MỚI

Đánh giá điểm đau NRS-o và các yếu tố liên quan ở người bệnh viêm tụy cấp do tăng triglycerid tại Trung tâm hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai

Ngày xuất bản: 10/08/2022

Đánh giá điểm đau NRS-o và các yếu tố liên quan ở người bệnh viêm tụy cấp do tăng triglycerid tại Trung tâm hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai tiến hành ở 21 người bệnh viêm tụy cấp tăng triglycerid theo thang điểm đánh giá số (NRS-O: Nummeric Rating Scale) tại trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai.

Nguyễn Văn Huy1, Trần Thị Thu Hoài2

1 Trường đại học Y Hà Nội
2 Bệnh viện hữu nghị đa khoa Nghệ An

1. Nội dung chính của bài viết

2. Tóm tắt

Mục tiêu: Kiểm soát đau là một mục tiêu điều trị ở người bệnh viêm tụy cấp do tăng triglycerid. Thang điểm đánh giá đau NRS-O (oral Numeric Rating Scale) cho phép lượng hóa trực tiếp cảm giác chủ quan của người bệnh [1]. Mục đích của nghiên cứu là nhận xét mức độ đau bằng thang điểm NRS-O và một số yếu tố liên quan ở người bệnh viêm tụy cấp do tăng triglycerid tại Trung tâm Hồi sức tích cực bệnh viện Bạch Mai. 

Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu tiến cứu ở 21 người bệnh viêm tụy cấp tăng triglycerid theo thang điểm đánh giá số (NRS-O: Nummeric Rating Scale) tại trung tâm Hồi sức tích cực Bệnh viện Bạch Mai. 

Kết luận: Vấn đề đau từ vừa đến nhiều ở người bệnh viêm tụy cấp do tăng triglycerid là phổ biến và còn người bệnh đau mức độ nhiều sau giai đoạn 6 giờ đầu điều trị tại Trung tâm hồi sức tích cực. Tình trạng đau nhiều có thể xảy ra ở nhóm có điểm suy tạng thấp và áp lực ổ bụng thấp với tỉ lệ tương đương ở nhóm có điểm suy tạng cao và áp lực ổ bụng tăng cao.

3. Chi tiết bài viết

5. Tài liệu tham khảo

  • Chanques G., Viel E., Constantin J.-M., et al. (2010). The measurement of pain in intensive care unit: Comparison of 5 self-report intensity scales. PAIN, 151(3), 711–721. 
  • Chatila A.T., Bilal M., and Guturu P. (2019). Evaluation and management of acute pancreatitis. World J Clin Cases, 7(9), 1006–1020. 
  • Long Y, Jiang Z, and Wu G (2022). Pain and its Management in Severe Acute Pancreatitis. J Transl Crit Care Med, 9. 
  • Banks P.A., Bollen T.L., Dervenis C., et al. (2013). Classification of acute pancreatitis–2012: revision of the Atlanta classification and definitions by international consensus. Gut, 62(1), 102–111. 
  • Phillip V., Schuster T., Hagemes F., et al. (2013). Time period from onset of pain to hospital admission and patients’ awareness in acute pancreatitis. Pancreas, 42(4), 647–654. 
  • Földi M., Gede N., Kiss S., et al. (2022). The characteristics and prognostic role of acute abdominal on-admission pain in acute pancreatitis: A prospective cohort analysis of 1432 cases. European Journal of Pain, 26(3), 610–623. 

Trích nguồn: https://tapchiyhocvietnam.vn/index.php/vmj/article/view/2738

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của VinmecDr. Việc sao chép, sử dụng phải được VinmecDr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
3

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia