MỚI

Báo cáo ca bệnh: Ghép mô dị thân và thay khớp vai trong điều trị ung thư xương đầu trên xương cánh tay đã được đăng tải trên tạp chí Journal of orthopaedics trauma surgery and related research

Ngày xuất bản: 08/05/2022

Nhóm tác giả: Dung Tran Trung (1,2), Manh Nguyen Huu (1,2), Khanh Trinh Le (1,2), Sang Nguyen Tran Quang (2,3)

Ngày đăng tải: Ngày 28 tháng 6 năm 2019

Đơn vị công tác:

  1. Bệnh viện Đa khoa Saint Paul, Hà Nội, Việt Nam
  2. Đại học Y Hà Nội, Việt Nam
  3. Bệnh viện K Trung Ương, Việt Nam

Tóm tắt

Hoàn cảnh: Việc phục hồi và bảo tồn chức năng cánh tay ở bệnh nhân ung thư xương là một mối quan tâm lớn và các bác sĩ phẫu thuật luôn hướng tới để cải thiện chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Báo cáo ca bệnh: Bệnh nhân nữ 16 tuổi không có ghi nhận tiền sử bệnh lý đặc biệt. Trước khi nhập viện 2 tuần bệnh nhân có cảm giác đau nhức đầu trên cánh tay, cơn đau tăng lên khi nghỉ ngơi và gây sưng tấy đầu trên xương cánh tay. Bệnh nhân không có tiền sử chấn thương. Hình ảnh chụp X-quang và CT của cánh tay của bệnh nhân cho thấy có khối u ở thân và đầu trên xương cánh tay (ở bên trái). Kết quả sinh thiết xác định chẩn đoán: sarcoma đầu trên xương cánh tay. Chúng tôi quyết định thay đổi phương pháp phẫu thuật, không sử dụng phương pháp tháo khớp vai thông thường. Bệnh nhân được chỉ định cắt bỏ rộng khối u diện và thay khớp vai bằng vật liệu ghép tổng hợp dị thân-nhân tạo đầu trên xương cánh tay để bảo tồn chức năng cánh tay.

Kết luận: Kết quả ngắn hạn sau phẫu thuật đã cho thấy đây là phương pháp điều trị hợp lý để bảo tồn chức năng của cánh tay. Tuy nhiên, cần cân nhắc kỹ lưỡng các yếu tố ảnh hưởng đến kết quả điều trị để tránh khối u tái phát.

Từ khóa: ung thư xương, đầu trên xương cánh tay, ghép dị thân, thay khớp vai

Được trích dẫn: 0 bài báo

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây.

facebook
16

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia