MỚI

Có khi nào bị bệnh động mạch vành mà không đau ngực không?

Ngày xuất bản: 13/04/2022

Thực tế có một số trường hợp bệnh động mạch vành không đau ngực, triệu chứng này hay còn gọi nhồi máu cơ tim thầm lặng. Bệnh động mạch vành không đau ngực thường xuất hiện ở các bệnh nhân sau mổ, người già hoặc những người bị bệnh nhân bị đái tháo đường, tăng huyết áp,… 

1. Có trường hợp nào bị bệnh động mạch vành mà không đau ngực không?

Bệnh mạch vành hay còn gọi là thiếu máu cơ tim, khái niệm này mô tả tình trạng tưới máu cơ tim bị cản trở do hẹp lòng mạch máu nuôi tim. Nguyên nhân của tình trạng này thường đến từ việc các mảng xơ vữa bám vào lòng mạch, từ đó gây phản ứng viêm gây hẹp hoặc tắc lòng mạch. Mảng xơ vữa này có thể lớn dần lên và gây bít tắc lòng mạch dẫn đến  nhồi máu cơ tim
XEM THÊM: Đau thắt ngực – dấu hiệu điển hình cảnh báo bệnh mạch vành
Thông thường, triệu chứng đau thắt ngực phải, trái là một trong các biểu hiện điển hình nhất của bệnh động mạch vành. Đau thắt ngực ở bệnh mạch vành thường có cảm giác như ai đó bóp nghẹt, cơn đau xuất hiện sau xương ức có thể lan lên cổ, cánh tay, ở hõm dạ dày. Trong một số trường hợp, người bệnh chỉ có cảm giác đau nhẹ ở vùng ngực trái. Vậy có trường hợp nào bị bệnh động mạch vành mà không đau ngực không? Thực tế có một số trường hợp bệnh động mạch vành không đau ngực, triệu chứng này hay còn gọi nhồi máu cơ tim thầm lặng. Bệnh động mạch vành không đau ngực thường xuất hiện ở các những bệnh nhân bị đái tháo đường, tăng huyết áp, bệnh nhân sau mổ, người già … 
XEM THÊM: Sự nguy hiểm của thiếu máu cơ tim thầm lặng

2. Các dấu hiệu cảnh báo khi mắc bệnh mạch vành không biểu hiện triệu chứng đau ngực (thiếu máu cơ tim thầm lặng)?

Triệu chứng đau thắt ngực trái, phải chính là biểu hiện rõ nhất và thường xảy ra ở người bị bệnh động mạch vành, xuất hiện sau khi gắng sức, thời tiết thay đổi đột ngột hay quá xúc động. Triệu chứng đau thường kéo dài 5-10 phút và sẽ giảm khi người bệnh nghỉ ngơi hoặc ngậm thuốc giãn vành. Nhưng ở những người bệnh động mạch vành không đau ngực thì có thể xuất hiện một số triệu chứng như sau:

Chính vì không có những dấu hiệu đặc hiệu của tình trạng thiếu máu cơ tim nên khiến cho người bệnh ít lưu ý về tình trạng bệnh của mình và dễ dẫn đến việc chẩn đoán bị chậm trễ và khiến nhồi máu cơ tim xảy ra. Vì vậy, người bệnh cần chú ý về những triệu chứng không điển hình của thiếu máu cơ tim, nhất là đối với những người có yếu tố nguy cơ tim mạch cao, có những triệu chứng mơ hồ về đau thắt ngực trái, phải và thấy khó thở hoặc khó chịu ở vùng ngực thì nên đến cơ sở y tế để khám bác sĩ tim mạch. Phần lớn các bệnh lý tim mạch có biểu hiện bệnh rất rõ ràng. Tuy nhiên, có một số bệnh lý không thể hiện rõ, khiến người bệnh chủ quan như có tiền sử mắc các bệnh lý mãn tính. Do đó, việc đánh giá và kiểm soát các yếu tố nguy cơ về tim mạch rất quan trọng, nhất là các đối tượng có tiền sử bệnh. Tùy vào mức độ cũng như các yếu tố nguy cơ mà người bệnh nên khám và theo dõi thường xuyên định kỳ nhằm phát hiện sớm các biến chứng có biểu hiện rất mơ hồ để điều trị kịp thời. Với nhiều năm kinh nghiệm trong việc thăm khám và điều trị các bệnh lý tim mạch, hiện nay Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec đã trở thành một trong các trung tâm chăm sóc sức khỏe lớn, có khả năng thăm khám, sàng lọc và điều trị nhiều bệnh lý tim mạch. Do đó, nếu người bệnh có biểu hiện hoặc có các yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành cần sớm đến các trung tâm Tim mạch lớn như Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec để thăm khám, sàng lọc và điều trị trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng.  Ngoài ra, để bảo vệ sức khỏe tim mạch nói chung và phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh lý tim mạch, khách hàng có thể đăng ký Gói Sàng lọc Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Gói khám giúp phát hiện sớm nhất các vấn đề của tim mạch thông qua các xét nghiệm và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại. Gói khám dành cho mọi độ tuổi, giới tính và đặc biệt rất cần thiết cho những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
Nguồn tham khảo: vnha.org.vn; hoanmysaigon.com; medlatec.vn.
Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.
Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.
Đường link liên kết Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
509

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY