MỚI

Chẩn đoán viêm phổi quá mẫn ở người lớn. Hướng dẫn thực hành lâm sàng chính thức của ATS/ JRS/ALAT

Ngày xuất bản: 03/01/2023

Hướng dẫn của  Hiệp hội lồng ngực Hoa Kỳ về chẩn đoán viêm phổi quá mẫn ở người lớn.

Nhóm tác giả: Ganesh Raghu, Martine Remy-Jardin, Christopher J Ryerson, Jeffrey L Myers, Michael Kreuter, Martina Vasakova, Elena Bargagli, Jonathan H Chung, Bridget F Collins, Elisabeth Bendstrup, Hassan A Chami, Abigail T Chua, Tamera J Corte, Jean-Charles Dalphin, Sonye K Danoff, Javier Diaz-Mendoza, Abhijit Duggal, Ryoko Egashira, Thomas Ewing, Mridu Gulati, Yoshikazu Inoue, Alex R Jenkins, Kerri A Johannson, Takeshi Johkoh, Maximiliano Tamae-Kakazu, Masanori Kitaichi, Shandra L Knight, Dirk Koschel, David J Lederer, Yolanda Mageto, Lisa A Maier, Carlos Matiz, Ferran Morell, Andrew G Nicholson, Setu Patolia, Carlos A Pereira, Elisabetta A Renzoni, Margaret L Salisbury, Moises Selman, Simon L F Walsh, Wim A Wuyts, Kevin C Wilson

Xuất bản ngày 15/8/2020.

PMID:  32706311

PMCID: PMC7397797

DOI: 10.1164/rccm.202005-2032ST

Tổng quan: Hướng dẫn này đề cập đến chẩn đoán viêm phổi quá mẫn (VPQM). Đây là sự đại diện cho nỗ lực hợp tác giữa các bên bao gồm Hiệp hội lồng ngực Hoa Kỳ, Hiệp hội Hô hấp Nhật Bản và Hiệp hội Lồng ngực Mỹ Latinh. 

Chẩn đoán viêm phổi quá mẫn ở người lớn. Hướng dẫn thực hành lâm sàng chính thức của ATS/ JRS/ALAT

Phương pháp: Các đánh giá có hệ thống đã được thực hiện với sáu câu hỏi. Các khuyến nghị đã được đưa ra bởi một ủy ban đa ngành gồm các chuyên gia trong lĩnh vực bệnh phổi kẽ và VPQM dựa trên việc thảo luận và sử dụng phương pháp phân loại bằng chứng (chấm điểm khuyến nghị, đánh giá, phát triển và xem xét). 

Kết quả: Ủy ban hướng dẫn đã định nghĩa về VPQM, các đặc điểm lâm sàng, X quang và mô tả các đặc điểm bệnh lý. VPQM được phân loại thành các kiểu hình không xơ hóa và xơ hóa. Có rất ít bằng chứng có thể áp dụng trực tiếp cho tất cả các câu hỏi. Vì thế cần có khai thác tiền sử chi tiết và cả nguy cơ phơi nhiễm được xác nhận bằng một bảng câu hỏi thống nhất.  Xét nghiệm IgG huyết thanh kháng kháng nguyên tiềm tàng liên quan đến VPQM cũng đã được đề xuất để xác định khả năng phơi nhiễm. Đối với bệnh nhân bị VPQM không xơ hóa, một khuyến nghị đã ủng hộ việc lấy dịch rửa phế quản, phế nang  để phân tích tế bào lympho, các đề xuất về sinh thiết phổi xuyên thành phế quản và sinh thiết phổi phẫu thuật cũng được đưa ra. Đối với bệnh nhân bị VPQM xơ hóa, các đề xuất được đưa ra ủng hộ việc lấy dịch rửa phế quản phế nang để phân tích tế bào lympho, nội soi sinh thiết phổi xuyên thành phế quản và sinh thiết phổi phẫu thuật.Với sự đồng thuận của các chuyên gia đã đưa ra các tiêu chí chẩn đoán đã được thiết lập và một thuật toán chẩn đoán được. Lỗ hổng kiến thức được xác định là hướng nghiên cứu trong tương lai.

Kết luận: Ủy ban hướng dẫn đã phát triển một cách tiếp cận có hệ thống để chẩn đoán VPQM. Cách tiếp cận nên được đánh giá lại khi có đủ các bằng chứng mơi. 

Từ khóa: viêm phổi quá mẫn xơ hóa; viêm phổi quá mẫn; bệnh phổi kẽ; viêm phổi quá mẫn không xơ hóa; xơ hóa phổi.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. VinmecDr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. VinmecDr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết: VinmecDr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc VinmecDr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
3

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia