MỚI

Ảnh hưởng của ghép tế bào đơn nhân tủy xương đến chất lượng cuộc sống của trẻ bại não.

Ngày xuất bản: 26/05/2022

Nhóm tác giả: Thanh Liem Nguyen , Hoang Phuong Nguyen , Trung Kien Nguyen.
Xuất bản ngày: 14/08/2018

Đơn vị công tác:

  1. Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, 458 Minh Khai, Hà Nội, Việt Nam. v.liemnt@vinmec.com.
  2. Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, 458 Minh Khai, Hà Nội, Việt Nam.

Tổng quan

Bối cảnh: Chất lượng cuộc sống (Quality of life – QOL) là một yếu tố quan trọng để đánh giá hiệu quả điều trị ở trẻ bại não (cerebral palsy – CP). Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá ảnh hưởng của  phương pháp ghép tế bào đơn nhân tủy xương tự thân (bone marrow mononuclear cells – BMMNC) đối với chất lượng sống của trẻ em bại não.

Phương pháp: Từ tháng 12 năm 2015 đến tháng 12 năm 2016, 30 trẻ bại não từ 2 đến 15 tuổi được truyền 2 lần tế bào đơn nhân tủy xương, 2 lần cách nhau 3 tháng, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Bệnh nhân được đánh giá chức năng vận động bằng thang điểm GMFM-88 và đánh giá trương lực cơ được bằng thang điểm Ashworth cải tiến. Chất lượng cuộc sống của bệnh nhân được đánh giá lúc bắt đầu điều trị và sau 6 tháng kể từ lần ghép tế bào đầu tiên, bằng cách khảo sát bố mẹ trẻ bằng Bảng câu hỏi chất lượng cuộc sống cho trẻ em bị bại não (CP QOL-Child) bao gồm 7 tiêu chí. 19 bà mẹ (tuổi trung bình: 32,9 ± 4,9 tuổi) và 11 ông bố (tuổi trung bình: 36,1 ± 6,8 tuổi) đã được mời để đánh giá chất lượng cuộc sống của trẻ trước và sau khi cấy ghép. Để đánh giá sự thay đổi của điểm QOL và GMFM và xác định các yếu tố chính liên quan đến điểm QOL, chúng tôi sử dụng T-test bắt cặp và phép phân tích hồi quy đa biến.

Kết quả: Chức năng vận động thô và tình trạng co cứng cơ của trẻ em có thay đổi đáng kể, thể hiện qua tổng điểm GMFM-88 ở từng tiêu chí, bách phân vị GMFM-66 và trương lực cơ (P <0,001). Sáu tháng sau khi cấy ghép, điểm QOL của trẻ em bị CP đã tăng lên rõ rệt (P <0,001) đối với tất cả các tiêu chí, ngoại trừ tiêu chí tiếp cận dịch vụ. Trong phân tích hồi quy đa biến, có sự liên quan đáng kể giữa độ tuổi và QOL, các trẻ lớn có QOL cao hơn trẻ nhỏ, ngoại trừ tiêu chí về cảm giác đau, cảm giác về chức năng và tác động của tàn tật. Chỉ số theo thang điểm Hệ thống phân loại chức năng vận động tổng thể (GMFCS) có tương quan nghịch với điểm số về mức độ đau và tác động của tàn tật. Ngược lại, điểm GMFM-88 có tương quan thuận với QOL ở tiêu chí cảm giác về chức năng và tiêu chí sức khỏe gia đình (P <0,05) .

Kết luận: QOL của trẻ CP được cải thiện đáng kể 6 tháng sau khi cấy ghép tế bào đơn nhân tủy xương, kèm theo đó, chức năng vận động thô và trương lực cơ cũng được cải thiện.

Từ khóa: Bại não; Chất lượng cuộc sống; Cấy ghép tế bào gốc.

Trích dẫn bởi:

Truyền tế bào đơn nhân tủy xương tự thân cho bệnh nhân xơ gan sau phẫu thuật Kasai ở trẻ em bị thiểu sản đường mật.

Nguyen TL, Nguyen HP, Ngo DM, Ha THT, Mai KA, Bui TH, Nguyen PV, Pham LH, Hoang DM, Cao ADT.

Stem Cell Res Ther. 2022 Mar 14; 13 (1): 108. doi: 10.1186/s13287-022-02762-x.

PMID: 35287722

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập tại đây

facebook
4

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia