MỚI

Cảm ứng tế bào Vγ9γδ T bằng tế bào đuôi gai có nguồn gốc từ máu dây rốn người, tế bào đuôi gai được kích thích bởi Interferon-α.

Ngày xuất bản: 16/05/2022

Nhóm tác giả: Bui Viet Anh , Chu Thi Thao , Pham Thi Cuong , Nguyen Thi Thu Thuy , Hoang Huong Diem , Bui Thi Van Khanh , Bui Thi Hong Hue , Than Thi Trang Uyen , Nguyen Dac Tu , Tran Thi Ton Hoai , Nguyen Lai Thanh , Nguyen Thanh Liem , Hoang Thi My Nhung 

Ngày xuất bản: Tháng 01 – tháng 12/2020, chương 27 mục 01 trên tạp chí Cancer Control: Journal of the Moffitt Cancer Center

Nơi công tác

  1. Đại học Khoa học và tự nhiên, Đại học Quốc Gia Hà Nội, Hà Nội, Việt Nam
  2. Trung tâm công nghệ cao Vinmec, Hệ thống chăm sóc sức Vinmec, Hà Nội, Việt Nam
  3. Viện nghiên cứu công nghệ gen và tế bào gốc Vinmec, Hệ thống chăm sóc sức khỏe Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  4. Viện khoa học sức khỏe, Đại học VinUni, Hà Nội, Vinhomes Ocean Park, Hà Nội, Việt Nam
  5. Đường Thái Hà, Phường Trung Liệt, Quận Đống Đa, Hà Nội, Việt Nam

Tổng quan

Các tế bào gai (DC) là những tế bào trình diện kháng nguyên hoạt hóa các tế bào T nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư. Các cấu trúc ngoại bào của DC cũng đã được thấy thực hiện cùng chức năng tương tự. Trong nghiên cứu này, chúng tôi kiểm tra sự biệt hóa của các tế bào mono được lấy từ máu cuống rốn thành DC dưới sự có mặt của GM-CSF và interferon (IFN) -α trong môi trường invitro. Quần thể DC thu được (được gọi là IFN-DCs) sau đó trường thành dưới sự có mặt của TNF-α và cảm ứng với toàn bộ những protein tiết ra từ bờ của tế bào ung thư A549. Các DC cảm ứng và trạng thái trung gian của chúng được sử dụng để kích thích các tế bào lympho dị thân (alloLym). Sự tăng sinh và gây độc tế bào của alloLym đã được xác định sau đó. Kết quả cho thấy sau 5 ngày biệt hóa, các tế bào mono được được kích thích có đặc tính và hình thái điển hình của DC. Cả IFN-DC không được cảm ứng và cảm ứng đều có thể kích ứng sự tăng sinh của alloLym, đặc biệt là tế bào T Vγ9γδ. Trạng thái trung gian của các IFN-DCs được kích ứng và không được kích ứng cũng đều kích thích sự phát triển của tế bào T Vγ9γδ. Hơn nữa, alloLym còn hoạt hóa các DC được kích ứng và trạng thái trung gian của chúng giúp hiệu quả gây độc tế bào lên tế bào A549 mạnh hơn so với những tế bào không được kích thích. Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng IFN-DCs và trạng thái trung gian của chúng có thể kích ứng hệ miễn dịch chống kháng u trong môi trường in vitro, cung cấp bằng chứng cho tính ứng dụng của các tế bào gai được kích thích bởi interferon-α và có nguồn gốc từ tế bào mono trong máu cuống rốn,và các sản phẩm tiết ngoại bào của chúng trong điều trị chống ung thư.

Từ khóa: Máu cuống rốn, tế bào gai, tế bào T Gamma delta, tế bào mono, các tế bào trình diện kháng nguyên.

Được trích dẫn

Chức năng, tính ứng dụng và tiềm năng của liệu pháp điều trị tế bào tại thời điểm hiện tại: Các tế bào trình diện kháng nguyên có nguồn gốc từ máu cuống rốn.

Cunningham S, et al. Int J Mol Sci. 2021. PMID: 34072923

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

facebook
23

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia