MỚI

Đánh giá kết quả chức năng tình dục ở bệnh nhân trải qua phẫu thuật tăng sản tuyến tiền liệt lành tính bằng laser Thulium

Ngày xuất bản: 02/12/2022

Đánh giá kết quả chức năng tình dục ở bệnh nhân trải qua phẫu thuật tăng sản tuyến tiền liệt lành tính bằng laser Thulium được đăng tải trên tạp chí Sexual Medicin, tập 10, số 2 và tháng 4/2022. 

Tác giả

Bibo Li 1, Lin Hao 2, Kun Pang 2, Guanghui Zang 2, Jian Wang 2, Chendi Yang 3, Jianjun Zhang 4, Longjun Cai 4, Xitao Wang 2, Conghui Han 5

Đơn vị công tác

  1.     Bệnh viện Thái Châu Trực thuộc Đại học Trung y Nam Kinh, Thái Châu, Trung Quốc.
  2.     Bệnh viện Trung tâm Từ Châu, Từ Châu, Trung Quốc.
  3.     Bệnh viện Trung y Tô Châu, Tô Châu, Trung Quốc.
  4.     Bệnh viện Nhân dân Tú Thiên thuộc Hệ thống Bệnh viện Drum Tower Nam Kinh, Bệnh viện Tú Thiên trực thuộc Đại học Y khoa Từ Châu, Tú Thiên, Trung Quốc.
  5. Bệnh viện Trung tâm Từ Châu, Từ Châu, Trung Quốc. Địa chỉ hòm thư điện tử: Conghui509@126.com.

Đặt vấn đề về chức năng tình dục ở bệnh nhân trải qua phẫu thuật tăng sản tuyến tiền liệt lành tính bằng laser Thulium:
Phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng laser Thulium (Tm:YAG) là một thủ thuật an toàn và hiệu quả với tỷ lệ biến chứng thấp và các kết quả lâm sàng tương đương với nội soi cắt bỏ tuyến tiền liệt qua niệu đạo (TURP). Tuy nhiên, các kết quả về chức năng tình dục (chức năng cương dương và phóng tinh) hầu như chưa được nghiên cứu.

Mục tiêu: Nghiên cứu này được thực hiện nhằm đánh giá tác động của phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng laser Tm:YAG dựa trên các kết quả chức năng tình dục (chức năng cương dương và phóng tinh) và so sánh với biện pháp TURP.

Dữ liệu và phương pháp:
Chúng tôi đã tìm kiếm các cơ sở dữ liệu trực tuyến như PUBMED, SCOPUS, CENTRAL và EMBASE bằng cách sử dụng các từ khóa có liên quan để xác định các nghiên cứu so sánh về TURP và các nghiên cứu không so sánh về phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng laser Tm:YAG mà đã đánh giá các kết quả tình dục. Chúng tôi đã thực hiện các phân tích định tính và định lượng với dữ liệu đã thu thập. Chúng tôi đã thực hiện một phân tích tổng hợp để so sánh điểm Chỉ số Chức năng Cương dương Quốc tế (IIEF-5) sau phẫu thuật và tỷ lệ mắc mới xuất tinh ngược (RE)
ở những bệnh nhân đã trải qua phẫu thuật bằng laser Tm:YAG hoặc TURP. Các điểm số IIEF-5 trước phẫu thuật và sau phẫu thuật được tổng hợp lại để ước tính các điểm số chung.

Kết quả:
Chúng tôi trích dẫn 5 nghiên cứu so sánh và 8 nghiên cứu không so sánh trong bài đánh giá này. Chúng tôi nhận thấy sự cải thiện về điểm số IIEF-5 sau phẫu thuật ở nhóm phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng laser Tm:YAG cao hơn đáng kể so với nhóm TURP với chênh lệch trung bình có ý nghĩa (MD) là 0,45 (KTC 95%, 0,18 đến 0,72; P = 0,001). Chúng tôi không tìm thấy sự liên quan có ý nghĩa nào giữa các biện pháp. OR gộp đối với sự liên quan của RE được ước tính là 0,90 (KTC 95%, 0,50 đến 1,60; P = 0,71; I2 = 0%).

Kết luận:
Dựa trên các phát hiện của chúng tổi, phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng laser Tm:YAG cải thiện chức năng cương dương tốt hơn so với TURP. Các lợi ích của phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng laser Tm:YAG cũng vượt trội hơn TURP về khía cạnh bảo tồn chức năng tình dục sau phẫu thuật. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy tỷ lệ mắc mới RE giữa phẫu thuật tuyến tiền liệt bằng laser Tm:YAG và TURP tương đương nhau hoặc không có sự khác biệt.

Từ khóa: Chức năng cương dương; Tăng sản tuyến tiền liệt; Phẫu thuật tuyến tiền liệt; Kết quả chức năng tình dục; laser Thulium.

PMID: 35045372

PMCID: PMC9023247

DOI: 10.1016/j.esxm.2021.100483

Để đọc chi tiết nghiên cứu này, vui lòng truy cập tại đây.

facebook
11

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia