MỚI

Clinical pathway chẩn đoán, điều trị thiếu máu dinh dưỡng

Ngày xuất bản: 08/06/2022

Clinical pathway chẩn đoán, điều trị thiếu máu dinh dưỡng áp dụng cho Bác sĩ, Điều dưỡng chuyên ngành Dinh dưỡng.

Người thẩm định: Chủ tịch Hội đồng Cố Vấn Lâm sàng Người phê duyệt: Phùng Nam Lâm Ngày phát hành: 03/08/2021

Phần 1: Đánh giá và chẩn đoán thiếu máu dinh dưỡng

Phụ lục A Phụ lục B  Phụ lục C

Phần 2: Điều trị thiếu máu dinh dưỡng

Phụ lục D Phụ lục E Theo dõi & xử trí tai biến/biến chứng khi dùng thuốc

 • Nôn ói khi dùng đường uống: thay đổi chế phẩm, chia nhỏ liều, dùng sau bữa ăn nếu không cải thiện chuyển sang đường tiêm.
 • Mề đay: Ngừng truyền, Anti-histamin.
 • Sốc phản vệ: Ngừng truyền- Adrenalin 1%o-Anti-histamin

Phần 3: Theo dõi sau điều trị

1. Tiêu chuẩn xuất viện

 • Qua giai đoạn cấp của bệnh, tình trạng ổn định có thể tiếp tục điều trị ngoại trú.

2. Hướng điều trị tiếp theo

 • Điều trị nguyên nhân
 • Áp dụng các biện pháp dự phòng: chế độ ăn hợp lý, dùng thuốc trên nhóm đối tượng nguy cơ, khám sức khỏe tổng quát định kỳ để phát hiện bệnh sớm.
 • Hội chẩn với chuyên khoa huyết học nếu điều trị dinh dưỡng thất bại.

3. Giáo dục sức khỏe bệnh nhân

 • Thời gian tái khám
 • Chế độ ăn: Chế độ ăn phù hợp lứa tuổi, đủ năng lượng, chất đạm và dưỡng chất. VD Thiếu máu thiếu sắt: Tăng cường thực phẩm giàu sắt và vitamin C: sắt trong thực phẩm ở 2 dạng sắt Hem và Non-Hem trong đó sắt Hem dễ hấp thu, có nhiều trong thức ăn nguồn gốc động vât. Sắt Non-Hem chứa nhiều trong thức ăn có nguồn gốc thực vật và hấp thu tốt hơn khi có sự hiện diện của vitamin C; Hạn chế các chất ức chế hấp thu sắt trong bữa ăn: thức ăn có nhiều phytat, tannin, oxalate.
 • Phòng chống nhiễm khuẩn, phòng chống nhiễm giun, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường.
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị thiếu máu dinh dưỡng từ các chuyên gia đầu ngành
Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị thiếu máu dinh dưỡng từ các chuyên gia đầu ngành


Tài liệu tham khảo

 1. World Health Organization. Haemoglobin concentrations for the diagnosis of anaemia and assessment of severity. Geneva: World Health Organization; 2011.
 2. World Health Organization. Nutritional anaemias: tools for effective prevention and control. Report of a WHO scientific group, 2017.
 3. United Nations Children’s Fund, United Nations University, World Health Organization. Iron-deficiency anaemia. Assessment, prevention, and control: a guide for programme managers. Geneva: World Health Organization; 2001.
 4. H.B.Castellanos-Sinco et al. Megaloblastic anaemia:Folic acid and vitamin B12 metabolism. Rev Med Hosp Gen Méx. 2015;78(3):135—143.
 5. Vinod Devalia et al. Guidelines for the diagnosis and treatment of cobalamin and folate disorders. British Journal of Hematology. 2014; 166(4): 496-513
 6. Phác đồ điều trị Nhi khoa 2020. Thiếu máu và Thiếu máu thiếu sắt.

Những quy trình chuyên môn liên quan

 1. Phác đồ chẩn đoán và điều trị thiếu máu dinh dưỡng.

Phụ lục 1: Checklist Chẩn đoán, điều trị thiếu máu dinh dưỡng 

Hướng dẫn:  Tiêu chuẩn:   Mỗi HSBA được đánh giá là Đạt theo checklist phải đảm bảo các tiêu chuẩn sau đây  Những tiêu chí có đánh dấu *: là tiêu chuẩn bắt buộc phải đạt trong quá trình đánh giá (nếu chỉ cần 1 trong những tiêu chí có dấu * không đạt  thì coi như HSBA đó là ko đạt). – Đảm bảo về số lượng những tiêu chí còn lại (không có dấu sao) đạt 90%.  Ghi chú:

 • Văn bản được phát hành lần đầu

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản. Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có. Đường link liên kết Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
349

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia