MỚI

Đau thắt ngực ổn định có chữa được không?

Ngày xuất bản: 13/04/2022

Đối với bệnh đau thắt ngực ổn định, việc điều trị chỉ nhằm mục đích cải thiện cơn đau ngực, nâng cao chất lượng cuộc sống, giảm tỷ lệ suy tim cũng như giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn.

1. Đau thắt ngực ổn định có chữa được không?

Đau thắt ngực ổn định còn có một tên gọi khác là bệnh cơ tim thiếu máu cục bộ mạn tính. Trong các bệnh lý mạch vành thì đây là một dạng đau ngực gặp nhiều nhất. Tên gọi đau thắt ngực ổn định là vì mức độ, tính chất tương tự nhau trong mỗi lần xuất hiện và cơn đau thường chỉ xuất hiện khi đang thực hiện các hoạt động phải dùng nhiều sức hoặc khi nhiệt độ môi trường thay đổi đột ngột hay người bệnh căng thẳng tâm lý. Thường các cơn đau này sẽ giảm dần mức độ đau khi nghỉ ngơi hoặc sử dụng thuốc.
XEM THÊM: Làm gì khi bị bệnh tim thiếu máu cục bộ mãn tính?
Đối với đau thắt ngực ổn định, người bệnh thường có cảm giác đau hoặc khó chịu ở vùng ngực như bị một vật nặng đè lên hoặc tim như bị ai bóp chặt. Cơn đau có thể sẽ lan sang các vùng lân cận trên cơ thể như cổ, cánh tay, vai, lưng và kèm theo các triệu chứng khó thở, toát mồ hôi, mệt mỏi,… Vậy đau thắt ngực ổn định có chữa được không? Thực tế, việc điều trị đau thắt ngực ổn định chỉ nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống, cải thiện về tần suất cũng như mức độ cơn đau, giảm tỷ lệ dẫn đến suy tim cũng như giảm tỷ lệ tử vong cho người bệnh nhưng không thể chữa khỏi hoàn toàn.
XEM THÊM: Các biện pháp điều trị, xử trí giảm cơn đau thắt ngực

2. Các biện pháp điều trị?

Nếu đau thắt ngực ổn định không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp, người bệnh có thể bị nhồi máu cơ tim, đột quỵ hoặc suy tim. Đó là các biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng người bệnh. Có 3 phương pháp điều trị đau thắt ngực ổn định đó là: Sử dụng thuốc, can thiệp động mạch vành qua da và mổ làm cầu nối chủ vành. Tuy nhiên, khi điều trị cần phải điều chỉnh các yếu tố nguy cơ đối với người bệnh.

2.1. Điều trị bằng thuốc

Sử dụng thuốc kháng kết tập tiểu cầu:

 • Sử dụng Aspirin: Với liều dùng từ 75 – 325 mg/ngày.
 • Trường hợp dị ứng hoặc dung nạp kém với Aspirin thì có thể thay thế Ticlopidine (Ticlid) viên 250mg, dùng 2 viên/ngày hoặc Clopidogrel (Plavix) viên 75mg, liều 75mg/ngày.

Điều chỉnh rối loạn lipid máu:

 • Điều trị đau thắt ngực ổn định bằng cách sử dụng nhóm thuốc ức chế men HMG-CoA như: Fluvastatin (Lescol), Simvastatin (Zocor), Atorvastatin (Lipitor)… 
 • Điều trị đau thắt ngực ổn định bằng cách sử dụng các dẫn xuất Fibrat như Benzafibrat (Banzalip), Gemfibrozil (Lopid) hoặc sử dụng Fenofibrat (Lipanthyl).
 • Nicotinic acid (Niacin) hay các loại Resins gắn acid mật như Colestipol, Cholestyramine.

Sử dụng các thuốc dẫn xuất Nitrates:

 • Nitroglycerin (Glycerin trinitrate Nitrobid, Nitrostat, Nitrodur, Natispray, Nitromit…)
 • Isosorbide dinitrate (Isosorbid, Lenitral, Sorbitrate) hoặc Isosorbid – 5- mononitrate (Imdur, Ismo)
 • Erythrityl tetranitrate (Cardilate)

Các thuốc chẹn B giao cảm:

 • Thuốc chọn lọc B1: Metoprolol với liều lượng 50 – 200 mg/ ngày; Atenolol (Tenormin) với liều lượng 25 – 200 mg/ngày; Acebutolol (Sectral) với liều lượng 200 – 600 mg hoặc Betaxolol với liều lượng 20 – 40 mg/ngày
 • Thuốc không chọn lọc (chẹn cả B1 và B2): Sử dụng Propranolol (Inderal) với liều 40 – 320 mg/ ngày hoặc dùng Nadolol, Timolol, Pindolol.
 • Thuốc chẹn cả B và A như: Labetalol, Carvedilol.

Các thuốc chẹn dòng calci:

 • Các thuốc chẹn dòng calci như Dihydropyridines ít tác dụng lên động mạch vành.
 • Benzothiazepines: Diltiazem (Tildiem) với liều lượng 30-90 mg x 3 lần/ngày. Tuy nhiên, thuốc này không dùng ở người bệnh giảm chức năng co bóp thất trái, nhịp chậm.
 • Phenylalkylamine: Verapamil (Isoptine) với liều lượng 120 – 240 mg x 2 lần/ngày. Tuy nhiên không dùng thuốc này ở bệnh nhân suy tim.

 Ức chế men chuyển:

 • Chỉ nên dùng ở những bệnh nhân đau thắt ngực ổn định sau nhồi máu cơ tim có rối loạn chức năng thất trái hoặc người bệnh bị tăng huyết áp kèm theo.

Điều trị hormon thay thế:

 • Hiện nay, thuốc thường dùng là Estrogen với liều 0,625 mg /ngày. Nên uống trong 25 ngày liên tục, nghỉ 5 ngày.
 • Các thuốc chống gốc oxy tự do: Các thuốc bao gồm: Vitamin E 400 – 800 đơn vị/ngày.

2.2. Điều trị can thiệp mạch vành

Can thiệp mạch vành qua da để điều trị đau thắt ngực ổn định bao gồm nong mạch vành qua da kèm hoặc không kèm đặt stent. Phương pháp này được thực hiện thông qua đường vào ở động mạch đùi, động mạch quay hoặc động mạch cánh tay.  Với phương pháp này, sẽ sử dụng một ống thông dẫn đường đưa qua đường động mạch ngoại vi, sau đó luồn vào tới gốc động mạch chủ với mục đích tiếp cận lỗ động mạch vành.  Một ống thông có bóng ở đầu đưa qua ống thông dẫn đường tới vị trí hẹp dưới hướng dẫn của siêu âm hoặc X quang. Bơm bóng lên để làm xẹp mảng xơ vữa, làm rộng khẩu kính lòng mạch chỗ hẹp 

2.3. Mổ làm cầu nối chủ – vành

Phương pháp này sẽ làm cải thiện dòng máu tới nuôi cơ tim, giúp người bệnh giảm triệu chứng đau ngực cũng như dùng ít thuốc hơn và hoạt động thể lực, sống lâu hơn. Phẫu thuật này nhằm tạo lập một đường chảy tắt từ động mạch chủ đến phía sau vị trí tắc nhánh động mạch vành. Bác sĩ sẽ lấy một đoạn động mạch hoặc tĩnh mạch từ các phần khác của cơ thể người bệnh và nối trực tiếp những mạch máu này vào phía sau vị trí hẹp của động mạch vành bị tổn thương. Từ đó, máu có thể lưu thông tốt hơn qua những nơi bị hẹp và đến phần cơ tim nhiều hơn.

2.4. Điều trị dự phòng

 • Rối loạn lipid máu: Nên điều chỉnh lipid máu bằng statins. LDL mục tiêu dưới 70 mg/dL hoặc giảm >50% LDL-C khi mục tiêu không khó đạt. Đồng thời, nên sử dụng các thuốc khác như niacin, ezetimibe, fibrates, nhóm resin nhằm làm giảm cholesterol.
 • Tiểu đường: Mức HbA1c mục tiêu < 53 mmol/mol được khuyến cáo để giảm các nguy cơ mạch vành. Đối với bệnh nhân đái tháo đường kèm theo bệnh mạch vành nên điều trị thuốc SGLT-2 sớm.
 • Bệnh thận mạn: Những người có bệnh thận mạn tính có nguy cơ cao thì cần kiểm soát yếu tố nguy cơ, huyết áp mục tiêu và lipid máu.
 • Tăng huyết áp: Huyết áp mục tiêu cần đạt là huyết áp tâm thu <140 mmHg và tâm trương <90mmHg.
 • Béo phì và thừa cân: Những người thừa cân, béo phì cần giảm cân để ngăn ngừa huyết áp cao, giảm lipid máu cũng như giảm như cơ mắc đái tháo đường type 2 và các nguy cơ tim mạch khác. 
 • Ức chế men chuyển: ACEI ức chế sự co thắt mạch máu thông qua việc ức chế sự hoạt động của men chuyển angiotensin I thành angiotensin II. Tuy nhiên, chống chỉ định sử dụng ACEI khi mang thai, tiền căn phù hoặc suy thận cấp khi sử dụng ACEI và người bệnh bị huyết áp thấp. 
 • Trầm cảm: Sertraline, citalopram, mirtazapine có hiệu quả và an toàn để điều trị trầm cảm đối với những người bệnh đau thắt ngực ổn định.
 • Thuốc chống kết tập tiểu cầu: Hoạt hóa và kết dính tiểu cầu được coi là yếu tố chính trong đáp ứng tạo huyết khối khi mảng xơ vữa bong tróc, do đó thuốc chống kết tập tiểu cầu sẽ làm giảm tỷ lệ biến chứng của người bệnh đau thắt ngực ổn định.

3. Chỉ định của các biện pháp?

Sử dụng thuốc:

 • Đối với thuốc điều chỉnh rối loạn lipid máu: Chỉ định ở người bệnh có rối loạn lipid máu có tiền sử đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim. Bệnh nhân sau làm cầu nối động mạch vành.
 • Các thuốc đối kháng calci: Thuốc thường sử dụng phối hợp với chẹn beta khi dùng đơn độc beta không hiệu quả hoặc đối với những người bệnh không dung nạp hay có chống chỉ định. 

Can thiệp mạch vành:

 • Điều trị can thiệp động mạch vành áp dụng tại những cơ sở có tim mạch can thiệp.

Mổ làm cầu nối chủ – vành: 

 • Áp dụng ở những cơ sở có trung tâm mổ tim.
 • Bệnh nhiều động mạch vành bị hẹp, ví dụ như tổn thương 3 động mạch vành.
 • Tổn thương thân chung, tổn thương phức tạp không phù hợp cho can thiệp mà đoạn xa còn tốt…

Hiện các phương pháp can thiệp mạch vành qua da hay mổ làm cầu nối chủ – vành và điều trị nội khoa bằng thuốc đều giữ một vai trò rất quan trọng trong điều trị đau thắt ngực ổn định. Tuy nhiên, song song với việc kiểm soát cơ đau ngực ổn định bằng các phương pháp trên thì người bệnh cũng cần điều trị nội khoa các yếu tố đi kèm, kiểm soát huyết áp… để tăng hiệu quả trong điều trị. Bệnh tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu, vì thế việc kiểm soát, điều trị bệnh ở giai đoạn sớm rất quan trọng. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý tim mạch, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã trở thành một trong các trung tâm Tim mạch lớn, sở hữu đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, được đào tạo bài bản và có hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại. Nhờ đó, Trung tâm Tim mạch tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec có khả năng thăm khám, điều trị, quản lý các bệnh tim mạch mãn tính. Đặc biệt, tại đây cũng đã thực hiện và ứng dụng các kỹ thuật tim mạch chuyên sâu tiên tiến nhất trên thế giới trong điều trị như: Mổ tim hở không đau; Can thiệp động mạch chủ qua da không gây mê toàn thân; Điều trị hở van 2 lá qua đường ống thông có tỉ lệ thành công 95%; Cấy ghép tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối kéo dài cuộc sống chất lượng trên 7 năm.  Toàn bộ quy trình thăm khám, theo dõi, hồi phục điều trị bệnh tim mạch luôn được tích hợp cùng nhiều chuyên khoa để đem lại cơ hội phục hồi nhanh chóng, tránh tình trạng tái phát ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như kinh tế cho người bệnh. Quý khách hàng có nhu cầu thăm khám, điều trị tại Vinmec có thể đến trực tiếp hoặc liên hệ đến tổng đài chăm sóc khách hàng để được phục vụ.
Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.
Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.
Đường link liên kết Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
2633

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY