MỚI

Ảnh hưởng của ghép tế bào đơn nhân tủy xương đến chất lượng cuộc sống của trẻ bại não

Ngày xuất bản: 10/04/2023

Chất lượng cuộc sống là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả điều trị ở trẻ bại não. Thông qua nghiên cứu, chúng tôi đánh giá tác động của các tế bào đơn nhân tủy xương tự thân đối với chất lượng cuộc sống của trẻ em bị bại não.

Nhóm Tác giả: Thanh Liem Nguyen, Hoang Phuong Nguyen, Trung Kien Nguyen

Đơn vị công tác: Viện Nghiên cứu Tế bào gốc và Công nghệ gen Vinmec, 458 Minh Khai, Hà Nội, Việt Nam.

Tổng quan

Đặt vấn đề: Chất lượng cuộc sống (QOL) là một yếu tố quan trọng trong việc đánh giá hiệu quả điều trị ở trẻ bại não (CP). Mục đích của nghiên cứu này là đánh giá tác động của các tế bào đơn nhân tủy xương tự thân (BM MNC) đối với chất lượng cuộc sống của trẻ em bị bại não.

Phương pháp: Từ tháng 12/2015 đến tháng 12/2016, 30 trẻ mắc bệnh bại não từ 2 đến 15 tuổi được truyền tế bào đơn nhân tủy xương tự thân 2 lần vào trong vỏ não, lần đầu vào lúc tiêm và một lần sau đó 3 tháng, tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec. Chức năng vận động và trương lực cơ của bệnh nhân được đánh giá bằng cách sử dụng Thang đo chức năng vận động thô (GMFM) -88 và Điểm số Ashworth, theo thứ tự lần lượt. Chất lượng cuộc sống của họ được đánh giá tại thời điểm ban đầu và 6 tháng sau ca ghép tế bào đơn nhân tủy xương tự thân đầu tiên bằng cách sử dụng phiên bản tiếng Việt của Bảng câu hỏi chất lượng cuộc sống cho trẻ bị bại não (CP QOL-Child) – báo cáo ủy quyền của cha mẹ, bao gồm bảy lĩnh vực. Mười chín bà mẹ (tuổi trung bình: 32,9 ± 4,9 tuổi) và 11 ông bố (tuổi trung bình: 36,1 ± 6,8 tuổi) đã được mời hoàn thành đánh giá Bảng câu hỏi chất lượng cuộc sống cho trẻ bị bại não trước và sau khi cấy ghép, các thử nghiệm t ghép cặp và phân tích hồi quy đa biến được sử dụng để đánh giá những thay đổi về điểm Bảng câu hỏi chất lượng cuộc sống cho trẻ bị bại não và Thang đo chức năng vận động thô và để xác định các yếu tố chính tương quan với điểm chất lượng cuộc sống.

Kết quả: Những thay đổi đáng kể đã được quan sát thấy trong chức năng vận động thô và độ co cứng cơ của trẻ em, được chứng minh bằng tổng điểm GMFM-88, điểm số cho từng lĩnh vực của nó, phân vị GMFM-66 và trương lực cơ (P <0,001). Sáu tháng sau khi cấy ghép, điểm Bảng câu hỏi chất lượng cuộc sống của trẻ bại não tăng rõ rệt (P <0,001) đối với tất cả các lĩnh vực, ngoại trừ lĩnh vực tiếp cận dịch vụ. Trong phân tích hồi quy đa biến, các mối liên hệ quan trọng đã được tìm thấy giữa tuổi của trẻ em cao hơn và điểm của Bảng câu hỏi chất lượng cuộc sống cao hơn ngoại trừ cảm giác về chức năng, nỗi đau và tác động của các lĩnh vực khuyết tật. Mức Hệ thống phân loại chức năng vận động thô (GMFCS) có tương quan nghịch với mức độ đau đớn và tác động của lĩnh vực khuyết tật, trong khi điểm GMFM-88 có tương quan thuận với chất lượng cuộc sống về cảm nhận về chức năng và lĩnh vực sức khỏe gia đình (P <0,05).

PMID: 30107811        PMCID: PMC6092872       DOI: 10.1186/s12955-018-0992-x

Keywords: Cerebral palsy; Quality of life; Stem cell transplantation.

Để đọc chi tiết bài nghiên cứu, vui lòng truy cập Tại đây

Nguồn tra cứu: Theo https://pubmed.ncbi.nlm.nih.gov
Xem thêm: Kết quả của các tế bào đơn nhân tủy xương tự thân cho bệnh bại não: một thử nghiệm lâm sàng nhãn mở không kiểm soát

facebook
9

Bài viết liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia