MỚI

Bệnh Castleman đơn ổ ở vùng tiểu khung của nữ giới đã được đăng tải trên tạp chí Radiology Case Reports, 2020 Sep 7;15(11):2221-2224.

Ngày xuất bản: 06/05/2022

Nhóm tác giả: Pham Hong Duc 1 2, Ngo Van Doan 3, Huynh Quang Huy 4

Đơn vị công tác: 

  1. Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Đại học Y Hà Nội, Hà Nội, Việt Nam.  
  2. Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn, Hà Nội, Việt Nam. 
  3. Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Times City, Hà Nội, Việt Nam. 
  4. Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP. Hồ Chí Minh, Việt Nam. 

Tổng quan

Bệnh Castleman (CD) hay tăng sinh hạch bạch huyết là rối loạn hiếm gặp chưa rõ căn nguyên, có thể dễ bị chẩn đoán nhầm là ung thư hạch bạch huyết, khối u hoặc nhiễm trùng. Việc chẩn đoán bệnh có nhiều thách thức do các triệu chứng và dấu hiệu Xquang không đặc hiệu cũng như hiếm gặp. Chúng tôi báo cáo một trường hợp là phụ nữ ở tuổi trung niên có khối u cạnh tử cung, được phát hiện tình cờ khi siêu âm; trường hợp này được cho là xuất phát từ buồng trứng. Sau đó, bệnh nhân đã được cắt khối u thành công. Kiểm tra giải phẫu bệnh xác định đây là bệnh Castleman thể mạch máu hyalin hóa ở vùng xương chậu. Đây là trường hợp điển hình của bệnh Castleman đơn ổ không triệu chứng và thể mạch máu hyalin hóa. 

Từ khóa: 18F-FDG, 18F-fluorodeoxyglucose; CD, bệnh Castleman; Bệnh Castleman; Hình ảnh; MRI, chụp cộng hưởng từ; PET, chụp cắt lớp phát xạ positron; xương chậu; mạch máu hyalin hóa đơn ổ. 

facebook
14

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia