MỚI

Điều trị Helicobacter pylori kháng thuốc bằng phác đồ 4 thuốc có bismuth dựa vào độ nhạy

Ngày xuất bản: 16/08/2022

Điều trị Helicobacter pylori kháng thuốc bằng phác đồ 4 thuốc có bismuth dựa vào độ nhạy.

Đã được đăng tải trên tạp chí Precision Clinical Medicine, tập 3, trang 127-135.

Ngày đăng tải: ngày 17 tháng 3 năm 2020

Nhóm tác giả: Tiankuo Yang, Renwei Hu, Xiaoqiong Tang, Yalin Shen, Alfred Tay, Xuenan Pi, Gang Wang, Aleksandra W Debowski, Keith A Stubbs, Mohammed Benghezal, Barry J Marshall, Hong Li, Hong Tang

Đơn vị công tác

 1. Trung tâm nghiên cứu Marshall phía Tây Trung Quốc về các bệnh truyền nhiễm, Trung tâm bệnh truyền nhiễm, Phòng bệnh truyền nhiễm, Phòng thí nghiệm trọng điểm của Nhà nước về liệu pháp sinh học, Bệnh viện Tây Trung Quốc, Đại học Tứ Xuyên, Thành Đô 610041, Trung Quốc
 2. Khoa Tiêu hóa, Bệnh viện Tây Trung Quốc, Đại học Tứ Xuyên, Thành Đô 610041, Trung Quốc
 3. Phòng thí nghiệm nghiên cứu Helicobacter pylori, Trường Khoa học Y sinh, Trung tâm Nghiên cứu và Đào tạo về Bệnh Truyền nhiễm Marshall, Đại học Tây Úc, Nedlands 6009, Úc

Tóm tắt 

Do sự gia tăng Helicobacter pylori kháng thuốc nên việc thử nghiệm phân tử là phù hợp để áp dụng bảy pháp đồ 4 thuốc có bismuth (PĐ4TCB) ở Trung Quốc mà không cần những phác đồ điều trị lần một hay lần hai khác. Mục tiêu của nghiên cứu này là đánh giá hiệu quả của PĐ4TCB dựa vào độ nhạy đối với những bệnh nhân đã từng thất bại trong điều trị trước đó.

Tổng cộng 133 bệnh nhân đã được chọn và H. pylori đã được nuôi cấy thành công từ 101 bệnh nhân (75,9%) để làm xét nghiệm kháng sinh đồ (XNKSĐ). Sau đó, dựa trên trên kết quả XNKSĐ, 88 bệnh nhân đã hoàn thành một trong năm phác đồ điều trị bằng PĐ4TCB trong 14 ngày theo XNKSĐ: esomeprazole và bismuth colloidal pectin, cùng với amoxicillin và clarithromycin (EBAC), amoxicillin và levofloxacin (EBAL), amoxicillin và furazolidone (EBAF ), amoxicillin và tetracycline (EBAT), hoặc tetracycline và furazolidone (EBTF). Tỷ lệ tiệt trừ H. pylori lần lượt là 100% đối với EBAC (5/5), EBAL (13/13), EBAF (14/14) và EBTF (43/43), nhưng là 76,9% đối với EBAT (10/13). Ba bệnh nhân thất bại với phác đồ EBAT đều được chữa khỏi sau khi điều trị với phác đồ EBTF. Nghiên cứu này đã chứng minh hiệu quả vượt trội của PPĐTBB dựa vào XNKSĐ đối với bệnh nhân H. pylori và chế độ EBAT hiện được sử dụng tại các phòng khám, thì cần được hoàn thiện hơn.

Ngoài ra, 57 trong số các chủng phân lập được giải trình tự toàn bộ bộ gen. Phân tích trình tự cho thấy đột biến điểm trong rRNA 23S có tương quan thuận với sự kháng clarithromycin ở kiểu hình với tỷ lệ tương ứng là 91,2%, trong khi tỷ lệ tương thích giữa tính kháng levofloxacin kiểu hình và đột biến điểm gyrA là 82,3%. Điều này cho thấy xét nghiệm phân tử là thích hợp để thay thế cho XNKSĐ như một phương pháp nhanh chóng và hiệu quả hơn về chi phí để xác định tình trạng kháng clarithromycin và levofloxacin ở bệnh nhân Trung Quốc.

 • PMID: không
 • PMCID: không
 • DOI: https://doi.org/10.1093/pcmedi/pbaa010

Tài liệu tham khảo: 

 1. Li H , Yang T, Tang Het al. . Helicobacter pylori infection is an infectious disease and the empiric therapy paradigm should be changed. Precis Clin Med. 
 2. Malfertheiner P , Megraud F, O’Morain CAet al. . Management of Helicobacter pylori infection-the Maastricht V/Florence consensus report. 
 3. Hu Y , Zhu Y, Lu NH. Primary antibiotic resistance of Helicobacter pylori in China.
 4. Liu WZ , Xie Y, Lu Het al. . Fifth Chinese National Consensus Report on the management of Helicobacter pylori infection.
 5. Fallone CA , Chiba N, van Zanten SVet al. . The Toronto consensus for the treatment of Helicobacter pylori infection in adults.  
 6. Chey WD , Leontiadis GI, Howden CWet al. . ACG clinical guideline: treatment of Helicobacter pylori infection.
 7. Chen Q , Long X, Ji Yet al. . Randomised controlled trial: susceptibility-guided therapy versus empiric bismuth quadruple therapy for first-line Helicobacter pylori treatment. 
 8. Zhang W , Chen Q, Liang Xet al. . Bismuth, lansoprazole, amoxicillin and metronidazole or clarithromycin as first-line Helicobacter pylori therapy. 
 9. Liang X , Xu X, Zheng Qet al. . Efficacy of bismuth-containing quadruple therapies for clarithromycin-, metronidazole-, and fluoroquinolone-resistant Helicobacter pylori infections in a prospective study. 
 10. Cao Z , Chen Q, Zhang Wet al. . Fourteen-day optimized levofloxacin-based therapy versus classical quadruple therapy for Helicobacter pylori treatment failures: a randomized clinical trial. 

Để đọc chi tiết nghiên cứu này, vui lòng truy cập tại đây. 

facebook
10

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia