MỚI

Bản tin Thông tin thuốc: Cập nhật khuyến cáo tiêm chủng vaccine COVID-19, số 02.2022

Ngày xuất bản: 09/06/2022

Cập nhật khuyến cáo tiêm chủng vaccine COVID-19 áp dụng cho bộ phận Dược lâm sàng Vinmec.

Tác giả: Phan Quỳnh Lan, Đỗ Thanh Hải

Ngày phát hành: 02/2022

  1. Khuyến cáo tiêm chủng vaccine COVID-19
  • Tháng 12/2021 Bộ Y tế có ban hành công văn số 10722/BYT-DP về việc tăng cường miễn dịch phòng bệnh COVID-19. Văn bản này được đưa ra để ứng phó trước tình hình diễn biến phức tạp của đại dịch, đặc biệt  trước sự xuất hiện của biến chủng mới như Omicron với tốc độ lây lan nhanh chóng. Hướng dẫn của Bộ Y tế đi  theo xu hướng chung của quốc tế, tuy nhiên có một số điểm khác biệt liên quan đến mũi tiêm và thời điểm tiêm  bổ sung hoặc nhắc lại.  
  • Liều bổ sung là liều vaccine nhằm cải thiện khả năng bảo vệ của liều cơ bản khi hiệu quả tiêm của liều cơ bản chưa tối ưu, áp dụng với người suy giảm miễn dịch hoặc người tiêm vaccine Sinopharm hoặc Sputnik V.
  • Liều nhắc lại là liều khôi phục lại khả năng bảo vệ của liều cơ bản do sự suy yếu kháng thể theo thời gian. 
  • Dưới đây là bảng so sánh khuyến cáo của Bộ Y tế với CDC Hoa Kỳ để quý Bác sĩ/Điều dưỡng/Dược sĩ có cái nhìn rõ hơn về các khuyến cáo vaccine hiện nay:
Đối tượng Khuyến cáo Bộ Y tế Khuyến cáo CDC Hoa Kỳ
Theo độ tuổi (Không bao gồm đối tượng suy giảm miễn dịch [SGMD], có thai hoặc F0)
Dưới 12  tuổi– Hiện tại chưa có loại vaccine phù hợp. BYT đang đề xuất nhập vaccine.– Vaccine Pfizer được phép tiêm cho trẻ 5-11 tuổi: 2 liều cơ bản, cách nhau tối thiểu 3 tuần. 

– Chưa có khuyến cáo liều nhắc lại.

12 – 17  tuổiTiêm 2 liều cơ bản bằng vaccine Pfizer Liều nhắc lại: Chưa có khuyến cáo.– Tiêm 2 liều cơ bản bằng vaccine Pfizer. – Liều nhắc lại: Có thể tiêm mũi 3 sau 5 tháng  hoàn thành liệu trình tiêm cơ bản.
Trên 18  tuổiHoàn thành liệu trình tiêm cơ bản bằng các vaccine hiện đang được lưu hành (Pfizer, Moderna, Janssen, AstraZeneca, Sputnik V,  Sinopharm/Verocell, Abdala). 

– Liều bổ sung: 

+ Áp dụng với các trường hợp liều cơ bản là vaccine Sinopharm hoặc Sputnik V 

+ Tiêm vaccine cùng loại hoặc mRNA vaccine sau 28 ngày – 3 tháng 

– Liều nhắc lại: Sau 3 tháng trong mọi trường hợp  + Tiêm vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc mRNA (Riêng với Sinopharm có thể tiêm nhắc lại bằng cả vaccine AstraZeneca).

– Hoàn thành liệu trình tiêm cơ bản bằng các vaccine đang lưu hành (Pfizer,Moderna, Janssen). 

Liều bổ sung: Chỉ áp dụng với người SGMD. –

– Liều nhắc lại:  

 + Khuyến cáo dùng mRNA vaccines  (Pfizer hoặc Moderna) 

 + Ít nhất 5 tháng sau khi hoàn thành liệu  trình tiêm cơ bản là mRNA vaccine + Ít nhất 2 tháng sau khi hoàn thành liệu  trình tiêm cơ bản là Janssen.

Các đối tượng đặc biệt
Phụ nữ có  thaiHoàn thành liệu trình cơ bản bằng các vaccine  hiện hành cho phụ nữ có thai ≥ 13 tuần sau khi  cân nhắc lợi ích – nguy cơ. Ưu tiên mRNA  vaccine. Không dùng Sputnik V. 

– Liều nhắc lại, liều bổ sung: Tương tự như các đối  tượng trên 18 tuổi.

– Hoàn thành liệu trình cơ bản bằng các  vaccine hiện hành cho phụ nữ ở mọi tuần  thai. 

– Liều nhắc lại, liều bổ sung: Tương tự như các  đối tượng trên 18 tuổi.

SGMD – Hoàn thành liệu trình tiêm cơ bản bằng các vaccine hiện đang được lưu hành. 

– Tiêm mũi bổ sung bằng mRNA vaccine hoặc  vaccine của liệu trình cơ bản trước đó cho các đối  tượng trên 18 tuổi. Thời gian tiêm: 28 ngày sau liệu trình cơ bản với tất cả các loại vaccine.

– Tiêm nhắc: Tương tự như các đối tượng trên 18 tuổi.

– Hoàn thành liệu trình tiêm cơ bản bằng các vaccine hiện hành. 

– Tiêm mũi bổ sung 28 ngày sau khi tiêm  mRNA vaccine – áp dụng cho các đối tượng  từ 5 tuổi trở lên. 

– Tiêm nhắc: Tiêm mRNA vaccine, 5 tháng  nếu liệu trình cơ bản là mRNA vaccine hoặc 2 tháng nếu là vaccine Janssen.

F0 Có thể tiêm sau khi khỏi bệnh và hoàn thành cách ly. 

– Trì hoãn tiêm trên 3 tháng nếu F0 sử dụng kháng thể đơn dòng hoặc huyết tương của người khỏi  bệnh trong thời gian điều trị COVID-19.

  • Như vậy, BYT đã cập nhật vai trò của liều tiêm bổ sung và nhắc lại theo khuyến cáo chung trên thế giới.  Liều bổ sung chủ yếu khuyến cáo với vaccine Sputnik V, Sinopharm/Verocell. Trong hầu hết các trường hợp, liều tiêm bổ sung và nhắc lại là vaccine cùng loại với liều cơ bản hoặc thay thế bằng mRNA vaccine. Về thời  điểm tiêm, BYT có xu hướng khuyến cáo tiêm nhắc lại sớm hơn. 

Phụ lục: Liệu trình tiêm cơ bản của các loại vaccine được phê duyệt lưu hành tại Việt Nam 

Từ viết tắt:

BYT: Bộ Y tế

SGMD: Suy giảm miễn dịch

Tài liệu tham khảo 

  1. CDC. COVID-19: COVID-19 vaccines for children and teens. Assessed on 01/18/22. 
  2. CDC. COVID-19: Pregnancy or Breastfeeding. Assessed on 01/18/22. 
  3. CDC. COVID-19: Key things to know about COVID-19 vaccines. Assessed on 01/18/22. 
  4. Bộ y tế. Số 10722/BYT-DP. Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 liều cơ bản và nhắc lại. 

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmec. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmec chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmec không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmec không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: Nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết: Vinmec sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmec được liên kết với website www.vinmec.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
9

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY