MỚI

Các biến chứng thần kinh ở trẻ em nhiễm COVID-19

Ngày xuất bản: 14/05/2023

Trong vài năm trở lại đây, COVID-19 đã trở thành một đại dịch toàn cầu và gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe của con người, đặc biệt là trẻ em. Mặc dù trẻ em thường có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng khi nhiễm COVID-19, nhưng nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng trẻ em nhiễm COVID-19 có thể bị ảnh hưởng bởi các biến chứng thần kinh.

1. Các biến chứng thần kinh thường gặp

Các báo cáo gần đây đã chỉ ra một số biến chứng thần kinh ở những người bị nhiễm COVID-19. Người nhiễm COVID 19 thường bị suy giảm cảm giác về vị giác và khứu giác, rối loạn hệ thần kinh ngoại biên, đột quỵ, mê sảng, nhức đầu và bệnh não.

Mặc dù, các biểu hiện thần kinh liên quan đến COVID-19 ở trẻ em chưa được báo cáo rộng rãi, tuy nhiên, các báo cáo về rối loạn chức năng thần kinh ở trẻ sơ sinh và trẻ em đang gia tăng theo thời gian. Mặc dù ảnh hưởng đến hệ thống phổi, đường tiêu hóa, thận, gan và tim, COVID-19 đã được chứng minh là có ảnh hưởng đến hệ thần kinh ngoại vi và trung ương.

1.1. Bệnh mạch máu não khi trẻ em bị nhiễm COVID 19

Viêm biểu mô mạch máu do COVID-19 gây ra có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ do thiếu máu cục bộ, ảnh hưởng đến những mạch máu lớn bị tắc (đột quỵ do thiếu máu cục bộ). Ở trẻ em mắc COVID-19, đột quỵ chưa được báo cáo; tuy nhiên, với các biến thể ngày càng gia tăng của SARS-CoV-2 như virus delta có nguy cơ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

1.2. Viêm não khi trẻ em bị nhiễm COVID 19

Mặc dù một số bệnh nhân COVID-19 đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm não, nhưng sự xuất hiện của nó vẫn còn gây tranh cãi. Trong các cuộc điều tra gần đây, nghiên cứu không phát hiện được virus trong dịch não tủy. Ngoài ra, dựa trên các trường hợp khám nghiệm tử thi trẻ em, không có tình trạng bệnh lý thần kinh nào được báo cáo. Tuy nhiên, cần có nhiều nghiên cứu khác nhau đã chứng minh mối liên hệ giữa COVID-19 với bệnh viêm não ở bệnh nhân nhi.

1.3. Co giật khi trẻ em bị nhiễm COVID 19

Co giật đã được báo cáo ở bệnh nhân COVID-19. Tỷ lệ xảy ra rất thấp; do đó, không thể kết luận liệu những bệnh nhân bị nhiễm bệnh có nguy cơ cao hơn hay không. Tuy nhiên, không thể bỏ qua việc các biến thể mới xuất hiện của SARS-CoV-2 ngày càng hung hăng hơn. Do đó, các cơn co giật và các triệu chứng thần kinh liên quan có thể xảy ra với tốc độ cao hơn trong tương lai gần.

Tuy nhiên, không chắc liệu tỷ lệ co giật thấp hơn có được báo cáo chính xác hay không, vì bệnh não là một biến chứng thường gặp của COVID-19. Do đó, các nghiên cứu tiếp theo nên xem xét cẩn thận các cơn động kinh khi nghiên cứu trên bệnh nhân COVID-19.

1.4. Hạ đường huyết khi trẻ em bị nhiễm COVID 19

Hạ đường huyết là triệu chứng được báo cáo nhiều nhất liên quan đến hệ thần kinh ngoại vi. Người ta cho rằng cơ chế thần kinh có liên quan đến chứng giảm oxy máu do COVID-19, do giảm mùi xảy ra ngay cả khi không có xung huyết niêm mạc đáng kể hoặc viêm cục bộ. Mất khứu giác và vị giác không phổ biến ở trẻ em, nhưng không thể loại trừ khả năng những điều này không xảy ra ở trẻ em.

1.5. Rối loạn khử myelin 

COVID-19 làm tăng nguy cơ mắc hội chứng Guillain-Barré ở trẻ em, cho thấy sự xuất hiện của các phản ứng tự miễn dịch sau lây nhiễm đối với hệ thần kinh ngoại biên. Theo các báo cáo trước đây, có thể virus không gây ra các triệu chứng thần kinh trực tiếp mà gián tiếp thông qua sự tham gia của các cytokine, tình trạng thiếu oxy và các hiện tượng liên quan khác.

2. Cơ chế tác động đến hệ thần kinh của COVID 19

Trong hệ thống thần kinh trung ương, các thụ thể ACE 2 có trên các tế bào nội mô mạch máu có vai trò quan trọng trong cơ chế hoạt động đối với nhiễm trùng SARS-CoV-2. Sự gắn kết của virus với ACE2 được cho là kích hoạt các phản ứng tiền viêm và đông máu bằng cách phá vỡ tính toàn vẹn của mạch máu và kích hoạt dòng thác đông máu.

Hơn nữa, sự tương tác giữa virus và ACE2 này có thể phá vỡ quá trình tự điều hòa huyết áp. Những quá trình này cuối cùng dẫn đến sự xuất hiện của các biến chứng thần kinh, bao gồm cả đột quỵ do thiếu máu cục bộ .

Nguồn: Suliman Khan, Rabeea Siddique, Xiao Hao, Yueting Lin, Yuxin Liu, Xiaoyan Wang, Linlin Hua, and Ghulam Nabi, “The COVID-19 infection in children and its association with the immune system, prenatal stress, and neurological complications”, International Journal of Biological Sciences, 2022.
Nguồn: Suliman Khan, Rabeea Siddique, Xiao Hao, Yueting Lin, Yuxin Liu, Xiaoyan Wang, Linlin Hua, and Ghulam Nabi, “The COVID-19 infection in children and its association with the immune system, prenatal stress, and neurological complications”, International Journal of Biological Sciences, 2022.

Mặc dù nghiên cứu về độc lực thần kinh ở cấp độ phân tử vẫn chưa được biểu hiện, nhưng các cơ chế tiềm ẩn đằng sau hiện tượng này có thể là tác dụng kích thích thần kinh trực tiếp của virus, tác dụng tiền huyết khối trên mạch máu hệ thần kinh trung ương và tác dụng tự miễn dịch qua trung gian hệ thống miễn dịch.

Trong số các con đường xâm nhập được nghiên cứu, các tế bào thần kinh cảm giác khứu giác được coi là rất quan trọng, chúng đi qua tấm nôi vào hành khứu giác, sau đó di chuyển đến thân não, đồi thị, hạch nền qua dây thần kinh sọ I (dây thần kinh khứu giác). Tuy nhiên, khả năng này vẫn cần được chứng minh vì dữ liệu chứng minh SARS-CoV-2 lây nhiễm cho các tế bào thần kinh khứu giác còn khan hiếm.

Mặc dù thiếu bằng chứng thuyết phục, nhưng biến chứng hạ đường huyết có thể được coi là bằng chứng để chứng minh rằng biểu mô khứu giác là một vị trí tiềm năng để virus xâm nhập vào não. Khi xem xét việc mất vị giác, có thể vi rút xâm nhập vào não thông qua hệ thống cảm giác của lưỡi thông qua các dây thần kinh sọ. Sau đó, nó có thể đến hệ thống thần kinh trung ương thông qua dây thần kinh sọ V từ biểu mô giác mạc hoặc biểu mô má, đây có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng giảm vị giác và thay đổi thị lực.

Các nhà nghiên cứu đã cho rằng dòng máu hoặc sự gián đoạn của hàng rào máu não có thể là một con đường tiềm năng khác để vận chuyển virus đến não. Người ta cho rằng virus có thể di chuyển qua tuần hoàn hệ thống vào não để làm hỏng biểu mô mao mạch. Tuy nhiên, không có bằng chứng thuyết phục nào để xác nhận rằng virus tạo ra virus máu bền vững hoặc đáng kể.

Các nghiên cứu  cho rằng để vận chuyển phân tử vào não, vượt qua hàng rào máu não là bắt buộc. Do đó, việc gắn virus vào ACE 2 trên hàng rào máu não tạo điều kiện cho virus vận chuyển vào não hoặc hệ thần kinh trung ương, dẫn đến phù nề và tổn thương nội mô.

Để đối phó với phản ứng viêm qua trung gian COVID 19, hàng rào máu não có thể bị gián đoạn và trở nên rối loạn chức năng, làm tăng khả năng truyền virus hoặc kích hoạt các tế bào miễn dịch đến hệ thần kinh trung ương.

Tình trạng viêm nhiễm trở nên trầm trọng hơn do các cytokine gây viêm được tạo ra bởi các tế bào mast thần kinh và tế bào thần kinh đệm được kích hoạt, tạo ra dòng virus chảy qua các kênh bạch huyết có thể phá vỡ hàng rào, và kết quả là SARS-CoV-2 xâm nhập vào não. Tuy nhiên, không có bằng chứng thuyết phục về sự hiện diện của virus trong hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên.

Do đó, các nghiên cứu trên động vật là cần thiết để nghiên cứu cơ chế xâm nhập của virus vào não, tác động của nó đối với chức năng thần kinh, phản ứng miễn dịch và sự phát triển thần kinh.

Nguồn tham khảo: Suliman Khan, Rabeea Siddique,  Xiao Hao, Yueting Lin, Yuxin Liu, Xiaoyan Wang, Linlin Hua, and Ghulam Nabi, “The COVID-19 infection in children and its association with the immune system, prenatal stress, and neurological complications”, International Journal of Biological Sciences, 2022.

Tìm hiểu thêm: COVID-19 và tác động đến bệnh lý tim mạch

facebook
0

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY