MỚI

Châm cứu có thể giảm đau và cải thiện chức năng ở những bệnh nhân thoái hóa khớp gối

Ngày xuất bản: 13/08/2022

Bài viết này đề cập vể hiệu quả của châm cứu trên những bệnh nhân thoái hóa khớp gối. Bài viết đưa ra rằng châm cứu có thể giảm đau và phục hồi chức năng ở bệnh nhân thoái hóa khớp gối, tuy nhiên liệu pháp này không phải hiệu quả ở tất cả các bệnh nhân và cần thêm nhiều nghiên cứu nữa.

Đã được đăng tải trên Quản lý Viêm xương khớp vùng gối (Không thay khớp) – Học viện Phẫu thuật Chỉnh hình Hoa Kỳ

Mức độ khuyến cáo: Hạn chế (mức độ thấp)

Mô tả: Bằng chứng có được từ ít nhất một nghiên cứu chất lượng “Thấp” có những phát hiện và bằng chứng tương đồng với một nghiên cứu có chất lượng “Trung bình” về việc khuyến nghị hoặc chống lại can thiệp. Ngoài ra, những bằng chứng mức độ cao có thể hạ bậc thành mức độ hạn chế do vấn đề được quan tâm chính trong Khung Bằng chứng đến Quyết định (Evidence to Decision Framework – EtD Framework)

Cơ sở lý luận

Một phân tích tổng hợp đã được tiến hành sử dụng dữ liệu về đau từ năm nghiên cứu chất lượng cao (Chen 2013, SuarezAlmazor 2010, Mavrommatis 2012, Berman 2004, Hinman 2014) và hai nghiên cứu chất lượng trung bình (Vas 2007, Berman 1999). Điều trị bằng châm cứu bằng phương pháp truyền thống (Chen 2013, Hinman 2014) và cả điện châm. (Suarez-Almazor 2010, Mavrommatis 2012, Vas 2007, Berman 2004, Berman 1999) Nhóm kiểm soát bao gồm không châm cứu, (Hinman 2014) giả châm cứu, (Mavrommatis 2012, Suarez-Almazor 2010, Vas 2007, Berman 2004) giả kích thích thần kinh bằng xung điện qua da (Chen 2013), hay những chăm sóc thông thường. (Berman 1999) Nghiên cứu tổng hợp này cũng giải thích cho mức độ hiệu quả của các nghiên cứu. Những kết quả của nghiên cứu tổng hợp được thể hiện ở Hình 11 trong phần phụ lục. Những phát hiện tổng hợp ủng hộ rằng châm cứu làm giảm những cơn đau ở bệnh nhân có thoái hóa khớp gối. Điều này dường như không ảnh hưởng tới hiệu quả của hai nghiên cứu mù. Trong những nghiên cứu không phải nghiên cứu mù hoặc hiệu quả của nghiên cứu mù không rõ ràng, châm cứu có hiệu quả tốt hơn. Điều này đã khuyến khích chúng tôi đưa ra các quyết định áp dụng những khuyến cáo mức độ thấp về việc điều trị đau bằng châm cứu. Chúng tôi đã thực hiện một phân tích tổng hợp tương tự sử dụng cùng phương pháp nghiên cứu để đánh giá về mặt chức năng. Các kết quả của nghiên cứu này được thể hiện ở Hình 12 phần phụ lục. Chúng tôi đã tìm ra những phát hiện về khả năng cải thiện chức năng chịu áp lực ở đầu gối bệnh nhân thoái hóa khớp gối mãn tính của châm cứu. Tuy nhiên, hiệu quả của nghiên cứu mù lại tương tự giống như nghiên cứu về đau ở trên. Điều này lại một lần nữa khuyến khích chúng tôi cho rằng châm cứu giúp cải thiện chức năng chỉ ở mức độ khuyến cáo thấp. Một vài nhà nghiên cứu đã kiểm tra sự đa dạng trong hiệu quả điều trị bằng điện châm. Ju và cộng sự đã thử nghiệm điện châm cường độ cao với cường độ thấp và không thấy sự khác biệt về khả năng giảm đau nhưng có thể cải thiện chức năng ở nhóm điện châm cường độ cao. (Ju 2015) Những nghiên cứu khác không tìm thấy sự khác biệt có ý nghĩa giữa sử dụng châm cứu 2 huyệt, 4 huyệt, 6 huyệt. (Qio 2016, Taechaarpornkul 2009). Khuyến cáo châm cứu đã bị giảm 2 bậc bởi vì tính không nhất quán trong các bằng chứng và thiếu sự nhất quán nội bộ với các khuyến cáo có bằng chứng hỗ trợ như nhau. 

Lợi ích/Nguy hại khi sử dụng

Rất nhiều bệnh nhân nhận được lợi ích như giảm đau và cải thiện chức năng nhưng không phải tất cả bệnh nhân đều đáp ứng với điều trị. Việc điều trị nên được chỉ định bởi chuyên gia đã được chứng nhận về châm cứu. Tác dụng phụ thường gặp bao gồm đau và chảy máu ít hay bầm tím tại chỗ đâm kim. Nguy cơ nhiễm trùng thấp nếu như thực hiện đúng quy trình. Những bệnh nhân có các bệnh lý về máu, máy tạo nhịp, hay có khả năng mang thai có thể không an toàn khi châm cứu và nên được bác sĩ tư vấn trước khi điều trị.

Khả năng chấp nhận được

Sự can thiệp có thể được cân nhắc thực hiện, tuy nhiên có những bệnh nhân không thích bị châm kim vào da của họ.

Tính khả thi

Sự can thiệp có thể được thực hiện bởi một bác sĩ đã được đào tạo. Không phải tất cả bác sĩ đều có thể thực hiện châm cứu.

Nghiên cứu trong tương lai

Khuyến khích tiếp tục thực hiện các nghiên cứu mà cải thiện hiệu quả mù trong phương pháp luận và các nghiên cứu có thể nhận dạng được những đặc điểm của bệnh nhân, phân biệt được bệnh nhân có đáp ứng hay không đáp ứng với điều trị châm cứu.

Link bài gốc: https://www.aaos.org/globalassets/quality-and-practice-resources/osteoarthritis-of-the-knee/oak3cpg.pdf

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr được liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
3

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia