MỚI

Đánh giá bệnh nhân suy tim sau can thiệp mạch vành

Ngày xuất bản: 12/04/2022

Theo một nghiên cứu, chất lượng cuộc sống của suy tim sau can thiệp mạch vành thành công và xuất viện 1 tháng đã thay đổi tích cực. Có sự cải thiện rõ rệt về khả năng gắng sức, độ ổn định và tần suất cơn đau ngực, cũng như mức độ hài lòng với điều trị.

1. Đánh giá bệnh nhân suy tim sau can thiệp mạch vành như thế nào?

1.1. Đặt vấn đề

Cùng với số bệnh nhân mắc bệnh mạch vành ngày càng tăng nhanh, bên cạnh đó hệ thống y tế cũng ngày càng phát triển và các phương pháp can thiệp mạch vành có hiệu quả cao hơn. Dù đã có nhiều nghiên cứu về kết quả sống còn của bệnh nhân suy tim sau can thiệp mạch vành, tuy nhiên lại ít số liệu đánh giá về chất lượng cuộc sống bệnh nhân sau điều trị bằng biện pháp này.
Vấn đề chất lượng cuộc sống không chỉ cần được quan tâm và phát triển khi theo dõi bệnh nhân sau điều trị mà còn là một trong những thước đo, đánh giá hiệu quả của phương pháp can thiệp động mạch vành. Nhiều bệnh nhân chỉ cần chăm sóc sau điều trị cũng làm nâng cao tầm quan trọng của việc tăng chất lượng cuộc sống.
Mặt khác, việc tuân thủ các hướng dẫn điều trị bằng dược lý ở bệnh nhân suy tim rất quan trọng đối với tiên lượng, tuy nhiên việc thực hiện triệt để các hướng dẫn trong chăm sóc thường quy vẫn chưa đủ. Để xác định và tối ưu hóa quá trình thực hiện hướng dẫn, cần nắm được tỷ lệ hiện mắc và đặc điểm của suy tim ở người mắc bệnh mạch vành, cũng như đánh giá sự tuân thủ các hướng dẫn về suy tim ở bệnh nhân giai đoạn C (có triệu chứng).

1.2. Tiêu chí đánh giá

Các tiêu chí dùng đánh giá hiệu quả trước và sau điều trị can thiệp mạch vành bao gồm:

 • Khả năng gắng sức
 • Độ ổn định của cơn đau ngực
 • Tần suất cơn đau ngực
 • Mức độ hài lòng với điều trị
 • Chất lượng cuộc sống

Trong đó, một số yếu tố làm ảnh hưởng đến mức độ hài lòng bao gồm:

Bên cạnh đó còn có các yếu tố tiền căn như:

Những tiêu chí trên không những giúp đánh giá hiệu quả điều trị, mà còn giúp ích cho việc chăm sóc bệnh nhân suy tim sau can thiệp mạch vành hoàn thiện hơn, cải thiện chất lượng cuộc sống.

1.3. Điều kiện bệnh nhân

Những bệnh nhân được chọn khảo sát phải đảm bảo các điều kiện sau:

1.4. Quy trình đánh giá

Bác sĩ sẽ tiến hành lập phiếu theo dõi, giải thích mục đích và ghi nhận đầy đủ các thông tin. Bệnh nhân sẽ được đánh giá 2 lần: lần 1 là thu thập số liệu về tình trạng tim mạch trước khi can thiệp (BMI, đường huyết, cholesterol, triglyceride….); lần 2 là khảo sát các yếu tố liên quan đến tình trạng tim mạch của bệnh nhân khi tái khám sau 1 tháng can thiệp động mạch vành qua da thành công. Ngoài ra, để phân tích tính an toàn và hiệu quả của phương pháp điều trị bằng can thiệp mạch vành tự chọn ở những bệnh nhân có biến chứng suy tim, nhóm nghiên cứu khác đã chia người bệnh thành 3 nhóm sau:

 • Nhóm điều trị bảo tồn (nhận được thuốc tiêu chuẩn);
 • Nhóm can thiệp mạch vành tự chọn sớm (tình trạng bệnh ổn định, đánh giá nguy cơ phẫu thuật và thực hiện can thiệp càng sớm càng tốt); 
 • Nhóm can thiệp mạch vành qua da nâng cao (kiểm soát thiếu máu cơ tim và sau đó can thiệp tự chọn. Đối với những trường hợp thiếu máu cơ tim nặng hơn, can thiệp sau khi đánh giá nguy cơ phẫu thuật).

Các cuộc thăm khám và theo dõi được thiết lập trong khoảng 3 năm, sau đó sẽ so sánh các kết quả lâm sàng.

2. Các khả năng nào có thể xảy ra và cách xử lý?

Nhìn chung, tỷ lệ cải thiện của bệnh nhân suy tim sau can thiệp mạch vành đã được ghi nhận, nhất là về tình trạng đau ngực ở bệnh nhân. Cụ thể:

 • Khả năng gắng sức: Sau điều trị 1 tháng có những thay đổi tích cực. Tuy nhiên các yếu tố về độ tuổi, trình độ học vấn, nghỉ hưu, nơi sống,… đều có ảnh hưởng lớn đến hiểu biết về căn bệnh, cách phòng tránh, giảm các yếu tố nguy cơ và phục hồi chức năng sau can thiệp, cách thích nghi với sử dụng thuốc và theo dõi sau can thiệp… Một số đối tượng bệnh nhân còn chưa chuẩn bị tâm lý sẵn sàng trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường trước đây.
 • Độ ổn định của cơn đau ngực và tần suất xuất hiện cơn đau ngực đều có cải thiện.
 • Mức độ hài lòng với điều trị: Sự tin tưởng của bệnh nhân vào phương pháp điều trị không những bị ảnh hưởng bởi tâm lý thụ động của người bệnh trong vấn đề hiểu biết, mà còn bởi tình trạng quá tải của bệnh viện, những tuyên truyền về y tế lạc hậu…
 • Chất lượng cuộc sống: Phần lớn các trường hợp có cải thiện. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân sẽ thay đổi tích cực nếu như khả năng gắng sức, độ ổn định của tình trạng đau ngực và tần suất đau ngực cũng khá hơn.

Tiếp theo, trong nhóm các bệnh nhân mạch vành, tỷ lệ mắc suy tim giai đoạn C cao và một phân nhóm khá lớn bị suy tim tâm thu. Nhìn chung, liệu pháp dược lý được thực hiện khá tốt ở những bệnh nhân suy tim tâm thu. Để cải thiện việc thực hiện theo các hướng dẫn về suy tim phù hợp hơn, cần phải:

 • Nâng cao nhận thức của bệnh nhân về chẩn đoán và tầm quan trọng của suy tim
 • Phổ biến kiến ​​thức về tầm quan trọng của việc sử dụng thuốc thích hợp.

Cuối cùng, kết quả của nghiên cứu cho thấy thời gian sống thêm ở nhóm can thiệp mạch vành sớm được kéo dài và tỷ lệ sống tăng lên trong suốt 3 năm. Phân suất tống máu thất trái ở nhóm này cũng tăng lên rõ rệt, đồng thời đường kính cuối tâm trương thất trái và nồng độ BNP (giúp chẩn đoán suy tim) giảm đáng kể. Tỷ lệ xảy ra các biến chứng chu phẫu và các biến cố tim có hại lớn cũng đã giảm. Điểm chất lượng cuộc sống đã được cải thiện rõ rệt. Vì vậy, các bệnh nhân bị bệnh mạch vành có biến chứng suy tim, điều trị can thiệp mạch vành sớm là biện pháp an toàn và hiệu quả. Tóm lại, chất lượng cuộc sống bệnh nhân suy tim sau can thiệp mạch vành diễn tiến lâm sàng tốt lên, cảm nhận chủ quan của bệnh nhân về sức khỏe có nhiều thay đổi theo chiều tích cực sau khi điều trị can thiệp động mạch vành qua da. Trung tâm Tim mạch – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đang áp dụng hiệu quả và an toàn kỹ thuật chụp mạch vành, bóng nong mạch vành, can thiệp nong và đặt stent động mạch vành. Theo đó, sau quá trình can thiệp mạch vành, người bệnh sẽ được theo dõi, đánh giá mức độ suy tim, kiểm tra tổng thể sức khỏe để đảm bảo sức khỏe phục hồi tốt nhất.  Toàn bộ quy trình thăm khám điều trị, theo dõi và đánh giá sau can thiệp động mạch vành tại Vinmec đều được thực hiện bởi đội ngũ y bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm và được đào tạo bài bản nên đem lại kết quả điều trị tốt, hạn chế nguy cơ tái hẹp sau đặt stent mạch vành. Nguồn tham khảo: ncbi.nlm.nih.gov

facebook
693

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY