MỚI

Cập nhật thực hành cho người bệnh phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm ngực

Ngày xuất bản: 01/05/2022
icon-toc-mobile

Mổ nội soi cắt hạch giao cảm là phương pháp phổ biến được lựa chọn để điều trị bệnh lý tăng tiết mồ hôi tay quá mức. Đây là tình trạng các tuyến mồ hôi ở hai lòng bàn tay tăng tiết một cách bất thường ngay cả khi ở điều kiện sinh lý bình thường của cơ thể, giúp giải quyết vấn đề một cách triệt để, an toàn và thẩm mỹ với tỷ lệ tái phát thấp. Cùng cập nhật thực hành chăm sóc cho người bệnh phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm ngực trong bài viết dưới đây.

1. Thông tin quan trọng cho người bệnh

 • Việc nhịn ăn uống rất quan trọng. Nó liên quan an toàn phẫu thuật và bác sĩ có thể phải trì hoãn hoặc hủy bỏ phẫu thuật của người bệnh.
 • Vui lòng đọc kỹ bản thông tin này, người bệnh và các nhân viên y tế sẽ ký tên để chứng tỏ sự đồng ý của người bệnh.
 • Người bệnh có thể hỏi bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ gây mê bất kỳ câu hỏi nào khi nhập viện. 
 • Người bệnh phải ký cam kết phẫu thuật trước khi phẫu thuật (có thể ký trước hoặc khi người bệnh nhập viện).
 • Vui lòng mang theo các thuốc và vỏ thuốc người bệnh sử dụng (kể cả miếng dán, kem, thuốc hít, insulin, thảo dược) và bất kỳ thông tin y tế nào người bệnh có, liên quan đến chăm sóc y tế, chẳng hạn như xquang, kết quả xét nghiệm.
 • Hãy dùng thuốc của người bệnh như bình thường vào ngày phẫu thuật trừ khi người bệnh được thông báo không dùng thuốc cụ thể từ nhân viên y tế. 
 • Nếu người bệnh có bất kỳ câu hỏi nào về phẫu thuật này, vui lòng liên hệ: Phòng khám ngoại tổng hợp: điện thoại 0243 9753 053 từ 08 – 17giờ từ Thứ 2 đến Thứ 6 và 08 – 12 giờ Thứ 7.

2. Những điều quan trọng người bệnh cần biết

 • Lựa chọn của người bệnh là một phần quan trọng trong chăm sóc và điều trị. Người bệnh có quyền thay đổi quyết định bất cứ lúc nào, ngay cả khi đã ký đồng ý và phẫu thuật đã bắt đầu (miễn sao an toàn và cần thiết để làm vậy), trừ trường hợp khẩn cấp .
 • Bác sĩ chỉ thực hiện phẫu thuật trên cam kết của người bệnh trừ khi, một can thiệp khác là cần thiết để cứu sống người bệnh hoặc ngăn chặn những tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của người bệnh.

3. Về phẫu thuật nội soi cắt hạch giao cảm ngực

 • Sâu bên trong lồng ngực, có một cấu trúc gọi là chuỗi thần kinh giao cảm chạy dọc theo hai bên cột sống. Nó là một phần của hệ thống thần kinh đáp ứng với các phản ứng tự động của cơ thể. Trong phẫu thuật cắt hạch giao cảm, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt hoặc kẹp chuỗi thần kinh này, làm ngắt tín hiệu thần kinh đi qua nó.
 • Người bệnh sẽ được gây mê toàn thân và người bệnh sẽ ngủ trong suốt quá trình phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật (BSPT) sẽ rạch 2 – 3 vết mổ nhỏ (5mm) bên dưới nách bên được phẫu thuật. Một thiết bị có gắn camera nhỏ, được đưa vào qua vết mổ truyền hình ảnh đến màn hình cho phép bác sĩ phẫu thuật quan sát bên trong khoang ngực. Chuỗi giao cảm sau đó được xác định và tùy thuộc vào vị trí tăng tiết mồ hôi và đỏ mặt đó tương ứng phần chi phối nào của chuỗi giao cảm sẽ bị cắt (T2 – T4).
 • Các dụng cụ sau đó được tháo bỏ và bác sĩ phẫu thuật có thể đặt vào khoang ngực một ống nhỏ gọi là ống dẫn lưu để giúp phổi nở hoàn toàn. Vị trí vết mổ sau đó được đóng lại, thường bằng các mũi khâu có tiêu. Phẫu thuật sau đó được thực hiện lặp lại cho phía bên đối diện.

4. Lợi ích

 • Nhiều người cảm thấy tự ti do đổ mồ hôi quá nhiều hoặc đỏ mặt liên tục. Điều đó có thể khiến họ lảng tránh các giao tiếp xã hội cũng như các hoạt động có thể gây ra các triệu chứng. Thông thường sau phẫu thuật bệnh nhân cảm thấy cải thiện chất lượng cuộc sống và tự tin khi thực hiện các hoạt động hàng ngày.

5. Để được mổ người bệnh phải làm gì?

5.1. Trước khi nhập viện

 • Trước khi phẫu thuật, người bệnh cần đến phòng khám ngoại trú. Nơi bác sĩ sẽ hỏi chi tiết tiền sử bệnh của người bệnh và thực hiện các thăm khám lâm sàng và xét nghiệm cần thiết cho phẫu thuật.
 • Người bệnh có thể đặt câu hỏi và thảo luận với bác sĩ bất kỳ câu hỏi nào, về bất kỳ mối lo ngại nào liên quan đến bệnh và phẫu thuật. 
 • Người bệnh có thể sẽ làm một bộ xét nghiệm máu, Xq tim phổi và điện tâm đồ.
 • Bác sĩ sẽ hỏi người bệnh có dùng bất kỳ loại thuốc nào khác do bác sĩ kê đơn hoặc thuốc không kê đơn tại nhà thuốc.
 • Vui lòng mang theo tất cả các loại thuốc và vỏ thuốc (nếu có)
 • Phẫu thuật này liên quan đến việc gây mê/gây tê. Bác sĩ gây mê sẽ giải thích về các cách gây mê/tê và thuốc an thần.

5.2. Tẩy lông trước khi phẫu thuật

 • Đối với hầu hết các phẫu thuật, người bệnh không cần phải loại bỏ lông quanh vị trí phẫu thuật. Tuy nhiên, nếu điều này cần thiết, lông vùng này sẽ được loại bỏ vào ngày phẫu thuật.
 • Xin không tự tẩy lông hoặc sử dụng dao cạo, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

6. Ai sẽ thực hiện phẫu thuật?

Phẫu thuật này sẽ được thực hiện bởi một bác sĩ phẫu thuật có kinh nghiệm thích hợp – thường là một phẫu thuật viên chuyên khoa.

7. Vô cảm trong phẫu thuật

Có nghĩa là “làm mất cảm giác”. Có ba phương pháp vô cảm trọng phẫu thuật: toàn thân, vùng và tại chỗ. Bác sĩ gây mê lựa chọn phương pháp phù hợp dựa vào tính chất của phẫu thuật cũng như sức khỏe và thể lực của người bệnh. Đôi khi các loại vô cảm được sử dụng phối hợp cùng nhau.

8. Vì sao hạch giao cảm của tôi cần phải cắt bỏ?

Phẫu thuật này được sử dụng để điều trị tình trạng gọi là tăng tiết mồ hôi bất thường ở lòng bàn tay, mặt, nách và đôi khi là bàn chân. Nó cũng được áp dụng để điều trị chứng đỏ mặt, một số đau mãn tính và chứng Raynaud – sự nhạy cảm quá mức với nhiệt độ lạnh và thay đổi màu sắc của da ngón tay.

Sau khi phẫu thuật cắt bỏ hạch giao cảm, não không thể gửi tín hiệu đến các khu vực liên quan làm tiết mồ hôi, đỏ mặt hoặc phản ứng với lạnh một cách quá mức. Phẫu thuật có tác dụng vĩnh viễn này được sử dụng như là cách sau cùng nếu các cách khác, như chống mồ hôi tại chỗ hoặc thuốc, không có hiệu quả.

9. Trong quá trình phẫu thuật

 • Như đã đề cập ở trên, trước khi phẫu thuật, người bệnh sẽ được dùng thuốc (gây mê) để ngủ. người bệnh sẽ không thấy đau, không biết cuộc phẫu thuật. Bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện 2 đến 3 vết rạch nhỏ (vết cắt) ở một bên ngực dưới nách của người bệnh.
 • Tiếp theo, phổi của người bệnh sẽ tạm thời bị xẹp xuống và ép sang một bên để bác sĩ phẫu thuật có thể tiếp cận đến chuỗi thần kinh giao cảm dọc theo cột sống của người bệnh.
 • Sau đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ đặt vào khoang ngực một camera nhỏ và các dụng cụ phẫu thuật để nhìn và bộc lộ chuỗi hạch thần kinh.
 • Tiếp theo, bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt hoặc kẹp chuỗi hạch thần kinh ở mức phù hợp, tùy thuộc vào các triệu chứng của người bệnh (T2 – T4).
 • Khi kết thúc, bác sĩ phẫu thuật sẽ làm nở lại phổi, tháo camera và dụng cụ rồi khâu kín vết mổ. Tiếp đó, bác sĩ phẫu thuật sẽ lặp lại quá trình ở phía ngực bên kia của người bệnh.
 • Toàn bộ cuộc phẫu thuật mất khoảng một giờ.

10. Có đảm bảo rằng phẫu thuật này có thể được thực hiện bằng nội soi? 

Không có gì đảm bảo rằng ca phẫu thuật có thể được hoàn thành bằng phẫu thuật nội soi. Nếu có khó khăn kỹ thuật với việc cắt chuỗi hạch thần kinh đó thì cần phải chuyển mổ mở truyền thống hoặc dừng phẫu thuật lại. Nếu chuyển mổ mở, thời gian lưu viện sẽ lâu hơn, nếu dừng mổ, bên tương ứng vẫn tiết mồ hôi. Nguy cơ chuyển sang phẫu thuật mở hoặc dừng cuộc mổ rất ít, khoảng 0 đến 1%.

11. Rủi ro, những điều không thể tránh khỏi hoặc thường xuyên xảy ra trong phẫu thuật này

 • Nội soi cắt giao cảm ngực(NSCHGCN) là phẫu thuật an toàn và thường không gặp phải vấn đề gì. Như với bất kỳ phẫu thuật nào khác, có một nguy cơ chấn thương nhỏ bên trong ngực. Nếu có khí ra khỏi phổi hoặc chảy máu (8%), có thể cần phải đặt một ống dẫn lưu vào ngực trong một hoặc hai ngày. Rất hiếm khi cần phải thực hiện phẫu thuật để điều trị với các vấn đề này.
 • Khoảng một trong một trăm người, NSCHGCN có thể dẫn đến sụp mi mắt (được gọi là hội chứng Horner-3%) thường sẽ hồi phục theo thời gian, nhưng không phải tất cả (0.1%).
 • Giống như bất kỳ phẫu thuật nào khác, các biến chứng như nhiễm trùng, chảy máu, viêm phổi tắc mạch sâu có thể xảy ra.
 • Nội soi cắt giao cảm ngực thường rất thành công và hầu hết mọi người đều rất hài lòng với phẫu thuật. Tuy nhiên, sau phẫu thuật sẽ dẫn đến tăng tiết mồ hôi ở một vài nơi khác. Điều này được gọi là tăng tiết bù trừ và thường xảy ra nhất là trên ngực hoặc lưng. Điều này ít nhiều ở một mức độ nào đó xảy ra với hầu hết những người phẫu thuật, mặc dù đối với phần lớn những người mắc bệnh, bù trừ ít gây ra khó chịu hơn so với tình trạng ban đầu ở tay hoặc nách. 
 • Khoảng một trong số một trăm người sẽ bị ra mồ hôi bù nghiêm trọng có thể trở thành một vấn đề trở ngại lớn. Không thể dự đoán ai sẽ bị điều này và không có phẫu thuật để đảo ngược tình trạng đó.

12. Các phương pháp thay thế khác

Thuốc chống mồ hôi: Thông thường biện pháp này phải được áp dụng tự do và thường xuyên.

Tiêm botox: Botox chặn các tín hiệu thần kinh đến các tuyến mồ hôi, ngăn chặn các dây thần kinh giao cảm hoạt động. Hiệu quả là tạm thời nhưng thường kéo dài khoảng sáu tháng. Điều trị tăng tiết mồ hôi tay đòi hỏi tiêm vào lòng bàn tay và ngón tay một số lượng lớn gây khó chịu và đôi khi có thể gây ra cảm giác tê bì và yếu cơ tại chỗ và tạm thời. Rất ít người tiếp tục tiêm Botox vì đổ mồ hôi tay, mặc dù nó có tác dụng. 

Ngược lại, tiêm Botox lại là một phương pháp tuyệt vời để điều trị tăng tiết mồ hôi ở nách. Tiêm dưới cánh tay không gây ra nhiều khó chịu nhưng trung bình, cần được lặp lại khoảng sáu đến chín tháng một lần. 

Điện ion: Là sử dụng một máy truyền dòng điện trên da. Chính xác cơ chế tác động làm giảm tiết mồ hôi của nó như thế nào không được hiểu đầy đủ nhưng một số người thấy rất hữu ích. Máy có thể mua để sử dụng tại nhà.

13. Phương pháp điều trị nào phù hợp với tôi?

Để quyết định phương pháp điều trị nào phù hợp nhất với người bệnh, vui lòng xem xét các câu hỏi sau:

 • Người bệnh đã thử các biện pháp đơn giản như thuốc chống mồ hôi hoặc điện ion?
 • Những biện pháp đơn giản đó thất bại?
 • Tăng tiết mồ hôi có ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh? Nếu các câu trả lời trên đều là “có”, vui lòng chuyển sang câu hỏi 4.
 • Đổ mồ hôi có liên quan đến bàn tay/nách của ông bà?
  • Nếu liên quan đến bàn tay và/hoặc nách hãy xem xét NSCHGCN
  • Nếu nó chỉ liên quan đến nách thì hãy xem xét Botox

14. Thông tin về các câu hỏi quan trọng trên bản cam kết phẫu thuật

 • Phim ảnh, các bản ghi để chẩn đoán và điều trị sẽ tạo thành một phần hồ sơ y tế của người bệnh. Những hình ảnh này có thể được sử dụng để kiểm toán, ẩn thông tin cá nhân để đào tạo y tế. 
 • Đào tạo: Việc điều trị của người bệnh có thể là cơ hội quan trọng cho việc đào tạo.

15. Ngày phẫu thuật/nhập viện

 • Người bệnh cần ở lại qua đêm.
 • Người bệnh sẽ nhập viện vào ngày phẫu thuật, cần tối thiểu 2 giờ trước giờ phẫu thuật. 

16. Sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật xong, người bệnh thường sẽ được chuyển đến phòng hồi tỉnh, nơi người bệnh sẽ được chăm sóc bởi các điều dưỡng được đào tạo đặc biệt, dưới sự chỉ dẫn của bác sĩ gây mê. Bác sĩ sẽ theo dõi người bệnh chặt chẽ cho đến khi hết các tác dụng thuốc gây mê và người bệnh tỉnh.

Bác sĩ cũng sẽ theo dõi nhịp tim, huyết áp và nồng độ oxy trong máu của người bệnh. Người bệnh có thể được cung cấp oxy qua Mash, truyền dịch và giảm đau thích hợp cho đến khi người bệnh đủ thoải mái để trở về phòng bệnh.

Sau một số ca phẫu thuật lớn, người bệnh có thể được chuyển đến phòng chăm sóc đặc biệt (ICU), đơn vị phụ thuộc cao (HDU). Đây là những khu vực mà người bệnh sẽ được theo dõi chặt chẽ hơn do tính chất cuộc phẫu thuật của người bệnh hoặc do một số vấn đề sức khỏe đã có từ trước của người bệnh. Nếu bác sĩ phẫu thuật hoặc bác sĩ gây mê của người bệnh tin rằng người bệnh nên đến một trong những khu vực này sau khi phẫu thuật, họ sẽ cho người bệnh biết và giải thích cho người bệnh những gì người bệnh nên mong đợi. 

Nếu không có giường trong đơn vị cần thiết vào ngày phẫu thuật, ca phẫu thuật của người bệnh có thể bị hoãn lại vì điều quan trọng là người bệnh phải có mức độ chăm sóc chính xác sau cuộc phẫu thuật lớn.

 • Ăn và uống: Người bệnh có thể ăn và uống bình thường ngay khi hoàn toàn tỉnh táo sau ca phẫu thuật.
 • Hoạt động thể chất: Bác sĩ sẽ giúp người bệnh có thể vận động sớm sau phẫu thuật. Điều này giúp cải thiện sự phục hồi của người bệnh và giảm nguy cơ biến chứng nhất định. Khi người bệnh tỉnh sau gây mê, bác sĩ sẽ khuyến khích người bệnh vận động, ngồi dậy và đi ra khỏi giường, thực hiện một số bài tập thở sâu, ho và thực hiện các vận động thường ngày. Nếu người bệnh có bất kỳ vấn đề nào về vận động, bác sĩ có thể sắp xếp điều dưỡng hoặc vật lý trị liệu trợ giúp.
 • Lái xe: Người bệnh không chắc chắn có thể lái xe trừ khi người bệnh tự tin rằng mình có thể phanh gấp trong trường hợp khẩn cấp và quay đầu nhìn về phía sau mà không sợ đau ở vết mổ. 
 • Ra viện: Hầu hết những người thực hiện loại thủ thuật này dưới gây mê toàn thân sẽ có thể về nhà vài giờ sau phẫu thuật. Thời gian thực tế người bệnh ở lại bệnh viện sẽ phụ thuộc vào sức khỏe chung, sự hồi phục của mình nhanh chậm như thế nào sau thủ thuật, và ý kiến ​​của bác sĩ. 
 • Trở lại hoạt động thường ngày và đi làm: Mất 2 đến 7 ngày để hồi phục tại nhà và hầu hết mọi người sẽ trở lại hoạt động bình thường trong vòng hai tuần.
 • Giảm đau và chăm sóc vết mổ: 
  • Vết mổ: Tắm dưới vòi hoa sen trong năm ngày đầu tiên và sau đó người bệnh có thể tắm bồn và bóc lớp băng nhựa ra và để vết mổ mở ra không khí. Nếu vết mổ trở nên đỏ, nóng hoặc chảy dịch bẩn hãy gặp bác sĩ phẫu thuật của người bệnh ngay lập tức, trong trường hợp người bệnh bị nhiễm trùng vết mổ và cần dùng kháng sinh. Ngoài ra, người bệnh có thể gọi cho Phòng khám ngoại trú để được tư vấn trong giờ hành chính. Cảm giác tê bì dưới vết sẹo có thể là tạm thời hoặc vĩnh viễn. Đôi khi có bầm tím xung quanh vết mổ. Điều này nhìn có vẻ sợ nhưng vô hại và sẽ tự hết. Các vết mổ có thể mất 4 – 6 tuần để lành hoàn toàn.
  • Giảm đau: Gây tê tại chỗ thường được tiêm vào vết mổ để giảm thiểu đau ngay sau phẫu thuật kéo dài trong bốn đến sáu giờ. Người bệnh sẽ được cho thuốc giảm đau để mang về nhà và nên dùng chúng thường xuyên trong vài ngày đầu. Khi sự khó chịu giảm bớt, người bệnh sẽ cần giảm đau ít hơn nhưng người bệnh có thể không hoàn toàn thoải mái trong 2 đến 4 tuần.
 • Các biện pháp đặc biệt sau thủ thuật.
  • Đôi khi, cảm thấy mệt mỏi sau phẫu thuật, đặc biệt với gây mê toàn thân và có thể nôn. Nếu người bệnh thấy thế, xin vui lòng thông báo và người bệnh sẽ được cung cấp thuốc để giúp cho thoải mái hơn.
  • Ngay sau phẫu thuật có một số khó chịu từ những vết rạch nhỏ trên da nhưng điều này thường được kiểm soát tốt với thuốc giảm đau thông thường. Tất cả các vết mổ được khâu lại bằng chỉ tiêu hoặc keo dán đặc biệt để không cần phải cắt chỉ sau phẫu thuật.
  • Bác sĩ sẽ cung cấp cho người bệnh thông tin chi tiết về các biện pháp đặc biệt mà người bệnh cần thực hiện sau phẫu thuật. Bác sĩ cũng sẽ cung cấp cho người bệnh những điều cần chú ý, đó có thể là dấu hiệu sớm của biến chứng (ví dụ như nhiễm trùng).
 • Khám lại: Như thông lệ, bác sĩ hẹn khám lại 1 lần sau phẫu thuật, thường là từ 1 đến 2 tuần sau khi phẫu thuật, hoặc theo hẹn cụ thể của bác sĩ. Tại thời điểm này, bác sĩ kiểm tra quá trình hồi phục của người bệnh và thảo luận về các điều trị khác có thể được đề xuất.

17. Khi thăm khám tại bệnh viện khác

Nếu người bệnh khám cấp cứu tại bệnh viện khác, bác sĩ tại đó có thể yêu cầu nhân viên liên hệ với điều dưỡng hoặc bác sĩ tại bệnh viện để có thêm thông tin chi tiết, cụ thể cho người bệnh.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
24

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia