MỚI

Các tế bào mô đệm có nguồn gốc từ mô mỡ ở người biểu hiện HLA-DR cao và các đặc điểm tế bào bị thay đổi trong môi trường không chứa huyết thanh và các thành phần có nguồn gốc từ động vật

Ngày xuất bản: 25/05/2022

Đơn vị công tác: 

  1. Viện nghiên cứu Vinmec trong Tái tạo Y khoa và Khoa học ứng dụng, Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Vinmec, Hà Nội, Việt Nam. 
  2. Viện nghiên cứu Vinmec trong Công nghệ Gen và tế bào gốc (VRISG), Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Vinmec, Hà Nội, Việt Nam. 
  3. Viện nghiên cứu Vinmec trong Công nghệ Gen và Tế bào gốc, Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Vinmec, Hà Nội, Việt Nam. v.liemnt@vinmec.com

Tổng quan

Giới thiệu: Chúng tôi đã tiến hành quan sát biểu hiện tăng lên của các dấu hiệu âm tính trong một số thang điểm lâm sàng, mẫu tế bào gốc trung mô/tế bào nền nuôi cấy trong môi trường xeno và thanh dịch. Điều đó khiến dấy lên lo ngại rằng các điều kiện xeno và thanh dịch có thể gặp tác dụng không mong muốn đối với ADMSCs trên người. Nghiên cứu này nhằm mục đích kiểm tra giả thuyết về môi trường xeno- và thanh dịch, môi trường PowerStem MSC1 và môi trường mở rộng StemMACS MSC (SM), hỗ trợ cho việc mở rộng in vitro của ADMSCs. 

Phương pháp: Chúng tôi tiến hành điều tra biểu hiện của các dấu hiệu âm tính trong 42 mẫu ADMSC thang điểm lâm sàng mở rộng trong PS. Tiếp theo, chúng tôi nuôi cấy ADMSCs từ 7 mẫu hiến tặng trong PS và SM và kiểm tra khả năng tăng trưởng và hình thành khuẩn lạc , sự hiện diện marker trên bề mặt , biệt hóa và chu kỳ tế bào và lão hóa, cũng như sự ổn định di truyền của hai đoạn đại diện cho đoạn sớm và muộn đối với liệu pháp điều trị MSCs. 

Kết quả: 15 trong 42 mẫu ADMSC mở rộng PS thang điểm lâm sàng cho thấy sự gia tăng các dấu hiệu âm tính từ 2,73% đến 34,24%, tương ứng với tuổi của người hiến tặng.Sự gia tăng của dấu hiệu âm tính liên quan đến sự điều hòa hệ thống kháng nguyên bạch cầu ở người – DR (HLA-DR). Thêm nữa, nuôi cấy tế bào PS biểu hiện giảm khả năng sinh trưởng, tần số thấp hơn của các tế bào trong giai đoạn S/G2/M và tăng hoạt động beta-galactosidase trên đoạn 7 biểu hiện đặc tính lão hóa của chu kỳ so với những tế sinh trưởng trong SM. Mặc dù MSCs của cả nuôi cấy trong PS và SM có khả năng biệt hóa đa tuyến, các tế bào nuôi cấy PS đã chứng minh những bất thường nhiễm sắc thẻ trong đoạn 7 so với kiểu karyotype bình thường của các nhóm SM của chúng. 

Kết luận: Những phát hiện này cho thấy môi trường SM phù hợp hơn cho việc mở rộng ADMSC trị liệu hơn là PS. Nghiên cứu này cũng gợi ý một sự thay đổi các đặc tính ADMSC ở các đoạn tăng thêm và với độ tuổi của người hiến tặng tăng lên. Do đó, nó nhấn mạnh sự cần thiết bao gồm các khía cạnh này trong việc kiểm soát chất lượng các sản phẩm MSC trị liệu. 

Từ khóa: Tế bào gốc trung mô bắt nguồn từ mô mỡ; tế bào mô đệm bắt nguồn từ mô mỡ; tế bào gốc bắt nguồn từ mô mỡ; HLA-DR; Karotype; lão hóa. 

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

facebook
18

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia