MỚI

Báo cáo Ca bệnh và Tổng quan Lý thuyết: Tổn thương Khối phồng Động mạch Cảnh trong Lạc chỗ “mức độ rất cao” ở Thành Vòm hầu đã được đăng tải trên tạp chí: American Journal of Case Reports.

Ngày xuất bản: 29/04/2022

Nhóm tác giả: Quang Van Le 1, Vy Thuc Nguyen 2

Ngày đăng tải: ngày 13 tháng 4 năm 2020.

Đơn vị công tác:

  1. Khoa Tai mũi họng, Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Vinmec, Thành phố Nha Trang, Việt Nam 
  2. Khoa Chẩn đoán hình ảnh, Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Vinmec, Thành phố Nha Trang, Việt Nam. 

Tóm tắt

Hoàn cảnh: Tỷ lệ hiện mắc của động mạch cảnh trong (ICA) lạc chỗ là rất thấp trong phần đông dân số. Bệnh thường xảy ra ở vùng cổ. Tình trạng khối phồng ở lớp dưới niêm của ICA lạc chỗ nằm sát với đầu gần thành vòm hầu là rất nguy hiểm. Việc bỏ sót chẩn đoán này trước khi thực hiện các can thiệp như cắt amidan khẩu cái, cắt amidan vòm, nong vòi nhĩ, sinh thiết hoặc cắt bỏ hầu họng, đặt ống nội khí quản, và phẫu thuật cổ có thể gây các biến chứng như xuất huyết nặng hoặc tử vong. Chúng tôi báo cáo một trường hợp bệnh nhân nữ 66 tuổi có khối phồng ICA gấp khúc nằm sát đầu gần thành bên vòm hầu, và đưa ra tổng quan về lý thuyết. 

Báo cáo Ca bệnh: Bệnh nhân đến khám tại Phòng khám Tai Mũi Họng của chúng tôi do ho có đờm dai dẳng. Kiểm tra nội soi phát hiện một khối phồng bất thường ở thành bên vòm hầu. Chụp hình mạch máu cắt lớp vi tính có cản quang sau đó xác định sự xuất hiện của viêm xoang hàm trên cấp một bên, và khối ICA dưới niêm tổn thương gấp khúc mức độ cao ở thành vòm hầu cùng bên, đồng thời có hẹp ICA trái và tắc nghẽn động mạch não giữa trái.

Kết luận: Tình trạng khối phồng và tổn thương gấp khúc mức độ cao của ICA ở thành bên vòm hầu là bệnh lý đặc biệt nguy hiểm. Các bác sĩ lâm sàng phải luôn xác định khả năng xuất huyết khi phẫu thuật, đặc biệt ở phụ nữ cao tuổi có bệnh xơ vữa động mạch. Các bác sĩ Tai mũi họng nên thực hiện kiểm tra hình ảnh toàn diện trước khi quyết định thực hiện phẫu thuật hoặc các can thiệp y tế khác ở vùng cổ, để ngăn ngừa biến chứng xuất huyết nặng và tử vong nhiều nhất có thể. 

Được trích dẫn: 0 bài báo.

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây.

facebook
7

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia