MỚI

Cơn đau thắt ngực điển hình và không điển hình khác gì nhau?

Ngày xuất bản: 13/04/2022

Cơn đau thắt ngực điển hình là tiền sử về cơn đau có đủ các đặc điểm “kinh điển” và khả năng bị tắc nghẽn động mạch vành cao. Ngược lại, cơn đau thắt ngực không điển hình là các triệu chứng có một số đặc điểm gợi ý sự tắc nghẽn mạch vành trong khi các triệu chứng khác không đặc hiệu và khả năng bị tắc nghẽn mạch máu là thấp hơn. 

1. Cơn đau thắt ngực điển hình là gì?

Cơn đau thắt ngực điển hình là cảm giác đau ngực vùng giữa ức hay lệch trái. Đau có thể lan ra cánh tay, hàm và / hoặc lưng. Bệnh nhân thường mô tả các cơn đau thắt ngực như cảm giác đè nặng, căng tức hoặc khó chịu ở vùng trung tâm lồng ngực và đôi khi như bóp nghẹt, co thắt hoặc bỏng rát. Cơn đau cũng thường lan tỏa đến những nơi khác trên cơ thể, chủ yếu là cánh tay, hàm và / hoặc lưng. Một số bệnh nhân đôi khi chỉ phàn nàn về cảm giác đau bụng thay vì đau ngực. Tuy nhiên, cơn đau thắt ngực có một số đặc điểm có thể giúp phân biệt giữa các nguyên nhân gây đau ngực khác. Các cơn đau thắt ngực thường ngắn và từ từ khởi phát, đồng thời giảm dần, với cường độ tăng và giảm trong vài phút. Cơn đau không thay đổi theo hô hấp hoặc vị trí. Nếu trước đó bệnh nhân có cơn đau thắt ngực thì họ thường có thể nhận ra cơn đau ngay lập tức.  Đau thắt ngực là biểu hiện của tình trạng suy động mạch và thường xảy ra khi nhu cầu oxy ngày càng tăng như khi vận động. Ngay khi nhu cầu giảm xuống (ví dụ như ngừng tập thể dục), cảm giác khó chịu thường biến mất trong vòng vài phút. Có một cách khác để giảm đau là sử dụng nitroglycerine. Đây là thuốc giãn mạch làm giảm sự trở lại của tĩnh mạch về tim, do đó làm giảm khối lượng công việc và sẽ giảm nhu cầu oxy của cơ tim. Đồng thời, thuốc cũng làm giãn nở các động mạch vành và tăng lưu lượng máu mạch vành.  XEM THÊM: Hiểu đúng về cơn đau thắt ngực điển hình và không điển hình

2. Cơn đau thắt không ngực điển hình là gì?

Khi tiếp cận bệnh nhân, tùy thuộc vào các đặc điểm qua lời khai tiền sử của người bệnh, đau ngực có thể được xác định là cơn đau thắt ngực điển hình, cơn đau thắt ngực không điển hình hoặc đau ngực không do tim với các đặc điểm giúp nhận dạng và phân biệt như sau: Cơn đau thắt ngực điển hình: Xác định bằng cách phải đáp ứng đủ ba đặc điểm sau:

 • Cảm giác khó chịu ở vùng ngực sau xương ức
 • Có yếu tố khởi phát do gắng sức hoặc căng thẳng cảm xúc
 • Giảm bớt bằng cách nghỉ ngơi và / hoặc sử dụng nitroglycerine

Cơn đau thắt ngực không điển hình: Đáp ứng hai trong số ba đặc điểm nêu trên. Đau ngực không do tim: chỉ có một hoặc không có đặc điểm nào trong ba đặc điểm nêu trên.

3. Các yếu tố nguy cơ hình thành bệnh mạch vành

Bệnh mạch vành là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở các nước phát triển và cả các nước đang phát triển. Những người bị bệnh mạch vành sẽ có nguy cơ hình thành các cơn đau thắt ngực và tiến triển đến đau tim nếu không được phát hiện sớm để điều trị dự phòng. XEM THÊM: Đau thắt ngực – dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh mạch vành Một số yếu tố nguy cơ làm tăng xác suất phát triển đến bệnh mạch vành, bao gồm: Các yếu tố nguy cơ không thể thay đổi:

 • Tuổi tác – nguy cơ sẽ tăng lên khi già đi
 • Giới tính – nam giới có nguy cơ cao hơn phụ nữ
 • Tiền sử gia đình – nguy cơ của một người có thể tăng lên nếu có người thân gần huyết thống cũng mắc các bệnh lý tim mạch sớm.

Tuy nhiên, có những yếu tố nguy cơ khác vẫn có thể thay đổi được như sau:

 • Rối loạn cholesterol trong máu
 • Huyết áp cao
 • Bệnh tiểu đường
 • Hút thuốc
 • Thừa cân và béo phì
 • Không hoạt động
 •  Uống quá nhiều rượu
 • Căng thẳng quá mức

Vì thế, khi thấy dấu hiệu của đau thắt ngực, tốt nhất người bệnh nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân và xác định chính xác tình trạng sức khỏe để có biện pháp can thiệp kịp thời nếu cần.  Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec với trình độ y bác sĩ cao, được đào tạo bài bản, trang thiết bị, cơ sở vật chất được đầu tư đảm bảo tiêu chuẩn quốc tế, cùng chất lượng dịch vụ chuyên nghiệp sẽ giúp người bệnh có trải nghiệm an tâm nhất khi thăm khám và điều trị tại đây, đặc biệt là với một bệnh lý phức tạp như đau thắt ngực, bệnh mạch vành. Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe tim mạch nói chung và phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh lý tim mạch, khách hàng có thể đăng ký Gói Sàng lọc Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Gói khám giúp phát hiện sớm nhất các vấn đề của tim mạch thông qua các xét nghiệm và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại. Gói khám dành cho mọi độ tuổi, giới tính và đặc biệt rất cần thiết cho những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản. Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có. Đường link liên kết Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
1643

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY