MỚI

Chỉ định không xâm lấn đối với phục hồi giải phẫu và chức năng khớp khuỷu trong những trường hợp khuyết xương lớn và khớp bị tổn thương nặng do di chứng chấn thương: báo cáo 2 ca bệnh

Ngày xuất bản: 06/05/2022

Đơn vị tác giả: 

  1. Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Vinmec, Hà Nội, Việt Nam. Địa chỉ liên hệ : dungbacsy@dungbacsy.com
  2. Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  3. Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Vinmec, Hà Nội, Việt Nam. Địa chỉ liên hệ: phamtrunghieu.ortho@gmail.com.

Tổng quan

Giới thiệu

Điều trị khuyết xương khuỷu tay vẫn là một thách thức rất lớn trong chỉnh hình để khôi phục hình dạng và chức năng của khớp khuỷu. Tái tạo khuyết xương là rất khó khăn do sự phức tạp cơ sinh học của khớp khuỷu tay và mô bao phủ kém của khu vực này, vì vậy phục hồi giải phẫu và chức năng khớp khuỷu được coi là giải pháp tối ưu nhất trong những trường hợp này. 

Báo cáo ca bệnh: 

Chúng tôi trình bày hai trường hợp lâm sàng phục hồi giải phẫu và chức năng khớp khuỷu để điều trị các khuyết xương do di chứng chấn thương. Có một trường hợp khuyết xương 3cm tại xương trụ và một trường hợp khuyết xương 3cm tại xương cánh tay. Trong ca thứ nhất, khớp khuỷu bị thoái hóa và ca thứ hai thoái hóa hoàn toàn sau 3 tháng phẫu thuật trước đó. Chúng tôi đã thực hiện thay thế khớp khuỷu bằng cách phục hồi giải phẫu và chức năng tùy chỉnh theo từng trường hợp. Thang đánh giá chức năng khuỷu tay theo Mayo trước phẫu thuật là 50 điểm. Độ tuổi trung bình là 35 tuổi. Thời gian theo dõi sau phẫu thuật trung bình là 14 tháng. Phạm vi gập khuỷu tay là 135 độ, cả hai bệnh nhân đều mở rộng tối đa, độ quay cẳng tay và gấp tương ứng là 90 và 75 độ. Điểm Mayo rất tốt với 97,5 điểm. Cả hai bệnh nhân đều hoàn toàn hài lòng với kết quả sau phẫu thuật. 

Kết luận : Kết quả của chúng tôi cho thấy phục hồi giải phẫu và chức năng khuỷu tay là một lựa chọn rất hiệu quả cho các trường hợp khuyết xương khuỷu tay lớn do di chứng chấn thương. Tuy nhiên, cần có sự chuẩn bị trước phẫu thuật cẩn thận để có kết quả tốt nhất. 

Từ khóa : Phục hồi giải phẫu và chức năng khớp khuỷu; Di chứng sau chấn thương; thay khớp khuỷu tay. 

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây.

facebook
12

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia