MỚI

Cập nhật thực hành thông tin cho người bệnh phẫu thuật cắt túi mật

Ngày xuất bản: 01/05/2022
icon-toc-mobile

Phẫu thuật nội soi cắt túi mật là phương pháp phẫu thuật để cắt túi mật khi bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến túi mật và trở nên trầm trọng hơn. Bệnh nhân phải chịu đựng những cơn đau kéo dài và có thể ảnh hưởng đến tính mạng. Cùng tham khảo các cập nhật thực hành thông tin cho người bệnh phẫu thuật cắt túi mật trong bài viết dưới đây

1. Thông tin cho người bệnh

 • Việc nhịn ăn uống rất quan trọng. Nó liên quan an toàn phẫu thuật và bác sĩ có thể phải trì hoãn hoặc hủy bỏ phẫu thuật của người bệnh.
 • Vui lòng đọc kỹ bản thông tin này, người bệnh và các nhân viên y tế sẽ ký tên để chứng tỏ sự đồng ý của người bệnh.
 • Người bệnh có thể hỏi bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ gây mê bất kỳ câu hỏi nào khi nhập viện. 
 • Người bệnh phải ký cam kết phẫu thuật trước khi phẫu thuật (có thể ký trước hoặc khi người bệnh nhập viện).
 • Vui lòng mang theo các thuốc và vỏ thuốc người bệnh sử dụng (kể cả miếng dán, kem, thuốc hít, insulin, thảo dược) và bất kỳ thông tin y tế nào người bệnh có, liên quan đến chăm sóc y tế, chẳng hạn như Xquang, kết quả xét nghiệm.
 • Hãy dùng thuốc của người bệnh như bình thường vào ngày phẫu thuật trừ khi người bệnh được thông báo không dùng thuốc cụ thể từ nhân viên y tế. 
 • Nếu người bệnh có bất kỳ câu hỏi nào về phẫu thuật này, vui lòng liên hệ. Phòng khám ngoại tiêu hóa: điện thoại 0243 9753 053 từ 08 – 17giờ từ Thứ 2 đến Thứ 6 và 08 – 12 giờ Thứ 7.

2. Những điều quan trọng người bệnh cần biết

 • Lựa chọn của người bệnh là một phần quan trọng trong chăm sóc và điều trị người bệnh có quyền thay đổi quyết định bất cứ lúc nào, ngay cả khi đã ký đồng ý và phẫu thuật đã bắt đầu (miễn sao an toàn và cần thiết để làm vậy), trừ trường hợp khẩn cấp .
 • Bác sĩ chỉ thực hiện phẫu thuật trên cam kết của người bệnh trừ khi, một can thiệp khác là cần thiết để cứu sống người bệnh hoặc ngăn chặn những tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

3. Về phẫu thuật cắt túi mật 

 • Đây là phẫu thuật để loại bỏ túi mật. Túi mật được cắt bỏ vì một số bệnh lý, trong đó chủ yếu là do sỏi. Nó khiến người bệnh đau. Những viên sỏi nhỏ hình thành trong túi mật này có thể gây ra một loạt các vấn đề như đau, vàng da, nhiễm trùng và viêm tụy. Sỏi túi mật rất phổ biến nhưng không phải lúc nào cũng gây ra triệu chứng. Sỏi túi mật không gây triệu chứng có thể được để theo dõi.
 • Gan của người bệnh có nhiều chức năng, một trong số đó là sản xuất một chất gọi là mật. Chất lỏng màu xanh lá cây này chảy từ gan đến ruột qua ống mật. Túi mật là một bể chứa nhỏ gắn vào bên cạnh ống mật. Một lượng nhỏ mật được sản xuất trong khi chúng ta không ăn có thể được lưu trữ và cô đặc ở đây giữa các bữa ăn. Khi chúng ta ăn, đặc biệt thực phẩm béo, gan tiết ra nhiều mật hơn và túi mật cũng co bóp đẩy lượng mật dự trữ thêm này vào ống mật. Sau đó, nó đi đến ruột để trộn với thức ăn. Mật có nhiều chức năng, một trong số đó là cho phép chúng ta hấp thụ chất béo. Túi mật nằm ngay dưới gan, nằm ở phần trên bên phải của bụng, ngay dưới xương sườn.
 • Chúng ta có thể sống mà không có túi mật. Rất hiếm khi, bệnh nhân nhận thấy rằng phân của họ lỏng hơn một chút so với trước khi phẫu thuật. người bệnh sẽ có thể ăn một chế độ ăn bình thường sau khi phẫu thuật, có nghĩa rằng không có gì khác với người bệnh

4. Lợi ích

 • Loại bỏ túi mật sẽ ngăn ngừa cơn đau mà người bệnh đang có được từ sỏi mật hoặc nguy cơ từ một polyp túi mật lớn…

5. Trước khi người bệnh nhập viện

 • Trước khi phẫu thuật, người bệnh cần đến phòng khám ngoại trú. Nơi bác sĩ sẽ hỏi chi tiết tiền sử bệnh của người bệnh và thực hiện các thăm khám lâm sàng và xét nghiệm cần thiết cho phẫu thuật.
 • Người bệnh có thể đặt câu hỏi và thảo luận với bác sĩ bất kỳ câu hỏi nào, về bất kỳ mối lo ngại nào liên quan đến bệnh và phẫu thuật. 
 • Người bệnh có thể sẽ làm một bộ xét nghiệm máu, X-quang tim phổi và điện tâm đồ.
 • Bác sĩ sẽ hỏi người bệnh có dùng bất kỳ loại thuốc nào khác do bác sĩ kê đơn hoặc thuốc không kê đơn tại nhà thuốc.
 • Vui lòng mang theo tất cả các loại thuốc và vỏ thuốc (nếu có)
 • Phẫu thuật này liên quan đến việc gây mê/gây tê. Bác sĩ gây mê sẽ giải thích về các cách gây mê/tê và thuốc an thần.

6. Tẩy lông trước khi phẫu thuật

 • Đối với hầu hết các phẫu thuật, người bệnh không cần phải loại bỏ lông quanh vị trí phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu điều này cần thiết, lông vùng này sẽ được loại bỏ vào ngày phẫu thuật.
 • Xin không tự tẩy lông hoặc sử dụng dao cạo, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

7. Ai sẽ thực hiện phẫu thuật?

Phẫu thuật này sẽ được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm thích hợp – thường là một phẫu thuật viên chuyên khoa.

8. Vô cảm trong phẫu thuật

Có nghĩa là “làm mất cảm giác”. Có ba phương pháp vô cảm trong phẫu thuật: toàn thân, vùng và tại chỗ. Bác sĩ gây mê lựa chọn phương pháp phù hợp dựa vào tính chất của phẫu thuật cũng như sức khỏe và thể lực của người bệnh. Đôi khi các loại vô cảm được sử dụng phối hợp cùng nhau.

9. Vì sao túi mật của tôi cần phải cắt bỏ?

Phẫu thuật cắt bỏ túi mật thường được thực hiện nếu người bệnh bị sỏi túi mật gây đau đớn. Đây là những viên sỏi nhỏ có thể hình thành trong túi mật do sự mất cân bằng giữa các chất hình thành nên dịch mật. Sỏi túi mật thường không gây ra triệu chứng và người bệnh không biết mình có sỏi, nhưng đôi khi nó làm tắc dòng chảy của mật và gây tình trạnh viêm túi mật (viêm túi mật cấp) hoặc tuyến tụy (viêm tụy cấp).

Điều này có thể gây ra các triệu chứng như:

 • Đau bụng đột ngột và dữ dội
 • Da và củng mạc mắt vàng

Rất hiếm khi uống thuốc có thể làm tan sỏi mật. Phẫu thuật cắt bỏ túi mật là cách điều trị hiệu quả nhất trong đa số các trường hợp.

10. Trong quá trình phẫu thuật

 • Phẫu thuật mở: Bác sĩ sẽ mở một vết mổ ở đường giữa trên rốn hoặc dưới sườn bên phải để giải phóng túi mật có sỏi khỏi mặt dưới gan và nó được loại bỏ hoàn toàn. Vết mổ sau đó được đóng lại. 
 • Phẫu thuật nội soi/robot: Tùy kỹ thuật mổ, có thể có 1 (một đường rạch 2.5cm) đến 3 – 4 lỗ nhỏ dài khoảng 1cm quy ước) được tạo ra ở thành bụng. Thông qua những đường rạch này, các dụng cụ dài đặc biệt được sử dụng để giải phóng túi mật có sỏi khỏi mặt dưới gan và nó được loại bỏ hoàn toàn. Tất cả được hiển thị trên màn hình bởi một camera nhỏ được đưa vào qua một trong các lỗ rạch trên. Trong phẫu thuật, một ống nhỏ có thể sẽ được đưa vào ống mật cho phép bác sĩ phẫu thuật chụp X-quang. Điều này là để chắc chắn về giải phẫu và cũng để loại trừ sự hiện diện của sỏi trong ống mật cần điều trị bổ sung.  
 • Một ống dẫn lưu bằng nhựa mềm đôi khi được đặt vào ổ bụng thông qua một trong những lỗ nhỏ để cho chất lỏng chảy ra khỏi vị trí phẫu thuật trong vài giờ đầu sau khi phẫu thuật.

11. Có đảm bảo rằng phẫu thuật này có thể được thực hiện bằng nội soi? 

Không có gì đảm bảo rằng ca phẫu thuật có thể được hoàn thành bằng phẫu thuật nội soi. Nếu có khó khăn kỹ thuật với việc cắt bỏ túi mật nội soi thì sẽ cần phải chuyển mổ mở truyền thống. Thời gian lưu viện sẽ lâu hơn một chút (hai đến ba ngày) và quá trình hồi phục tại nhà sẽ từ sáu đến tám tuần. Nguy cơ chuyển sang phẫu thuật mở rất it, khoảng 1 đến 3%.

12. Rủi ro, những điều không thể tránh khỏi hoặc thường xuyên xảy ra trong phẫu thuật này

 • Như mọi phẫu thuật khác, nó có rủi ro dù nhỏ, phụ thuộc thể lực của mỗi bệnh nhân và điều này được thảo luận với bác sĩ trước mổ. Tuy nhiên, nói chung đây là phẫu thuật rất an toàn.
 • Có 1/400 nguy cơ tổn thương ống mật, lúc đó sẽ cần can thiệp thêm các thủ thuật hoặc phẫu thuật để sửa chữa tổn thương đó.
 • Có một tỷ lệ nhỏ nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng và thoát vị sau phẫu thuật này.
 • Trong trường hợp có sỏi trong ống mật (nguy cơ 4%), sẽ cần thêm thủ thật để lấy sỏi.
 • Có nguy cơ 1 đến 3% phẫu thuật Nội soi phải chuyển thành phẫu thuật mở truyền thống. Và khả năng này xảy ra cao hơn trong những trường hợp túi mật phức tạp và ở những bệnh nhân đã phẫu thuật trước đó.
 • Như mọi phẫu thuật khác, các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu, viêm phổi, dính – tắc ruột, thoát vị, tắc TM sâu, TM phổi đều có thể xảy ra.
 • Về lâu dài, có 15 – 20% tỷ lệ đau dai dẳng hoặc khó chịu sau khi cắt bỏ túi mật. Điều này có nhiều khả năng xảy ra nếu có sự không chắc chắn liên quan đến sỏi túi mật là nguyên nhân thực sự của đau trước khi phẫu thuật. Nếu các triệu chứng của người bệnh vẫn còn sau hai đến ba tháng sau phẫu thuật, vui lòng liên hệ với bác sĩ.

13. Các phẫu thuật/ thủ thuật thay thế khác

Rất tiếc là không, không có phương pháp điều trị không phẫu thuật thay thế. Phương pháp điều trị thành công duy nhất là phẫu thuật cắt túi mật. Kết quả của phẫu thuật rất tốt và hầu hết bệnh nhân sau đó có thể trở lại chế độ ăn bình thường.

14. Thông tin về các câu hỏi quan trọng trên bản cam kết phẫu thuật

 • Phim ảnh, các bản ghi để chẩn đoán và điều trị sẽ tạo thành một phần hồ sơ y tế của người bệnh. Những hình ảnh này có thể được sử dụng để kiểm toán, ẩn thông tin cá nhân để đào tạo y tế. 
 • Đào tạo: Việc điều trị của người bệnh có thể là cơ hội quan trọng cho việc đào tạo.

15. Ngày phẫu thuật/ nhập viện

 • Loại phẫu thuật này có thể thực hiện như là phẫu thuật trong ngày, người bệnh có thể cần ở lại qua đêm nếu có các vấn đề y tế khác.
 • Người bệnh sẽ nhập viện vào ngày phẫu thuật, cần tối thiểu 2 giờ trước giờ phẫu thuật. 
 • Trước khi phẫu thuật, điều dưỡng chăm sóc có thể cho người bệnh thuốc thụt để làm sạch ruột.

16. Sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật xong, người bệnh thường sẽ được chuyển đến phòng hồi tỉnh, nơi người bệnh sẽ được chăm sóc bởi các điều dưỡng được đào tạo đặc biệt, dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ gây mê. Bác sĩ sẽ theo dõi người bệnh chặt chẽ cho đến khi hết các tác dụng thuốc gây mê và người bệnh tỉnh và theo dõi nhịp tim, huyết áp, nồng độ oxy trong máu của người bệnh. Người bệnh có thể được cung cấp oxy qua Mash, truyền dịch và giảm đau thích hợp cho đến khi người bệnh đủ thoải mái để trở về phòng bệnh.

Sau một số ca phẫu thuật lớn, người bệnh có thể được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), đơn vị phụ thuộc cao (HDU). Đây là những khu vực mà người bệnh sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn do tính chất cuộc phẫu thuật của người bệnh hoặc do một số vấn đề sức khỏe đã có từ trước của người bệnh. Nếu bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ gây mê của người bệnh tin rằng người bệnh nên đến một trong những khu vực này sau khi phẫu thuật, họ sẽ cho người bệnh biết và giải thích cho người bệnh những gì người bệnh nên mong đợi. 

Nếu không có giường trong đơn vị cần thiết vào ngày phẫu thuật, ca phẫu thuật của người bệnh có thể bị hoãn lại vì điều quan trọng là người bệnh phải có mức độ chăm sóc chính xác sau cuộc phẫu thuật lớn.

 • Ăn và uống: Người bệnh có thể ăn và uống bình thường ngay khi hoàn toàn tỉnh táo sau ca phẫu thuật.
 • Hoạt động thể chấtBác sĩ sẽ giúp người bệnh có thể vận động sớm sau phẫu thuật. Điều này giúp cải thiện sự phục hồi của người bệnh và giảm nguy cơ biến chứng nhất định. Khi người bệnh tỉnh sau gây mê, bác sĩ sẽ khuyến khích người bệnh vận động, ngồi dậy và đi ra khỏi giường, thực hiện một số bài tập thở sâu, ho và thực hiện các vận động thường ngày. Nếu người bệnh có bất kỳ vấn đề nào về vận động, bác sĩ có thể sắp xếp điều dưỡng hoặc vật lý trị liệu trợ giúp.
 • Lái xe: Người bệnh không chắc chắn có thể lái xe trừ khi người bệnh tự tin rằng người bệnh có thể phanh gấp trong trường hợp khẩn cấp và quay đầu nhìn về phía sau mà không sợ đau ở vết mổ. 
 • Ra viện: Hầu hết những người thực hiện loại thủ thuật này dưới gây mê toàn thân sẽ có thể về nhà vài giờ sau phẫu thuật. Thời gian thực tế người bệnh ở lại bệnh viện sẽ phụ thuộc vào sức khỏe chung, sự hồi phục của mình nhanh chậm như thế nào sau thủ thuật, và ý kiến ​​của bác sĩ. 
 • Trở lại hoạt động thường ngày và đi làm: Mất 7 đến 14 ngày để hồi phục tại nhà và hầu hết mọi người sẽ trở lại hoạt động bình thường trong vòng hai đến bốn tuần.
 • Giảm đau và chăm sóc vết mổ 
  • Vết mổ: Tắm sen trong năm ngày đầu tiên và sau đó người bệnh có thể tắm bồn và bóc lớp băng nhựa ra và để vết mổ mở ra không khí. Nếu vết mổ trở nên đỏ, nóng hoặc chảy dịch bẩn hãy gặp bác sĩ phẫu thuật của người bệnh ngay lập tức, trong trường hợp người bệnh bị nhiễm trùng vết mổ và cần dùng kháng sinh. Ngoài ra, người bệnh có thể gọi cho Phòng khám ngoại trú để được tư vấn trong giờ hành chính. Cảm giác tê bì dưới vết sẹo có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Đôi khi có bầm tím xung quanh vết mổ điều này nhìn có vẻ sợ nhưng vô hại và sẽ tự hết. Các vết mổ có thể mất 4 – 6 tuần để lành hoàn toàn.
  • Giảm đau: Gây tê tại chỗ thường được tiêm vào vết mổ để giảm thiểu đau ngay sau phẫu thuật trong bốn đến sáu giờ. người bệnh sẽ được cho thuốc giảm đau để mang về nhà và nên dùng chúng thường xuyên trong vài ngày đầu. Khi sự khó chịu giảm bớt, người bệnh sẽ cần giảm đau ít hơn nhưng người bệnh có thể không hoàn toàn thoải mái trong 2 đến 4 tuần.
 • Các biện pháp đặc biệt sau thủ thuật.
  • Đôi khi, cảm thấy mệt mỏi sau phẫu thuật, đặc biệt với gây mê toàn thân và có thể nôn. Nếu người bệnh thấy thế, xin vui lòng thông báo và người bệnh sẽ được cung cấp thuốc để giúp cho thoải mái hơn.
  • Ngay sau phẫu thuật có một số khó chịu từ những vết rạch nhỏ trên da bụng nhưng điều này thường được kiểm soát tốt với thuốc giảm đau thông thường. Tất cả các vết mổ được khâu lại bằng chỉ tiêu hoặc keo dán đặc biệt để không cần phải cắt chỉ sau phẫu thuật.
  • Bác sĩ sẽ cung cấp cho người bệnh thông tin chi tiết về các biện pháp đặc biệt người bệnh cần thực hiện sau phẫu thuật. bác sĩ cũng sẽ cung cấp cho người bệnh những điều cần chú ý, đó có thể là dấu hiệu sớm của biến chứng (ví dụ như nhiễm trùng).
 • Khám lại: Như thông lệ, bác sĩ hẹn khám lại 1 lần sau phẫu thuật. thường là từ 1 đến 2 tuần sau khi phẫu thuật, hoặc theo hẹn cụ thể của bác sĩ. Tại thời điểm này, bác sĩ kiểm tra quá trình hồi phục của người bệnh và thảo luận về các điều trị khác có thể được đề xuất.

17. Liên lạc với bác sĩ

 • Trong hai tuần đầu sau phẫu thuật, vui lòng liên hệ tới (Khoa ngoại: 0243 9756 245) nếu người bệnh có bất kỳ câu hỏi hay lo ngại gì. 
 • Trong trường hợp khẩn cấp:
  • Liên hệ: Bác sĩ phẫu thuật của người bệnh.

18. Khi thăm khám tại bệnh viện khác 

Nếu người bệnh khám cấp cứu tại bệnh viện khác, bác sĩ tại đó có thể yêu cầu nhân viên liên hệ với điều dưỡng hoặc bác sĩ tại bệnh viện bác sĩ để có thêm thông tin chi tiết, cụ thể về người bệnh.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
844

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia