MỚI

Biểu hiện không điển hình của đau thắt ngực

Ngày xuất bản: 13/04/2022

Đau thắt ngực không điển hình khác với đau ngực điển hình là không có đầy đủ các dấu hiệu của cơn đau tim do thiếu máu cục bộ cơ tim. Các triệu chứng của đau thắt ngực không điển hình có thể đa dạng, từ đau âm ỉ, đau buốt đến chảy nước mắt hay có biểu hiệu như một cơn khó thở hay đau lưng.

1. Đau thắt ngực không điển hình là gì?

Đau thắt ngực không điển hình được định nghĩa là cơn đau ngực KHÔNG có cả ba đặc điểm của một cơn đau thắt ngực điển hình.
Một cơn đau thắt ngực điển hình bao gồm cả ba biểu hiện sau: 

 • Đau ngực hoặc khó chịu ở vùng giữa ngực sau xương ức 
 • Cơn đau trở nên tồi tệ hơn khi gắng sức hoặc căng thẳng
 • Giảm mức độ đau hay khỏe hơn khi nghỉ ngơi hoặc dùng thuốc nitroglycerin.

Đối với cơn đau thắt ngực không điển hình, triệu chứng biểu hiện như một cơn đau nhói, đau như dao đâm ở một điểm cụ thể trên ngực và có thể kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày. Người bệnh cũng có thể thở gấp, bị ho hoặc khó nuốt đi kèm với cơn đau. Đau thắt ngực không điển hình có thể được điều trị bằng cách theo dõi sát diễn tiến, kết hợp với điều trị nội khoa hoặc đôi khi cần phải can thiệp thủ thuật. Nếu cơn đau tiến triển nặng lên về mức độ và tần suất hoặc người bệnh cảm thấy khó thở, hoặc có tiền sử bệnh tim mạch thì cần phải đi khám ngay. Có thể những dấu hiệu xuất hiện ở bạn không phải là một cơn đau ngực không điển hình tuy nhiên bạn vẫn phải kiểm tra thêm và thực hiện các xét nghiệm cơ bản để chẩn đoán chắc chắn về cơn đau, và nguyên nhân dẫn đến cơn đau. Các cận lâm sàng cần được thực hiện bao gồm điện tim, siêu âm tim, chụp X – quang tim phổi và xét nghiệm máu.
XEM THÊM: Thế nào là cơn đau thắt ngực không ổn định?

2. Các biểu hiện không điển hình của đau thắt ngực

2.1. Các biểu hiện chính

Như đã trình bày, đau thắt ngực không điển hình không có ba đặc điểm của một cơn đau ngực như là dấu hiệu của một cơn đau tim. Vì vậy, đau ngực không điển hình có thể có các đặc điểm sau:

 • Cường độ cơn đau: Không giống như cơn đau ngực điển hình, đau thắt ngực không điển hình thường được mô tả như cảm giác áp lực trên thành ngực hoặc là một cơn đau âm ỉ  hay có thể là đau như dao đâm hoặc chảy nước mắt. Đau ngực không điển hình có thể trở nên tồi tệ hơn khi ấn tay vào ngực, khi hít vào và có thể thuyên giảm khi nghiêng người về phía trước. Trong trường hợp nguyên nhân gợi ý xuất phát từ đường tiêu hóa thì cơn đau thường trở nên nặng nề hơn khi ăn uống.
 • Vị trí khởi phát: Đau ngực không điển hình có thể nằm ở một vùng cụ thể của ngực, không giống với đau ngực điển hình là thường cảm thấy khắp ngực. Đau ngực không điển hình cũng có thể lan ra sau lưng. Tuy nhiên, nếu cơn đau lan lên cổ hay xuống cánh tay là biểu hiện của cơn đau ngực điển hình.
 • Hoàn cảnh khởi phát và thời gian: Đau ngực không điển hình có thể xuất hiện một cách đột ngột, điều này là hoàn toàn khác đối với đau ngực điển hình. Bên cạnh đó, đối với đau ngực không điển hình, thời gian có thể kéo dài hàng giờ hoặc hàng ngày, trong khi cơn đau ngực điển hình lại thường không kéo dài hơn 20 đến 30 phút.

2.2. Các biểu hiện khác của cơn đau thắt ngực không điển hình

Một số triệu chứng khác của đau ngực không điển hình có thể gặp:

 • Ho hoặc khó thở: Đau ngực không điển hình có thể đi kèm với khó thở hoặc ho, đặc biệt nếu đó là do nguyên nhân liên quan đến phổi. Bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cũng có thể gây ho kéo dài.
 • Đau hoặc khó nuốt: Đau ngực không điển hình có thể đi kèm với tình trạng khó nuốt nếu là do nguyên nhân đường tiêu hóa như bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

3. Các nguyên nhân gây đau ngực không điển hình

Đau ngực không điển hình thường gợi ý đến tình trạng cơn đau tim gây ra. Tuy nhiên, đôi khi tình trạng đau ngực không điển hình lại không rõ ràng. Vì vậy, bác sĩ sẽ tìm kiếm thêm các dấu hiệu khác đi kèm cơn đau để xác định nguyên nhân cũng như định hướng điều trị. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra đau ngực không điển hình và một số nguyên nhân được mô tả dưới đây.

3.1. Đau tim

Đau tim: Khi mắc phải tình trạng đau ngực không điển hình thì đau tim là nguyên nhân hàng đầu cần được nghĩ đến, ngay cả khi không có tất cả các triệu chứng của một cơn đau ngực “điển hình”. Đặc biệt ở những người bị bệnh tiểu đường, phụ nữ và người lớn tuổi khi bị đau tim có nhiều khả năng biểu hiện với các triệu chứng khác ngoài đau ngực điển hình, chẳng hạn như buồn nôn hoặc nôn, khó thở,  hoặc đi ngoài.

3.2. Các nguyên nhân liên quan đến tim ngoài cơn đau tim

Ngoài cơn đau tim, các nguyên nhân khác liên quan đến tim có thể gây ra đau ngực không điển hình. Một số trong số này bao gồm:

 • Viêm tại tim: Đây có thể là màng bao tim (viêm màng ngoài tim) hoặc cơ tim (viêm cơ tim)
 • Bệnh van tim
 • Bóc tách động mạch chủ: Đây là một vết rách trên thành mạch máu lớn dẫn máu ra từ tim.

3.3. Các nguyên nhân khác

Nguyên nhân liên quan đến phổi: Vì phổi cũng là một cơ quan nằm trong lồng ngực, các rối loạn thực thể tại phổi cũng có thể gây ra tình trạng đau ngực không điển hình, ví dụ: bệnh hen suyễn hay bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), viêm phổi (nhiễm trùng tại phổi),  thuyên tắc phổi (có cục máu đông trong phổi), tràn khí màng phổi gây xẹp phổi,  ung thư phổi.
Nguyên nhân đường tiêu hóa: Thực quản và dạ dày cũng là những cơ quan tiêu hóa nằm trong hoặc gần ngực. Chính vì vậy, các rối loạn của các cơ quan này cũng có thể gây ra đau ngực không điển hình, chẳng hạn như: viêm dạ dày khi niêm mạc dạ dày bị viêm, viêm thực quản với vết xước, rách trên niêm mạc của thực quản, bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) khi một lượng axit từ dạ dày trào ngược lên thực quản gây kích thích.
Nguyên nhân đau ngực do cơ xương: Tổn thương cơ hoặc xương ở ngực là một nguyên nhân phổ biến khác gây ra đau ngực không điển hình. Đau ngực do cơ xương có thể do chấn thương trực tiếp vào ngực, gãy xương sườn và tổn thương nhu mô phổi , cũng như chấn thương ngực do hoạt động quá sức.
Nguyên nhân tâm lý: Các cơn lo lắng và hoảng sợ có thể gây ra các triệu chứng giống như đau tim. Trong cơn hoảng loạn, người bệnh có thể bị đau hoặc tức ngực đột ngột, khó thở, chóng mặt và sợ hãi dữ dội. Tuy nhiên, điều này thường chỉ đúng với các người bệnh dưới 40 tuổi, khỏe mạnh và không có bệnh tim trước đó. Ngược lại, đối với người lớn tuổi, nhiều bệnh lý hay yếu tố nguy cơ tim mạch đi kèm, cần tích cực tìm kiếm nguyên nhân trước khi quy kết cho khả năng là một cơn hoảng loạn. Tóm lại, ngay cả những cơn đau tim cũng có thể gây ra những cơn đau ngực không điển hình và đau thắt ngực không điển hình cũng có nguyên nhân từ những cơ quan khác ngoài tim. Vì vậy, điều quan trọng là khái niệm “đau thắt ngực không điển hình” là phải được bác sĩ nhận định, kết hợp với sự hỗ trợ của các phương tiện cận lâm sàng, nhằm điều trị kịp thời nếu đây là một cơn thiếu máu cục bộ cơ tim thực sự. Để bảo vệ sức khỏe tim mạch nói chung và phát hiện sớm dấu hiệu của bệnh lý tim mạch, khách hàng có thể đăng ký Gói Sàng lọc Tim mạch của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Gói khám giúp phát hiện sớm nhất các vấn đề của tim mạch thông qua các xét nghiệm và các phương pháp chẩn đoán hình ảnh hiện đại. Gói khám dành cho mọi độ tuổi, giới tính và đặc biệt rất cần thiết cho những người có yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Tại Vinmec, khách hàng được thăm khám với thủ tục đơn giản, nhanh gọn; Được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình, quy trình khám hợp lý, thuận tiện. Cơ sở vật chất toàn diện, bao gồm hệ thống các phòng khám và tư vấn, phòng lấy máu xét nghiệm, phòng ăn, khu chờ dành cho khách hàng…Đội ngũ nhân viên y tế có trình độ chuyên môn cao, phong cách làm việc chuyên nghiệp, tận tình chu đáo.
Bản quyền và thương hiệu: Thông tin và hình ảnh trên website thuộc quyền sở hữu của Vinmecdr. Việc sao chép, sử dụng phải được Vinmecdr chấp thuận trước bằng văn bản.
Miễn trừ trách nhiệm: Tất cả những tư liệu được cung cấp trên website này đều mang tính tham khảo. Do đó, nội dung và hình ảnh sẽ được thay đổi, cập nhật và cải tiến thường xuyên mà không phải thông báo trước. Vinmecdr không bảo đảm về độ chính xác cũng như sự hoàn thiện về thông tin. Chúng tôi không chịu trách nhiệm pháp lý cho những thiệt hại xuất hiện trực tiếp hay gián tiếp từ việc sử dụng hoặc hành động dựa theo những thông tin trên hoặc một số thông tin xuất hiện trên website này. Vinmecdr không chịu trách nhiệm pháp lý về những sai sót, lỗi chính tả… do nhập liệu cùng với những sự cố khách quan khác như: nhiễm virus, hành vi phá hoại, ác ý… xảy ra trên website này cũng như các website liên kết, nếu có.
Đường link liên kết Vinmecdr sẽ không chịu trách nhiệm hay có nghĩa vụ pháp lý dưới bất kỳ hình thức nào về nội dung của những website không thuộc Vinmecdr đựợc liên kết với website www.vinmecdr.com, bao gồm các sản phẩm, dịch vụ và những mặt hàng khác được giới thiệu thông qua những website đó.

facebook
55

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia

tra-cuu-thuoc

THÔNG TIN THUỐC

TRA CỨU NGAY