MỚI

Các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng máu cuống rốn của con người trước khi trữ lạnh: Tầm quan trọng của cân nặng khi sinh và tuổi thai.

Ngày xuất bản: 16/05/2022

Nhóm tác giả: Phuong Hoang Nguyen , Van-Tinh Nguyen , Thao Thi Chu , Linh-Huyen Truong , Thu Thi Hoai Do , Tu Dac Nguyen , Anh Viet Bui, Tien Anh Ngo , Uyen Thi Trang Than , Liem Thanh Nguyen.

Ngày đăng tải: ngày 12 tháng 2 năm 2020

Được đăng tải trên tạp chí: Biopreservation and Biobanking, tập 18, số 1, trang 18-24

Đơn vị công tác

  1. Phòng Tế bào gốc và Tế bào miễn dịch, Viện nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, Hà Nội, Việt Nam
  2. Ngân hàng Mô Vinmec, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.

Tóm tắt

Hoàn cảnh: Máu cuống rốn (UCB) là một nguồn giàu tế bào gốc tạo máu và hiệu quả trong điều trị các bệnh về máu. Chi phí lưu trữ UCB cao; do đó, cần phải đánh giá chất lượng của UCB trước khi thu thập và bảo quản lạnh.

Mục tiêu: Nghiên cứu này nhằm xác định các yếu tố từ mẹ và trẻ sơ sinh ảnh hưởng đến chất lượng UCB trước khi lựa chọn để bảo quản lạnh.

Phương pháp nghiên cứu: Phân tích bao gồm 403 đơn vị UCB đã được xử lý. Tác động của các đặc điểm ở mẹ bao gồm tuổi mẹ và phương pháp sinh cũng như các đặc điểm ở trẻ sơ sinh như cân nặng khi sinh, thời gian mang thai và giới tính lên chất lượng UCB được xác định dựa trên lượng máu thu thập, tổng số lượng tế bào có nhân (TNC) và số lượng tế bào CD34+.

Kết quả: Cân nặng sơ sinh ảnh hưởng đến lượng máu thu được, TNC và số lượng tế bào CD34+. Trẻ sơ sinh có cân nặng khi sinh cao hơn tạo ra các đơn vị UCB chất lượng tốt hơn do tăng lượng máu thu thập, TNC và số lượng tế bào CD34+. Tuy nhiên, sự gia tăng tuổi thai từ 35 đến 41 tuần dẫn đến giảm lượng máu thu được cũng nhưsố lượng tế bào CD34+.

Kết luận: Những dữ liệu này có thể hữu ích để xác định các đơn vị máu cuống rốn tối ưu cho việc thu thập và bảo quản lạnh và tư vấn cho phụ nữ mang thai sử dụng các dịch vụ ngân hàng mô tư nhân.

Từ khóa: số lượng tế bào CD34+; tổng số lượng tế bào có nhân (TNC); các yếu tố từ mẹ, các yếu tố từ trẻ sơ sinh; máu cuống rốn.

Được trích dẫn: 1 bài báo

Tác động của các yếu tố từ mẹ và trẻ sơ sinh lên các tế bào gốc/tiền thần tạo máu trong máu cuống rốn

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây.

facebook
12

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia