MỚI

Bệnh thận mạn và điều kiện điều trị statin

Ngày xuất bản: 26/12/2022

Các hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ xem bệnh thận mạn (CKD) là một yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh và do đó cần điều trị statin ở những bệnh nhân có nguy cơ trung bình ở độ tuổi 40–75. Ngược lại, các hiệp hội tim mạch châu Âu khuyến cáo điều trị statin cho tất cả những bệnh nhân CKD ở độ tuổi trung niên

Xuất bản

Được đăng tải trên Journal of Clinical Lipidology, Tập 15, số 1, đăng tải trực tuyến ngày 30 tháng 10 năm 2020

Tác giả

Gloria Lena Vega PhD a, b, c, Jijia Wang PhD d, Scott M. Grundy MD, PhD a, c, e

Đơn vị công tác

  1. Trung tâm Dinh dưỡng Con người, Dallas, Texas, Hoa Kỳ
  2. Khoa Dinh dưỡng Lâm sàng, Trung tâm Y tế Tây Nam và Trường Y, Đại học Texas, Dallas, Texas, Hoa Kỳ
  3. Hệ thống Y tế Bắc Texas, Trung tâm Y tế Bộ cựu chiến binh, Dallas, Texas, Hoa Kỳ
  4. Đơn vị Nghiên cứu Ứng dụng Lâm sàng, Dallas, Texas, Hoa Kỳ
  5. Đơn vị Nội khoa, Dallas, Texas, Hoa Kỳ

Trọng tâm

  • Bệnh thận mạn (chronic kidney disease – CKD) là một yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch (cardiovascular disease – CVD) độc lập và 7,5% dân số Hoa Kỳ mắc CKD.
  •  46,3% tổng số đối tượng nghiên cứu mắc CKD có nguy cơ thấp mắc CVD trong 10 năm; 31,7% có nguy cơ trung bình.
  •  45,8% tổng số đối tượng nghiên cứu báo cáo có điều trị hạ cholesterol.
  • Các hướng dẫn về điều kiện điều trị statin có nhiều điểm khác biệt đáng kể.

Hoàn cảnh

Bệnh thận mạn (CKD) là một yếu tố nguy cơ mắc CVD do xơ vữa động mạch (ASCVD). Các hiệp hội tim mạch Hoa Kỳ xem CKD là một yếu tố gia tăng nguy cơ mắc bệnh và do đó cần điều trị statin ở những bệnh nhân có nguy cơ trung bình ở độ tuổi 40–75. Ngược lại, các hiệp hội tim mạch châu Âu khuyến cáo điều trị statin cho tất cả những bệnh nhân CKD ở độ tuổi trung niên. Hướng dẫn kiểm soát lipid máu đối với CKD của Hội Thận học Quốc tế (The Kidney Disease Improving Global Outcomes, KDIGO) khuyến cáo điều trị statin cho tất cả bệnh nhân CKD >50 tuổi. Những tác động lâm sàng của những điểm khác biệt này vẫn chưa được đánh giá.

Mục đích

Nghiên cứu này đánh giá tỷ lệ hiện mắc CKD và tính phù hợp của liệu pháp statin đối với người trưởng thành không mắc ASCVD, có tính đại diện cho dân số Hoa Kỳ, ở 3 mức độ nguy cơ mắc ASCVD trong 10 năm được xác định bằng các phương trình thuần tập gộp.

Phương pháp

Các dữ liệu thu thập từ các cuộc điều tra về sức khỏe và dinh dưỡng quốc gia năm 1999–2016 được đánh giá đối với CKD được xác định khi mức lọc cầu thận ước tính <60 mL/phút/1,73 m2. Tỷ lệ hiện mắc chung của nhóm nguy cơ thấp, trung bình và cao mắc ASCVD trong 10 năm đã được xác định.

Kết quả

92,5% tổng số đối tượng nghiên cứu có mức lọc cầu thận ước tính ≥60 mL/phút/1,73 m2; 7,5% (khoảng tin cậy 6,9%, 8,1%) mắc CKD. Trong những đối tượng nghiên cứu mắc CKD, 46,3% có nguy cơ mắc ASCVD 10 năm <7,5% (nguy cơ thấp); 31,7% có nguy cơ trung bình (7,5-<20%) và 22,0% có nguy cơ cao (≥20%). Trong những đối tượng nghiên cứu mắc CKD, 62,5% là phụ nữ. 19,6% tổng số đối tượng nghiên cứu mắc CKD có mắc đái tháo đường. 46,3% tổng số đối tượng nghiên cứu mắc CKD có nguy cơ trung bình hoặc cao báo cáo có sử dụng thuốc hạ cholesterol.

Kết luận

46,3% tổng số bệnh nhân mắc CKD ở độ tuổi 40–75 có nguy cơ 10 năm <7,5% (nguy cơ thấp) và do đó có đủ điều kiện điều trị statin theo các hướng dẫn (>50 tuổi) của Châu Âu và KDIGO. Các hướng dẫn tim mạch của Hoa Kỳ giới hạn điều kiện điều trị statin chỉ khi mắc CKD có nguy cơ trung bình và cao. Điều kiện điều trị statin ở những bệnh nhân có nguy cơ thấp hơn có thể được xác định tốt nhất bằng cách đo mức độ vôi hóa động mạch vành.

facebook
20

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia