MỚI

Đánh giá tình trạng xuất huyết đường tiêu hóa dưới qua nội soi: Tiếp cận lâm sàng

Ngày xuất bản: 05/08/2022

Đánh giá tình trạng xuất huyết đường tiêu hóa dưới qua nội soi: Tiếp cận lâm sàng

Đã được đăng tải trên tạp chí MedicalArchives, số 75.

Ngày đăng tải: 20/8/2021.

Nhóm tác giả: 

Zoran Matkovic 1, Muharem Zildzic 2

Đơn vị công tác:

  1. Bệnh viện Đa khoa “Sv. Apostol Luka” Doboj, Doboj, Bosnia and Herzegovina.
  2. Học viện khoa học y tế Bosnia và Herzegovina, Sarajevo, Bosnia and Herzegovina.

Tổng quan

Hoàn cảnh:

Xuất huyết trực tràng (Xuất huyết đường tiêu hóa dưới – XHTHD) là một nguyên nhân thường gặp nhất cần thực hiện nội soi. Nguyên nhân gây xuất huyết thường gặp là bệnh trĩ và túi thừa, các bệnh lý hậu môn trực tràng khác cũng có thể dẫn đến XHTHD. Chảy máu tái phát có thể có thể dẫn đến thiếu máu thiếu sắt thứ phát. Nội soi đại tràng là lựa chọn hàng đầu để chẩn đoán xuất huyết tiêu hóa dưới.  

Mục tiêu:

Nghiên cứu này được thực hiện nhằm mục đích phân tích các triệu chứng và hình ảnh phát hiện qua nội soi (đặc biệt là bệnh trĩ) có thể là nguyên nhân gây XHTHD. Mục tiêu thứ hai của nghiên cứu là ước tính thời gian bắt đầu triệu chứng đến khi thực hiện nội soi.

Phương pháp thực hiện:

Nghiên cứu hồi cứu trên 603 bệnh nhân trưởng thành đã thực hiện nội soi đại tràng tại bệnh viện Đa khoa  “Sv. Apostol Luka” Doboj, Doboj, Bosnia and Herzegovina từ ngày 1/1/2020 đến ngày 31/12/2020.

Kết quả:

Tuổi trung bình của dân số được khảo sát là 62 ± 13,3 tuổi. Nam giới chiếm số lượng đông hơn, cụ thể theo số lượng có 324 (53,7%) bệnh nhân nam và 279 (46,3%) bệnh nhân nữ. Các chỉ định nội soi thường gặp nhất là xuất huyết tiêu hóa dưới (48,8%), đau bụng và đi đại tiện không thường xuyên. Phát hiện nội soi phổ biến nhất là bệnh trĩ (42%). Không phát hiện hình ảnh bất thường ở ⅓ bệnh nhân. Phát hiện có nhiều hơn một triệu chứng lâm sàng ở 95 bệnh nhân. Trong nhóm bị trĩ, ⅔ là nam giới nhưng không có sự chênh lệch về giới tính giữa nhóm có XHTHD và không có XHTHD. Hơn một nửa số bệnh nhân trên 60 tuổi. Gần 20% bệnh nhân thiếu máu. Đặc biệt là đau bụng, đại tiện không thường xuyên, sụt cân được quan sát thấy ở nhóm không có XHTHD. Ngoài ra, những bệnh nhân có XHTHD được nội soi đại tràng từ 0 đến 30 ngày, tần suất nhiều hơn đáng kể so với các bệnh nhân không có XHTHD (p=0.016).

Kết luận:

Đối với các bệnh nhân xuất huyết trực tràng, việc xem xét bệnh sử cẩn thận là bắt buộc. Bệnh trĩ, bệnh túi thừa và ung thư đại tràng là những nguyên nhân hàng đầu gây xuất huyết. Bệnh nhân có xuất huyết tiêu hóa dưới và đau bụng trước đó đã được kiểm tra qua nội soi. Nội soi đại tràng có thể giúp phát hiện các tổn thương xảy ra gần đây. 

Từ khóa: Xuất huyết tiêu hóa dưới, nội soi đại tràng, tiếp cận lâm sàng.

PMID: 34759447

PMCID: PMC8563031

DOI: 10.5455/medarh.2021.75.274-279

Để đọc chi tiết bài báo vui lòng truy cập tại đây.

facebook
14

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia