MỚI

10 điểm nổi bật của guideline AHA/ACC/HFSA 2022 về suy tim

Ngày xuất bản: 25/12/2022
10 điểm nổi bật của guideline AHA/ACC/HFSA 2022 về suy tim. Presented at ACC.22 by Paul Heidenreich, MD (Palo Alto, CA, USA), and Biykem Bozkurt, MD, PhD (Bellaire, TX, USA)

Các guideline trước đây về quản lý suy tim từ 2013 đến 2017 đã được thống nhất và cập nhật để ban hành tài liệu mới: ‘’Guideline AHA/ACC/HFSA 2022 quản lý suy tim’’( 2022 HF guideline).

Đây là hướng dẫn thực hành lâm sàng đầy đủ cung cấp phần lớn các bằng chứng hiện đại (các nghiên cứu và thử nghiệm thích hợp được công bố đến tháng 9 năm 2021) nhằm mục đích hỗ trợ và hướng dẫn các bác sĩ lâm sàng chăm sóc bệnh nhân suy tim để dự phòng, chẩn đoán và điều trị suy tim.

Guideline suy tim này tập trung vào:
 • Dự phòng suy tim
 • Chiến lược quản lý suy tim giai đoạn C (suy tim có triệu chứng) bao gồm các chiến lược điều trị mới ví dụ ức chế SGLT2 và ARNI, quản lý suy tim và rung nhĩ, quản lý suy tim và hở van hai lá.
 • Các chiến lược quản lý đặc biệt, bao gồm bệnh tim amyloidosis (cardiac amyloidosis), cardio- ung thư
 • Thiết bị cấy ghép
 • Thiết bị hỗ trợ thất (LVAD) sử dụng ở suy tim giai đoạn D (suy tim tiến triển)
TOP 10 điểm nổi bật
 1. 4 nhóm thuốc được khuyến cáo hiện nay như là trụ cột trong điều trị suy tim phân suất tống máu giảm: ARNI, ức chế men chuyển hoặc chẹn thụ thể angiotensin, chẹn beta, kháng aldosteron và nhóm thuốc mới ức chế SGLT2.
 2. Các thuốc mới được khuyến cáo trong điều trị suy tim phân suất tống máu giảm nhẹ, gồm sử dụng ức chế SGLT2 (mức khuyến cáo 2a).
 3. Các thuốc mới được khuyến cáo trong điều trị suy tim phân suất tống máu bảo tồn, gồm ức chế SGLT2 (mức khuyến cáo 2 a và ARNI (mức khuyến cáo 2b).
 4. Bệnh nhân với tiền sử suy tim phân suất tống giảm nhưng hiện tại phân suất tống máu >40% được gọi là cải thiện phân suất tống máu. Những bệnh nhân này nên được tiếp tục điều trị với phác đồ suy tim phân suất tống máu giảm.
 5. Đối với nhiều phương pháp điều trị, mỗi phương pháp đều có giá trị khác nhau. Các phương pháp có giá trị cao gồm: ARNI, ức chế men chuyển hoặc chẹn thụ thể angiotensin, chẹn beta, kháng aldosteron, cấy máy khử rung và liệu pháp tái đồng bộ tim. Các phương pháp có giá trị trung bình gồm: úc chế SGLT2 và ghép tim.
 6. Khuyến cáo mới về điều trị bệnh tim amyloidosis.
 7. Nếu phân suất tống máu >40% cần có bằng chứng tăng áp lực đổ đẩy thất trái để xác định chẩn đoán suy tim.
 8. Bệnh nhân có suy tim tiến triển và có nguyện vọng muốn kéo dài thời gian sống nên được chuyển đến trung tâm có đội ngũ chuyên gia tim mạch.
 9. Đối với bệnh nhân có nguy cơ suy tim (giai đoạn A) hoặc tiền suy tim (giai đoạn B), dự phòng tiên phát là điều quan trọng. Có sự thay đổi giữa các giai đoạn suy tim nhằm nhấn mạnh thuật ngữ mới là ‘’có nguy cơ suy tim’’ (giai đoạn A) và ‘’tiền suy tim’’(giai đoạn B).
 10. Các khuyến cáo điều trị cụ thể được ban hành nhằm áp dụng cho một số bệnh nhân với suy tim và thiếu sắt, thiếu máu, tăng huyết áp, rối loạn giấc ngủ, đái tháo đường type 2, rung nhĩ, bệnh mạch vành và bệnh lý ác tính.
facebook
49

Bài viết liên quan

Thuốc liên quan

Bình luận0

Đăng ký
Thông báo về
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
Xem tất cả bình luận

Bài viết cùng chuyên gia