MỚI

Ảnh hưởng của Phương tiện không chứa Xeno đối với việc mở rộng tế bào gốc trung mô để ứng dụng lâm sàng.

Ngày xuất bản: 19/05/2022

Nhóm tác giả: Hue Thi Hong Bui , Liem Thanh Nguyen , Uyen Thi Trang Than.

Đã được đăng tải trên tạp chí: Tissue Engineering and Regenerative Medicine, tập 18, số 1.
Ngày đăng tải: tháng 2 năm 2021

Đơn vị công tác

  1. Trung tâm Công nghệ cao Vinmec, Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Vinmec, Hà Nội, 458 Đường Minh Khai, Hà Nội, 10000, Việt Nam.
  2. Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec (VRISG), Hệ thống chăm sóc sức khỏe Vinmec, Hà Nội, 10000, Việt Nam.
  3. Viện Khoa học Sức khỏe, Đại học VinUni, Hà Nội, Việt Nam.
  4. Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ Gen Vinmec (VRISG), Hệ thống Chăm sóc Sức khỏe Vinmec, Hà Nội, 10000, Việt Nam. v.uyenttt@vinmec.com.

Tóm tắt

Các tế bào gốc/mô đệm trung mô (MSC) là tế bào gốc/tế bào tiền thân sinh dưỡng đa năng có thể được phân lập từ các mô khác nhau và ngày càng thu hút được sự chú ý của cộng đồng khoa học. Điều này là do các MSC cho thấy tiềm năng lớn trong điều trị bệnh lý mạn tính, và hầu hết các ứng dụng của các MSC liên quan đến sự thoái hóa mô và điều trị các bệnh lý qua trung gian miễn dịch và quá trình viêm. Các mẫu nuôi cấy MSC thông thường có chứa huyết thanh bào thai bò (FBS), là một chất bổ sung phổ biến cho sự phát triển tế bào tuy nhiên đây cũng là một yếu tố nguy cơ gây phơi nhiễm với các mầm bệnh có nguồn gốc từ động vật. Để tránh những rủi ro do nguồn gốc di truyền động vật và các mầm bệnh có nguồn gốc động vật của FBS, môi trường nuôi cấy không chứa thành phần từ động vật đã được phát triển và thương mại hóa để đáp ứng các nhu cầu nuôi cấy sản xuất MSC cho các ứng dụng lâm sàng trên người. Đánh giá này đã tổng hợp và cung cấp một góc nhìn tổng quan về môi trường nuôi cấy không chứa thành phần từ động vật hiện đang được sử dụng để sản xuất MSC. Ngoài ra, chúng tôi đã bàn luận về các ảnh hưởng của các môi trường nuôi cấy không chứa thành phần từ động vật khác đối với đặc tính sinh học của MSC, đặc biệt liên quan đến hình thái tế bào, biểu hiện dấu ấn sinh học bề mặt, quá trình tăng sinh, biệt hóa và điều hòa miễn dịch. Môi trường nuôi cấy không chứa thành phần từ động vật có thể là môi trường không chứa huyết thanh động vật hoặc môi trường chỉ bao gồm các chất có nguồn gốc từ con người, chẳng hạn như huyết thanh người, các chất phân giải tiểu cầu của người, huyết thanh/huyết tương dây rốn người hoặc các chất bổ sung có nguồn gốc từ huyết tương người để tạo môi trường nuôi cấy tế bào. Các môi trường nuôi cấy này có khả năng duy trì hình thái khung tế bào, sự biểu hiện của các dấu ấn bề mặt điển hình, và khả năng biệt hóa đa năng và điều hòa miễn dịch của MSC. Môi trường nuôi cấy không chứa thành phần từ động vật cho thấy tiềm năng sử dụng an toàn để điều trị trên lâm sàng cho con người. Tuy nhiên, các ảnh hưởng của các môi trường nuôi cấy không chứa thành phần từ động vật này lên MSC là khác nhau và bất kỳ môi trường nuôi cấy nào không chứa thành phần từ động vật cũng cần được kiểm tra trước khi sử dụng cho nuôi cấy MSC.

Từ khóa: Ứng dụng lâm sàng; Tế bào gốc trung mô; Môi trường nuôi cấy không chứa huyết thanh động vật; Môi trường nuôi cấy không chứa thành phần từ động vật. 

Để đọc chi tiết nghiên cứu này, vui lòng truy cập tại đây

Được trích dẫn: 1 bài báo

facebook
6

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia