiên, trong một số nghiên cứu trước đây, chụp mạch vành thông thường trên 16 bệnh nhân có mạch vành đơn độc thì chỉ phát hiện được 53% (P = 0,016) (2). Do đó, chụp mạch vành thông thường không phải là tiêu chuẩn vàng để phát hiện các bất thường mạch vành. Công cụ lý tưởng để chẩn đoán bất thường động mạch vành là chụp cắt lớp vi tính mạch vành, cộng hưởng từ mạch vành, và siêu âm qua thực quản.
Hệ thống phân loại mạch vành đơn độc

Hệ thống phân loại mạch vành đơn độc theo Lipton và cs (1979)

Bất thường động mạch vành đơn độc thường không có triệu chứng, nhưng có thể gây thiếu máu cơ tim cục bộ, ngất, hoặc đột tử do tim phụ thuộc vào đường đi của nó cùng với sự hiện diện và mức độ nghiêm trọng của xơ vữa động mạch. Thiếu máu cục bộ cơ tim hoặc đột tử do tim thường liên quan đến đường đi giữa động mạch vành với động mạch chủ và động mạch phổi (2).
 
Các chiến lược điều trị cho động mạch vành đơn độc là không rõ ràng. Đường đi của mạch vành đơn độc và mức độ xơ vữa động mạch giúp quyết định chiến lược điều trị (1).

chụp mạch vành

Đường đi giữa động mạch vành, động mạch chủ và động mạch phổi qua ảnh chụp mạch vành

4. Kết luận 

Cắt lớp vi tính mạch vành là phương pháp hình ảnh không xâm nhập, giúp chẩn đoán, xác định đường đi và phân loại mạch vành đơn độc.

Ý nghĩa lâm sàng và chiến lược điều trị của động mạch vành đơn độc không rõ ràng, nó phụ thuộc vào đường đi, sự hiện diện và mức độ xơ vữa của mạch vành đơn độc.

Tài liệu tham khảo 

  1. Alper Canbay MD, Ozlem Ozcan MD et al., “Single Coronary artery anomaly: a report of three cases”, Turk Kardiyol Dern Ars – Arch Turk Soc Cardiol 2008, 36, pp. 473-475.
  2. En-zhi Jia, Qi-jun Shanet al., “Coronary arterial spasm in single right coronary artery”, J Zhejiang  Univ Sci B. Nov 2009, 10(11), pp. 829-832.
  3. Lipton MJ et al., “Isolated single coronary artery: diagnosis, angiographic classification, and clinical significance”, Radiology 1979 Jan, 130(1), pp. 39-47
  4. Paolo Angelini MD, “Coronary Artery Anomalies – An Entity in search of an Identity”, Circulation 2007, 115, pp. 1296-1305
facebook
982

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia