MỚI

Các nghiên cứu in vitro và in vivo: Các khung nuôi cấy (scaffold) tổng hợp PCL/collagen cá in 3D tích hợp các sản phẩm thủy phân protein bào ngư có khả năng tạo xương để ứng dụng tái tạo xương đã được đăng tải trên tạp chí: Journal of biomaterials science, Polymer Edition, tập 32, số 3.

Ngày xuất bản: 06/05/2022

Nhóm tác giả: Gun-Woo Oh 1, Van-Tinh Nguyen 2, Seong-Yeong Heo 1, Seok-Chun Ko 3, Chang Su Kim 4, Won Sun Park 5, Il-Whan Choi 6, Won-Kyo Jung 1 7

Ngày đăng tải: tháng 2 năm 2021

Đơn vị công tác

  1. Trung tâm Nghiên cứu Công nghệ Sinh học Tích hợp Biển, Đại học Quốc gia Pukyong, Busan, Hàn Quốc.
  2. Khoa Nghiên cứu Ung thư, Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, Hà Nội, Việt Nam.
  3. Đội Tài nguyên Sinh học Biển, Viện Đa dạng Sinh học Biển Quốc gia Hàn Quốc, Seochun, Chungcheongnam-do, Hàn Quốc.
  4. Khoa Phẫu thuật chỉnh hình, Bệnh viện Đại học Gospel, Đại học Kosin, Busan, Hàn Quốc.
  5. Khoa Sinh lý, Trường Y, Đại học Quốc gia Kangwon, Chuncheon, Gangwon, Hàn Quốc.
  6. Khoa Vi sinh, Trường Cao đẳng Y khoa Đại học Inje, Busan, Hàn Quốc.
  7. Khoa Kỹ thuật Y sinh và Trung tâm Đổi mới Chăm sóc Sức khỏe Tiên tiến mới (BK21 Plus), Đại học Quốc gia Pukyong, Busan, Hàn Quốc.

Tóm tắt

In ba chiều (3D) là một công nghệ hiệu quả đã cho thấy tiềm năng đáng kể để sử dụng trong việc tái tạo mô. Trong số nhiều vật liệu đã được đề xuất cho mục đích này, khung nuôi cấy poly (ε-caprolactone) (PCL) 3D đã nhận được sự chú ý đáng kể trong lĩnh vực kỹ thuật mô xương do các đặc tính cơ học ưu việt và tính tương thích sinh học của nó. Trong nghiên cứu này, một phương pháp mới đã được phát triển để nuôi cấy mô xương bằng cách kết hợp khung nuôi cấy PCL in 3D với collagen cá (Col) và các sản phâm tiêu hóa trong ruột bào ngư có khả năng tạo xương (AIGIDs) từ loài Haliotis disk hannai. Và sau đó, các tế bào gốc trung mô của chuột (MSC) được gieo vào các khung nuôi cấy đã được chuẩn bị. Sau khi nuôi cấy trong ống nghiệm, sự tăng sinh của MSC trên khung nuôi cấy, hoạt tính của phosphatase kiềm (ALP) và lượng canxi lắng đọng đã được khảo sát. Các kết quả chỉ ra rằng hoạt động ALP và sự khoáng hóa trong PCL/AIGIDs/Col cao hơn so với các khung nuôi cấy khác. Trong một thí nghiệm in vivo, hai khung nuôi cấy chuẩn bị được cấy vào xương chày của thỏ. Nhóm PCL/AIGIDs/Col thể hiện khả năng cảm ứng tạo xương mạnh mẽ trong mô hình khiếm khuyết xương chày của thỏ. Các phản ứng kích thích sinh học này trong trong môi trường in vitroin vivo gợi ý rằng khung nuôi cấy PCL/AIGIDs/Col là vật liệu sinh học đầy tiềm năng để sử dụng trong cấy ghép mô và tái tạo xương.

Từ khóa: PCL; các sản phẩm tiêu hóa bào ngư; kỹ thuật nuôi cấy mô xương; collagen cá; biệt hóa nguyên bào xương.

Được trích dẫn: 2 bài báo

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, xin vui lòng truy cập tại đây.

facebook
31

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia