MỚI

Các trường hợp chống chỉ định can thiệp mạch vành

Ngày xuất bản: 13/04/2022

Can thiệp mạch vành qua da là phương pháp sử dụng một ống thông nhỏ đưa vào qua động mạch đùi hoặc động mạch quay vào động mạch vành, sau đó thực hiện can thiệp nong mạch vành, đặt giá đỡ trong những trường hợp hẹp mạch vành. Đối với phương pháp này thường chỉ có chống chỉ định tương đối, một số trường hợp dù có chống chỉ định can thiệp mạch vành nhưng vẫn phải tiến hành can thiệp. 

1. Trường hợp nào chống chỉ định can thiệp mạch vành?

Những trường hợp chống chỉ định với phương pháp điều trị can thiệp mạch vành qua da bao gồm:

 • Tại nơi điều trị không có phương tiện hỗ trợ khi cần thiết và đơn vị phẫu thuật tim;
 • Tổn thương mạch vành mà không thích hợp can thiệp mạch: Trường hợp người bệnh bị tổn thương nặng lan tỏa không có tổn thương khu trú, tổn thương đoạn xa của động mạch vành, tổn thương nhiều thân mạch vành, … 
 • Tổn thương mạch vành mà theo đánh giá có nguy cơ cao dẫn đến tử vong nếu động mạch vành đó bị tắc lại trong quá trình can thiệp mạch vành qua da;
 • Rối loạn các yếu tố đông máu, đang sử dụng thuốc chống đông, số lượng tiểu cầu thấp… làm tăng tình trạng chảy máu;
 • Người bệnh không tuân thủ theo phác đồ điều trị trước và sau khi làm thủ thuật can thiệp;
 • Người bệnh có một mạch duy nhất cấp toàn bộ máu cho tim mà mạch này bị hẹp. Hẹp thân chung mà không có tuần hoàn bàng hệ đi kèm;
 • Tình trạng tái hẹp nhiều vị trí sau khi can thiệp… 
 • Hẹp động mạch vành nhẹ dưới 50%;
 • Người bệnh mắc tình trạng  suy tim mất bù, suy thận nặng;
 • Tiền sử có tình trạng dị ứng thuốc cản quang;
 • Nhiễm trùng đang tiến triển, đặc biệt nhiễm trùng tại vị trí sẽ thiết lập đường vào;
 • Người bệnh đang có rối loạn điện giải, tình trạng thiếu máu, rối loạn sinh hoá…
 • Mắc các bệnh mạch máu ngoại vi nặng: Làm khó khăn cho đường vào động mạch, có thể có các biến chứng nặng nề như tắc mạch, chảy máu khó cầm, tách thành động mạch…
 • Dấu hiệu phình động mạch chủ bụng;
 • Tình trạng tăng huyết áp nghiêm trọng không kiểm soát được bằng thuốc.

2. Xử lý thế nào với các trường hợp cần điều trị bệnh mạch vành những chống chỉ định can thiệp mạch vành?

Mặc dù có nhiều trường hợp được cho là có chống chỉ định tương đối với can thiệp mạch vành qua da nhưng đôi khi phải tiến hành phẫu thuật vì đó có thể là lựa chọn duy nhất. 

Một số giải pháp cho những người bệnh có những chống chỉ định tương đối có thể áp dụng như:

 • Đối với trường hợp không có phẫu thuật tim mạch hỗ trợ: Thông thường trường hợp này được cho là chống chỉ định tuyệt đối, tuy nhiên trong các trường hợp nhồi máu cơ tim cấp cần phải can thiệp động mạch vành cấp cứu mới có thể cứu sống người bệnh thì có thể tiến hành can thiệp nếu bác sĩ là người có kinh nghiệm và được thực hiện ở trung tâm được đã được cấp phép, cho dù không có phẫu thuật tim hỗ trợ sẵn sàng.
 • Trường hợp bệnh nhân đang có những bệnh lý liên quan đến đông máu hay đang sử dụng thuốc chống đông warfarin thì cần phải đánh giá lại các yếu tố đông máu và ngưng sử dụng thuốc chống đông trước phẫu thuật 3 ngày. 
 • Hẹp thân chung mạch vành mà không có hệ tuần hoàn bàng hệ: Thường thay thế bằng phẫu thuật bắc cầu động mạch chủ – động mạch vành, tuy nhiên hiện nay nhiều chuyên gia cho rằng vẫn có thể thực hiện can thiệp mạch vành qua da.
 • Tiền sử dị ứng thuốc cản quang: Cần khai thác đầy đủ tiền sử dị ứng của người bệnh. 
 • Phình động mạch chủ bụng: Chọn đường can thiệp qua động mạch quay.
 • Trường hợp suy thận nặng: Đánh giá chức năng thận và cần hạn chế sử dụng thuốc cản quang trong quá trình can thiệp mạch vành qua da.
 • Đánh giá tình trạng rối loạn điện giải cần điều trị trước can thiệp. Với trường hợp thiếu máu nếu cần can thiệp cấp cứu thì phải chuẩn bị nguồn máu phù hợp cho người bệnh trong trường hợp mất máu.
 • Trường hợp hẹp dưới 50% mạch vành đa số chỉ áp dụng biện pháp điều trị nội khoa. Chỉ khi nội khoa tối ưu mà không mang lại hiệu quả mới cân nhắc sử dụng phương pháp can thiệp mạch vành qua da.
 • Trường hợp nhiễm trùng đang tiến triển: Cần điều trị tình trạng nhiễm trùng ổn định mới nên can thiệp. Đặc biệt các trường hợp nhiễm trùng tại vị trí vào mạch máu nếu can thiệp sẽ làm tăng nguy cơ biến chứng nhiễm trùng huyết, xuất huyết trầm trọng ảnh hưởng tới tính mạng. 

Chống chỉ định can thiệp mạch vành qua da thường là những chống chỉ định tương đối. Mọi trường hợp đều cần đánh giá chi tiết và cân nhắc lợi hại của kỹ thuật này. Ngoài ra, một điều quan trọng nhất là người bệnh phải đồng ý với những biến chứng, rủi ro có thể xảy ra trong quá trình can thiệp và sau can thiệp.  

Tóm lại, can thiệp động mạch vành qua da là một kỹ thuật khó, đòi hỏi cơ sở y tế cần có đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Tim mạch và hệ thống cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec là một trong những đơn vị y tế điều trị các bệnh lý tim mạch uy tín nhất tại Việt Nam. Khoa Tim mạch của Vinmec luôn nhận được nhiều sự tán dương, hài lòng từ khách hàng trong nước & quốc tế, là những người tiên phong ứng dụng thành công những kỹ thuật tiên tiến nhất thế giới trong điều trị các bệnh lý tim mạch.

 • Đội ngũ chuyên gia có trình độ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm: y bác sĩ có trình độ từ Thạc sĩ đến Giáo sư, Tiến sĩ, có uy tín trong điều trị nội khoa, ngoại khoa, thông tim can thiệp, được đào tạo chuyên sâu trong nước & nước ngoài. Đặc biệt, GS.TS.BS Võ Thành Nhân – Giám đốc Tim mạch Vinmec Central Park được công nhận là chuyên gia đầu tiên và duy nhất của Việt Nam được trao chứng chỉ “Proctor” về TAVI.
 • Trang thiết bị tối tân, sánh ngang với các bệnh viện lớn trên thế giới: Phòng mổ hiện đại nhất trên thế giới; Máy chụp cộng hưởng từ không tiếng ồn hiện đại nhất Đông Nam Á; Máy CT có tốc độ chụp siêu nhanh chỉ 0,275s/vòng mà không cần sử dụng thuốc hạ nhịp tim; hệ thống PET/CT và SPECT/CT 16 dãy giúp phát hiện sớm những tổn thương của cơ quan tim mạch ngay cả khi chưa có triệu chứng bệnh.
 • Ứng dụng các kỹ thuật tim mạch chuyên sâu tiên tiến nhất trên thế giới trong điều trị: Mổ tim hở không đau; Can thiệp động mạch chủ qua da không gây mê toàn thân; Điều trị hở van 2 lá qua đường ống thông có tỉ lệ thành công 95%; Cấy ghép tim nhân tạo hỗ trợ tâm thất cho bệnh nhân suy tim giai đoạn cuối kéo dài cuộc sống chất lượng trên 7 năm.
 • Hợp tác với các Trung tâm tim mạch hàng đầu Việt Nam và thế giới như: Viện Tim mạch quốc gia, Bộ môn Tim mạch Đại học Y Hà Nội, Đại học Paris Descartes – Bệnh viện Georges Pompidou (Pháp), Đại học Pennsylvania (Hoa Kỳ)… với mục đích cập nhật các phương pháp điều trị tim mạch hiện đại nhất trên thế giới.

Để được khám và điều trị với các chuyên gia tim mạch hàng đầu Vinmec, Khách hàng vui lòng đặt lịch khám trực tuyến tại website hoặc liên hệ đến Hệ thống Y tế Vinmec trên toàn quốc để được phục vụ.

Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.

Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.

Đường link liên kết

Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
2854

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY